Có một “Thiên thần” bên trong Thánh đường Alexander Nevsky – tòa thánh đường nguy nga và lộng lẫy của thủ đô Sofia, Bulgaria, đồng thời là một trong những nhà thờ chính thống phương Tây lớn nhất thế giới. Không lịch lãm cầu kỳ, không sang trọng xa hoa, cũng không có nét gì nổi bật, thiên thần ấy chỉ giản dị và khiêm nhường trong dáng vẻ của một Ông-Lão-Ăn-Mày.

Tất cả người dân của thành phố Sofia biết, rất nhiều người Âu châu đều biết, và hàng ngàn người trên thế giới cũng biết rằng, Thiên thần ấy, không ai khác, chính là Dobri Dobrev.

Câu chuyện của cụ ông 101 tuổi Dobri Dobrev mà người ta vẫn gọi là “ông nội Dobri”, hay “vị Thánh làng Bailovo” ấy, vẫn được nhắc đến như một huyền thoại.

Chân dung cụ ông Dobri Dobrev (Ảnh: Facebook)
Chân dung cụ ông Dobri Dobrev (ảnh: Facebook).

Sinh năm 1914 tại ngôi làng nhỏ Bailovo, cách thủ đô Sofia 43 km về phía Đông, cụ ông Dobri chính là nhà từ thiện hào phóng của tòa thánh đường được tôn kính nhất Đông Âu. Nhưng không chỉ có vậy, ông cũng là nhà hảo tâm đã đóng góp cho rất nhiều nhà thờ, tu viện, trại trẻ mồ côi, và những người khó khăn cơ nhỡ tại đất nước Bulgaria.

(Ảnh: Facebook)
Ảnh: Facebook.

Khi Dobri còn nhỏ, mẹ ông làm việc trong một trại trẻ mồ côi. Mặc dù trại không có đủ chi phí cho việc sưởi ấm, nhưng những em nhỏ nơi đây không phải chịu đựng cái lạnh khắc nghiệt mỗi mùa đông, bởi cha Dobri chính là người quyên góp khoản tiền ấy. Cậu bé Dobri đã được chứng kiến những hành động nghĩa hiệp ngay từ thuở thiếu thời. Lòng tốt và tình thương của cha mẹ chính là những đức tính cao thượng có ảnh hưởng đến Dobri trong suốt cuộc đời. Nhưng rồi cha ông cũng qua đời trong thế chiến thứ nhất, để lại mẹ ông một mình chăm sóc Dobri và 3 con gái nhỏ.

(Ảnh: thesilentangelmovie.com)
Ảnh: thesilentangelmovie.

Sau này lớn lên, Dobri trở thành vệ sĩ phục vụ vị vua của Bulgaria khi ấy là Boris III. Ông may mắn thoát chết trong một vụ đánh bom không thành nhằm vào nhà vua. Đối với ông, may mắn diệu kỳ này là để phục vụ cho một mục đích thiêng liêng. Chính vì vậy, khi không còn phục vụ trong hoàng gia nữa, ông quyết định sẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho Đức Chúa Trời.

Những hình ảnh vô giá về gia đình Dobri Dobrev khi ông còn trẻ. Trong đó, vợ Gena và cháu gái Delka ở góc dưới cùng bên trái, con gái Bogdana và ông Dobri ở phía bên phải, các cháu trai và con trai cả của ông ở trên cùng, bên phải (Ảnh: Thesilentangelmovie, Facebook)
Những hình ảnh vô giá về gia đình Dobri Dobrev khi ông còn trẻ. Trong đó, vợ Gena và cháu gái Delka ở góc dưới cùng bên trái, con gái Bogdana và ông Dobri ở phía bên phải, các cháu trai và con trai cả của ông ở trên cùng, bên phải (ảnh: thesilentangelmovie).

Dobri kết hôn và bắt đầu cuộc sống gia đình giữa lúc chiến tranh thế giới thứ 2 đang lan rộng khắp châu Âu. Ông nguyện đứng về phía nhà vua và quê hương Bulgaria, bảo vệ cho những người Do Thái vô tội. Sau khi chiến tranh kết thúc, khoảng 50.000 người Do Thái ở Bulgaria đã thoát khỏi thảm cảnh diệt chủng.

(Ảnh: TurboAligator, Imgur)
Ảnh: TurboAligator, Imgur.

Đức tin của Dobri lại được thử thách một lần nữa trong hơn 40 năm đen tối của Chủ nghĩa Cộng sản tại Bulgaria. Vì sự sống còn của gia đình, ông phải làm việc trong một công xã với vai trò là người chăn gia súc. Chính quyền mới do Liên Xô thành lập cưỡng ép người dân phải tin tưởng tuyệt đối vào “thiên đường” cộng sản và từ bỏ tín ngưỡng vào thần thánh. Nhưng bất chấp các quy định hà khắc, Dobri vẫn bí mật đi bộ tới một nơi linh thiêng trong núi để cầu nguyện. Lòng tôn kính và niềm tin vào Chúa của ông ngày một mạnh mẽ hơn. Cho đến năm 1966, ông vui mừng được chào đón đức vua Simeon II trở lại Bulgaria sau 50 năm ngài sống lưu vong.

(Ảnh: thesilentangelmovie.com)
Ảnh: thesilentangelmovie.

Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, ông dần dần lánh xa các tiện nghi vật chất và dành trọn tâm hồn mình cho Chúa. Vào khoảng năm 2000, ông Dobri quyết định tặng toàn bộ gia tài cho nhà thờ. Đổi lại, ông sống thanh đạm trong một chái nhà nhỏ của nhà thờ giáo xứ Saints Cyril & Methodius ở làng Bailovo quê hương ông.

Mái nhà đơn sơ của ông lão Dobri Dobrev (Ảnh: thesilentangelmovie.com)
Mái nhà đơn sơ của ông lão Dobri Dobrev (ảnh: thesilentangelmovie).

Ngày nào cũng vậy, cho dù nắng gắt hay mưa bão, dù trời nóng bức hay lạnh giá, và dù mùa hạ hay mùa đông, ông Dobri đều dậy rất sớm để đi bộ hàng chục kilomet từ ngôi làng của mình ở phía Tây Bulgaria vào thành phố Sofia. Người dân thủ đô cũng trở nên quen thuộc với hình ảnh một ông lão tóc bạc phơ trong bộ quần áo đã cũ sờn, đôi giày da cổ đã trải bao nắng mưa, đứng trước cửa Thánh đường Alexander Nevsky. Ông đứng đó cúi chào người qua đường và du khách đến thăm nhà thờ, đồng thời giơ chiếc hộp nhỏ để cầu xin tiền bố thí từ những người hảo tâm.

(Ảnh: TurboAligator, Imgur)
Ảnh: TurboAligator, Imgur.

Đối với những ai lần đầu đến Sofia, Dobri có lẽ chỉ là một ông lão ăn mày đáng thương, còn với mọi người dân sống trong thành phố, ông chính là một “vị thánh”. Ai cũng biết rằng ông không hề giữ một đồng quyên góp nào cho riêng mình. Toàn bộ số tiền trong những năm qua đều được ông gửi đến các nhà thờ và tu viện khác nhau.

“Bí mật” thầm lặng này chỉ được khám phá cho đến khi Thánh đường Alexander Nevsky công bố tên nhà hảo tâm lớn nhất trong lịch sử 100 năm của nhà thờ. Đó không phải là thương gia giàu có, không phải chính trị gia tầm cỡ, cũng không phải ngôi sao màn bạc hay một nhà hoạt động xã hội nào, mà chính là Dobri Dobrev.

Bức họa về ông Dobri Dobrev (Ảnh: Constantine Bachvarov, saintdobry.com)
Bức họa về ông Dobri Dobrev (ảnh: Constantine Bachvarov).

Như vậy, tính đến năm 2013, ông Dobri đã quyên góp ít nhất 80.000 đồng Lev (40.000 Euro), trong đó gần 20.000 Euro là dành cho Thánh đường Alexander Nevsky, khoảng 12.500 Euro dành cho việc phục hồi Tu viện Eleshnishki và một nhà thờ địa phương ở làng Gorno Kamartsi.

Dobri cho biết ông chỉ đang tìm kiếm sự cứu rỗi từ Chúa và cầu xin Chúa tha thứ cho những tội lỗi của mình. Bởi vậy, ông chọn sống một cuộc đời thanh đạm và lặng lẽ. Khó có thể tưởng tượng rằng trong những năm qua ông chỉ sống bằng tiền trợ cấp 80 Euro mỗi tháng, cùng với hoa quả và bánh mì từ những người yêu mến dành tặng ông.

(Ảnh: Imgur)
Ảnh: Imgur.

Khi những người qua đường dừng chân và quyên góp tiền, ông đều vui vẻ chào hỏi, kính cẩn hôn tay và chúc họ những điều tốt lành. Ông tâm niệm rằng chúng ta nên biết tôn kính Chúa và ghi nhớ rằng sức trẻ, vẻ đẹp, tiền bạc, và vật chất đều có thể trôi qua trong nháy mắt; chỉ có một tâm hồn thiện lương và trong sạch mới là mãi mãi.

“Thiện tâm là chân chính và đúng đắn. Mọi thứ trong nó đều tốt đẹp. Chúng ta không được nói dối, không ăn cắp, cũng không được phạm tội tà dâm. Chúng ta cần phải yêu thương nhau như Chúa vẫn thương yêu chúng ta”, ông Dobri nói.

 

(Ảnh: Thesilentangelmovie, Facebook)
Ảnh: thesilentangelmovie.

Câu chuyện về “ông lão ăn xin” của thành Sofia đã làm lay động trái tim nhiều người dân tại Bulgaria và trên khắp thế giới. Trong năm nay, đạo diễn Nedy John Cross đã thực hiện một bộ phim kể lại câu chuyện có thật về cuộc đời ông, mang tên “Thiên thần lặng lẽ” (The Silent Angel). Dưới đây là video giới thiệu về bộ phim này:

Hồng Liên

Video xem thêm: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__

Ad will display in 09 seconds