Một giáo viên ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ qua đời vào tháng trước đã tự viết cáo phó cho mình, và nhắc nhở những người khác hãy thực sự sống khi mình còn sống. 

Ashley Ann Kuzma, 32 tuổi là giáo viên ở trường Trung học McDowell, bang Pennsylvania đã qua đời vào tháng 9 vừa qua vì bệnh ung thư thanh quản, theo People. Trước khi qua đời cô để lại lời nhắn nhủ qua bài cáo phó tự viết, không chỉ cho người thân mà còn cho rất nhiều người cũng đang vội vã trong nhịp sống hiện đại. 

“Lúc này tôi có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về cái chết. Điều tốt là tôi không cần phải lo lắng về chuyện tiết kiệm tiền lương hưu cho tuổi già, hay trả những khoản nợ hồi còn là sinh viên hoặc làm thế nào để không bị ung thư da???”, Ashley viết trong cáo phó. “Một điều tốt đẹp khi bệnh ung thư tái phát là nó dạy tôi hãy từ bỏ những điều vụn vặt, hãy tận hưởng thời gian với mọi người và nhìn ngắm mọi thứ”. 

Cô Ashley Ann Kuzma (ảnh: NYPost).

“Tôi rất biết ơn về những điều mình đã trải qua trong cuộc sống. Tôi thấy thật may mắn vì có một gia đình yêu thương, những người bạn ủng hộ, một công việc đầy ý nghĩa và một mái ấm để chở che. Điều tôi muốn gửi gắm mọi người là đừng để những điều vụn vặt làm bạn căng thẳng. Hãy thư giãn và yêu thương những người xung quanh. Điều gì mới thực sự quan trọng với bạn? Đến cuối cùng, đó mới là điều quan trọng”. 

Ashley lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào tháng 6/2017. Trải qua 29 lần xạ trị, các khối u đã được loại bỏ. Nhưng vào đầu năm 2018, bệnh ung thư lại quay lại, theo GoErie.

Dù mắc ung thư nhưng Ashley vẫn luôn vui tươi, tích cực (ảnh: People).

Tháng 3/2018, cô trải qua phẫu thuật cắt một phần dây thanh quản, nhưng đến tháng 8, căn bệnh ung thư lại quay trở lại, lần này là ung thư biểu mô niêm mạc (ung thư tuyến nước bọt).

Tại thời điểm đó, cô tiếp tục phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản cũng như trải qua 30 lần xạ trị và 5 lần hóa trị. Cuối cùng khi căn bệnh quái ác tái phát vào đầu năm nay, cô đã không còn sức để chiến đấu… Sau khi biết bệnh ung thư trở lại vào lần thứ tư, cô đã không chọn điều trị mà đến Mexico đi du lịch. 

Cuộc sống hiện đại ngày nay, vật chất vô cùng phong phú, xa hoa và trụy lạc, điều gì cũng có. Rất nhiều người đều theo đuổi những điều mà hầu hết xã hội cho là đúng đắn như tiền tài, danh lợi, chức vị…; mải mê chạy theo những điều ấy mà quên mất điều gì mới là quan trọng trong cuộc đời.

Ảnh minh hoạ: Báo Bình Dương.

Tiền nhiều đến mấy cũng không thể đánh đổi lấy tình cảm gia đình. 

Được người khác khen ngợi, tâng bốc cũng không thể đổi lấy một người bạn chân thành. 

Nhà cao cửa rộng cũng không bằng có người bạn đời thiện lương, biết quan tâm và vun vén cho gia đình. 

“Điều gì mới thực sự quan trọng với bạn? Đến cuối cùng, đó mới là điều quan trọng”, câu hỏi của Ashley trong bài cáo phó có lẽ còn vang vọng trong tâm trí nhiều người. 

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__