Nữ thất, nam bát (nữ 7, nam 8) chính là tóm gọn của định luật sinh mệnh. Ai có thể nắm được quy luật này, người ấy có thể tùy cơ ứng biến tốt nhất cho sức khỏe và những dự định cuộc đời của mình.

Trong “Thượng cổ thiên chân luận” đề cập đến một định luật rất quan trọng, gọi là “nữ thất nam bát”. Ý nghĩa của nữ thất nam bát là định luật sinh mệnh của nữ giới có quan hệ với số 7, mà định luật sinh mệnh của nam giới có quan hệ với số 8.

Nữ giới cứ mỗi 7 năm về phương diện sinh lý có thể phát sinh một lần cải biến rất rõ ràng; Mà nam giới là mỗi 8 năm có thể xuất hiện một lần biến hóa về sinh lý. Con người có thể căn cứ theo biến hóa của cơ thể theo độ tuổi mà điều chỉnh dinh dưỡng, dưỡng sinh, bảo vệ sức khỏe, làm cho cơ thể theo quy luật tự nhiên, biến hóa sinh trưởng cách tốt hơn.

Định luật sinh mệnh của nữ giới

Vòng đời (Ảnh minh họa)

Theo “Hoàng Đế Nội Kinh” ghi chép, 7 tuổi, 14 tuổi, 21 tuổi, 28 tuổi, 35 tuổi, 42 tuổi, 49 tuổi, 56 tuổi, 63 tuổi là mấy độ tuổi chu kỳ lớn của biến hóa sinh trưởng của nữ giới.

Cụ thể mà nói, nữ giới khi nhất thất – 7 tuổi, bắt đầu thận khí vượng thịnh, thay răng, tóc mọc dài nhanh;
Khi nhị thất, nhâm mạch thông, đại xung mạch thịnh, bắt đầu có kinh nguyệt, có thể có bầu sinh con;
Khi tam thất, thận khí cân bằng, bình ổn rồi, phát triển cơ bản đã hoàn thành;
Khi tứ thất, gân cốt khỏe mạnh nhất, tóc dài tới cực điểm, cơ thể đạt tới đỉnh điểm.
Khi ngũ thất, dung nhan bắt đầu tiều tụy, tóc bắt đầu rụng;
Khi lục thất, tam dương mạch bắt đầu suy yếu, sắc mặt hốc hác, tóc trắng rồi;
Khi thất thất, nhâm mạch hư, thái xung mạch suy giảm, tiến nhập thời kỳ mãn kinh.

Từ chu kỳ sinh mệnh này có thể thấy, nữ giới khi 28 tuổi về phương diện sinh lý đạt đến trạng thái tốt nhất, cơ thể khỏe mạnh nhất. Sau 28 tuổi thì bắt đầu xuống dốc, đặc biệt là đến 35 tuổi, lão hóa biểu hiện ra rõ rệt trên khuôn mặt. Do đó, bắt đầu từ 28 tuổi, nữ giới nên chú ý giữ gìn rồi.

Trung y cho rằng, nữ giới dưỡng sinh cần chú trọng dưỡng huyết, hoạt huyết, do đó có thể ăn nhiều các thứ như đại táo, a giao, chú ý ăn uống dinh dưỡng điều độ.

Định luật sinh mệnh của nam giới

Nam giới là một chu kỳ 8 năm, 8 tuổi, 16 tuổi, 24 tuổi, 32 tuổi, 40 tuổi, 48 tuổi, 56 tuổi, 64 tuổi, là các mốc tuổi sinh trưởng biến hóa của nam giới.
Theo Nội Kinh giải thích, nam giới khi lên 8, thận khí bắt đầu sung túc, tóc rậm, răng thay;
Khi nhị bát,thận khí thịnh, thiên quí (nam – tinh dịch, nữ – kinh nguyệt) đến, có khả năng sinh sản;
Khi tam bát, thận khí bình hòa, cân bằng, chiều cao cơ thể cũng đạt tới cực hạn;
Khi tứ bát, gân cốt mạnh, cơ bắp săn chắc, sức sống đạt đến cực điểm;
Khi ngũ bát, thận khí bắt đầu suy giảm, tóc rụng;
Khi lục bát, khí tam dương kinh của vùng đầu mặt suy yếu, sắc mặt tàn tạ, ,tóc chuyển hoa râm;
Khi thất bát, can khí suy yếu, cân mạch chậm chạp, đi đứng không nhanh nhẹn, tinh khí không đầy đủ;
Khi bát bát, răng, tóc đều rụng, không còn khả năng sinh sản nữa.

Có thể thấy, nam giới cơ thể khỏe mạnh nhất là tuổi 32, sau 40 tuổi thì phải chú ý dưỡng sinh rồi. Đặc biệt phải chú trọng bổ thận dưỡng dương. Đã hiểu được đạo lý nữ thất nam bát, thì chúng ta đã hiểu rõ định luật của sinh mệnh, thì có thể tùy cơ ứng biến.
Ấy vậy nhưng thực tế ngày nay xuất hiện nhiều điều không còn theo quy luật nữa, ví như trẻ dậy thì sớm thậm chí là siêu sớm, 2-3 tuổi cũng có, cha mẹ phải tính đến việc tiêm hormone để hãm lại. Rất nhiều người tóc nhuốm bạc dù tuổi chưa quá 35. Vấn đề do đâu?
Một số chuyên gia cho rằng, đồ ăn thức uống và lối sống cực kỳ quan trọng để cơ thể đi theo đúng chu kỳ sinh lý. Thực phẩm ngày nay chứa nhiều dư lượng hóa chất có khả năng gây rối loạn hoạt động của tuyến nội tiết, đảo lộn các chu kỳ sinh lý, đặc biệt là các loại hormone hoặc giả hormone được xử lý trên cây trồng vật nuôi để kích thích sản lượng thực phẩm, đến khi vào cơ thể người vẫn tiếp tục phản ứng. Một số chất ô nhiễm có tác dụng giống hormone như bis-phenol A… đều ảnh hưởng đến chu kỳ sinh lý. Thêm vào đó là thói quen sinh hoạt, đêm ngày đảo lộn, ngủ muộn dậy muộn, làm việc nhiều với sóng điện từ, xa rời môi trường tự nhiên… khiến cho chu kỳ sinh lý dần lệch lạc, lâu ngày còn xuất hiện bệnh trên cơ thể.
Liên Hoa

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.