Trải qua một đêm ngủ, buổi sáng thức dậy lẽ ra bạn phải cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng và sức sống. Thế nhưng, nếu sau giấc ngủ, bạn lại cảm thấy đau nửa đầu, mệt mỏi, nhầm lẫn sữa rửa mặt thành kem đánh răng, trong lúc ăn sáng còn vô thức ngủ gật… vậy chắc chắn là cơ thể bạn đang gặp vấn đề rồi.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rốt cuộc là nguyên nhân gì khiến cho bạn không thoải mái khi thức dậy nhé.

Mặt trời đã mọc nhưng trong phòng thì vẫn tối om!

Dùng rèm cửa để che ánh sáng đèn đường bên ngoài, giúp phòng ngủ duy trì trạng thái tối có lợi cho giấc ngủ, tuy nhiên nếu ánh sáng ban mai không thể chiếu rọi vào phòng, cơ thể bạn sẽ không nhận biết được ngày hay đêm để thức giấc. Vì vậy, bạn nên mua loại rèm có thể che được ánh sáng đèn đường nhưng vẫn tiếp nhận ánh sáng ban mai chiếu vào phòng.

Thức đêm

Dù là làm thêm qua đêm hay bất cứ lý do nào khác, thức đêm đồng nghĩa với bạn không có giấc ngủ đủ. Đa số chúng ta mỗi ngày cần khoảng 7 tiếng đồng hồ để ngủ, nếu ngủ không đủ sẽ cảm thấy tinh thần sa sút. Thiếu ngủ sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn và hệ miễn dịch cũng giảm xuống. Hãy định rõ thời gian ngủ, đồng thời luôn duy trì (kể cả ngày nghỉ cuối tuần). Nếu thường xuyên thức đêm, dù bạn ngủ đủ 8 tiếng vẫn sẽ thấy mệt mỏi, bởi bạn không tuân theo đồng hồ sinh học trong cơ thể. Nếu bạn bắt buộc phải thức đêm, hãy cố gắng chợp mắt một chút vào rạng sáng.

Mang theo tâm trạng phiền muộn vào giấc ngủ

Cuộc họp với sếp buổi sáng hay chi phí sửa xe đắt đỏ khiến bạn lo lắng, hãy nhớ rằng những phiền não sẽ quấy rầy giấc ngủ của bạn. Khi tâm trí bạn không loại bỏ được những suy nghĩ, hãy thử viết nhật kí, tâm sự với một người bạn, hoặc nằm dài trên giường và tập những động tác nhẹ nhàng. Hãy thử tìm một số cách để gạt bỏ những phiền muộn.

Xem thêm: Vì sao khi ngủ nhiều hơn thì lại mệt hơn? Mẹo ngủ 5 phút tương đương với 6h

Đặt đồng hồ báo thức nhiều lần

Nếu ngủ nướng, khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy mệt mỏi. Một số người có thói quen đặt chuông sớm hơn giờ dự định, khi chuông reo liền tắt đi và ngủ thêm chút nữa. Thực chất như vậy thời gian ngủ sẽ bị giảm bớt. Thời gian ngủ còn lại thì liên tục bị chuông báo thức làm ảnh hưởng, và khoảng thời gian này chất lượng giấc ngủ cũng bị kém đi. Vì vậy, hãy cố gắng lựa chọn thời gian ngủ tốt nhất.

Trước khi đi ngủ không nên uống nhiều rượu hay cà phê

Uống một chút rượu vang đỏ trước khi ngủ rất có lợi cho sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, tăng cường sức mạnh của xương. Tuy nhiên, nếu uống sát giờ ngủ, hoặc uống quá nhiều, dù bạn có thể dễ đi vào giấc ngủ, nhưng chất lượng giấc ngủ sẽ không tốt.

Cà phê là đồ uống có thể gây nhiều trở ngại với giấc ngủ của bạn. Vì vậy trước khi ngủ, bạn cần hạn chế lượng rượu và cà phê, có như vậy giấc ngủ ngon sẽ đến với bạn dễ dàng hơn.

Theo NTDTV
Quỳnh Chi

Xem thêm: