Sau hai ngày uống paracetamol trị đau đầu, cô gái ở Hà Giang có triệu chứng vàng da, vàng mắt tăng dần, mệt mỏi, ăn uống kém. 

Theo VnExpress, trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán có men gan tăng cao. Tuy nhiên, thay vì ở lại bệnh viện điều trị, cô gái đã bỏ về và tự mua thuốc điều trị.

Uống paracetamol trị đau đầu, cô gái ở Hà Giang bị suy gan
Ảnh minh họa.

Vài ngày sau, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy gan do ngộ độc paracetamol.

Sau khi được giải độc, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, men gạn hạ thấp về mức an toàn, ăn uống tốt, giảm vàng da, vàng mắt.

Trước đó, tháng 9/2017, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đã tiếp nhận bệnh nhân L.T (Sơn La) bị ngộ độc do uống thuốc hạ sốt paracetamol quá nhiều. Bệnh nhân được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan sau khi uống 19 viên thuốc paracetamol loại 500 mg để hạ sốt, theo Phụ nữ Việt Nam.

Bác sĩ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, có thể mua mà không cần toa của thầy thuốc.

Khi bị ngộ độc, người bệnh thường có các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan). Khi có những triệu chứng trên, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi dùng thuốc phải tuân thủ liều lượng. Trẻ em dưới 12 tuổi, liều uống paracetamol được khuyến cáo 10-15 mg trên một kg trọng lượng hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ. Lưu ý, tối đa không vượt quá năm lần dùng mỗi ngày.

Trẻ em dưới hai tuổi hoặc cân nặng dưới 11 kg dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Với người lớn, liều khuyến cáo 60-80 mg cho một kg mỗi ngày và không được quá 4 g một ngày.

Phương Nam