Người xưa dù không dùng kem đánh răng nhưng vẫn có hàm răng chắc khỏe tới già, đây chính là nhờ cách phương pháp tự nhiên chăm sóc sức khỏe răng miệng mà ngày nay chúng ta không được biết đến.

Nhận biết rõ nguyên nhân gây đau răng

Nhiều người thường nhầm lần việc đau răng là do sâu răng gây nên, nhưng thực chất nó chỉ là nguyên nhân phổ biến chứ không phải tất cả. Đau răng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: răng bị gãy, bệnh nướu răng, tật nghiến răng, mọc răng, áp xe nướu, vết trám răng bị tróc…

Bệnh đau răng thường đi kèm với triệu chứng sưng ở vùng nướu bị ảnh hưởng, hoặc đôi khi nó có thể gây nên tình trạng đau đầu và sốt cao cho người bệnh.

Dưới đây là một vài cách trị đau răng hiệu quả, đông thời cải thiện tình trạng răng miệng

1. Nước muối loãng

Dung dịch muối loãng được biết đến với khả năng diệt khuẩn cực tốt. Chỉ cần hòa muối vào một cốc nước là bạn đã có thứ nước súc miệng cực hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh răng miệng. Đặc biệt, cách làm này có thể làm dịu chứng đau răng, đồng thời giúp giảm sưng ở vùng bị viêm.

2. Gừng và bột ớt cayenne

Gừng là loại thực phẩm có tính kháng sinh rất tốt nên khi kết hợp với bột ớt cayenne vừa có thể làm dịu cơn đau lại kháng viêm rất tốt.

3. Tinh dầu

Một số loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, cây trà, hay tinh dầu quế chứa những hoạt chất giảm đau mạnh, đông thời có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt. Bạn có thể bôi tinh dầu lên vị trí răng đau nó sẽ làm dịu cơn đau nhanh chóng đồng thời tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng giúp cho khoang miệng sạch sẽ và khỏe mạnh.

4. Tỏi

Được xem như thần dược tự nhiên với nhiều công dụng vượt trội, trong tỏi có chứa các hoạt chất giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn mạnh. Vì vậy, nó có thể làm dịu tình trạng đau răng một cách dễ dàng.

Bạn chỉ cần nghiền một tép tỏi và trộn với chút muối, sau đó nhai nó bằng chiếc răng đang bị đau. Đảm bảo tỏi sẽ làm dịu cơn đau nhanh chóng.

5. Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại nguyên liệu tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ nhất. Do đó, nó có thể giúp giảm đau răng.

6. Hành tây

Ảnh: Zing.vn

Bạn có thể dễ dàng làm giảm cơn đau răng và diệt khuẩn với hành tây. Vì hành tây chứa các đặc tính kháng khuẩn và sát trùng mạnh. Bạn cần lấy một lát hành tây và đắp nó lên chiếc răng của mình để giảm đau.

7. Lá ổi

Lá ổi chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, giảm đau và chống viêm nồng độ cao. Nó cũng được xem là một nguồn dưỡng chất giàu flavonoid, một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Vì vậy, khi nhai là ổi trong miệng nó sẽ giúp giảm đau răng. Hoặc bạn có thể pha trà lá ổi và hòa ít muối vào đó.

8. Nước đá

Bạn có thể làm giảm sưng nướu và đau răng bằng cách áp trực tiếp một cục đá lạnh lên khu vực nhạy cảm này.

Minh Nguyên