Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cho rằng tắm là nhu cầu cần thiết và cũng là cách để thư giãn nên làm mỗi ngày. Nhưng ở một khía cạnh khác, nhiều người lại cho rằng tắm rửa thường xuyên không hẳn là tốt cho sức khoẻ.

Ăn mặc chỉnh tề và sạch sẽ là rất cần thiết trong giao tiếp xã hội. Nhưng đối với việc bảo vệ sức khoẻ cá nhân thì việc tắm rửa thường xuyên không hẳn đã cần thiết, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này.

Chăm vệ sinh cá nhân không đồng nghĩa với việc bạn đã bảo vệ sức khoẻ đúng cách

Theo tiến sĩ Joshua Zeichner, phó giáo sư về Da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ), việc tắm rửa cơ thể quá thường xuyên, đặc biệt là tắm với nước nóng, có thể gây ra tình trạng khô và kích ứng da.

Vệ sinh cá nhân là cần thiết nhưng không nên quá thường xuyên (Ảnh: http://groomen.cheerup.jp)

Đồng thời, hành động này được cho là rửa trôi và “giết chết” đi các loài vi khuẩn có lợi đang tồn tại tự nhiên trên da và cơ thể của chúng ta.

“Tắm thường xuyên còn có khả năng làm xuất hiện các vết rạn nhỏ trên da, góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở người”, bà Zeichner cho biết thêm. Tiến sĩ Zeichner cùng đồng nghiệp của mình, bà Ranella Hirsch, cũng đưa ra khuyến cáo rằng các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là các trẻ sơ sinh, không nên tắm rửa cho con mỗi ngày.

Sạch sẽ quá mức làm giảm sức đề kháng của bạn (Ảnh: minh hoạ: Mẹo dạy con)

Để cơ thể con trẻ tiếp xúc sớm với bụi bẩn và vi khuẩn có thể giúp làn da của các em ít nhạy cảm và trở nên cứng cáp hơn khi các bé lớn hơn. Đồng thời nó còn ngăn ngừa trẻ mắc các bệnh liên quan đến dị ứng, hay eczema (chàm bội nhiễm). Thực tế cũng cho thấy trẻ em ở thành thị dễ bị nhiễm các bệnh miễn dịch hơn trẻ em ở nông thôn cho dù điều kiện về dinh dưỡng và dân trí cao hơn.

Bao nhiêu ngày tắm lần thì hợp lý

Xu hướng “tắm ít hơn” đang được nhiều người trên thế giới áp dụng. Cụ thể hơn, một cuộc thăm dò dư luận hồi năm 2013 tại Anh cho thấy 41% đàn ông và 33% phụ nữ Anh không có thói quen tắm rửa mỗi ngày. Cuộc thăm dò cũng tiết lộ có đến 12% người dân Anh nói rằng họ chỉ tắm 1 lần/1 tuần.

Việc tắm rửa có nên làm mỗi ngày hay không một phần phụ thuộc vào mức độ hoạt của động trong ngày bạn, bên cạnh các yếu tố về khí hậu, môi trường sống xung quanh. Nhưng việc cách 2 đến 3 ngày tắm một lần được cho là tốt hơn mỗi ngày tắm một lần.

Nếu trong trường hợp bạn chọn cách tắm rửa 2 -3 ngày/lần, bạn có thể tự làm sạch cơ thể của mình bằng khăn bông, nhất là lau các vùng nhạy cảm như: mặt, nách, bụng, bộ phận sinh dục. Điều này có thể giúp bạn tạm thời loại bỏ các vi khuẩn gây mùi hôi, và ở khía cạnh khác thì nó cũng tiết kiệm thời gian của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên giặt giũ quần áo thay vì tắm rửa mỗi ngày. Một nghiên cứu trước đó cho thấy, quần áo “lấy đi” bụi bẩn, mồ hôi và dầu trên người của chúng ta nhiều hơn là khi chúng ta tắm.

Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.