Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm, cả nước đã có gần 100 trường hợp mắc sởi, trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi, tăng 30% so với năm 2017. Các chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi trong năm nay.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, năm 2017, cả nước ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi, chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh miền Nam. Trong đó 54 trẻ dưới 9 tháng chưa đến độ tuổi tiêm chủng, 55 bé không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 100 ca sởi và có chiều hướng tăng nhanh.

Theo Vietnamnet, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cảnh báo, dịch sởi tại miền Bắc có khả năng bùng phát trở lại, số ca mắc đang tăng nhanh.

Chưa đầy 3 tháng, số ca mắc đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái với 90 ca. Mọi trẻ từ 0-15 tuổi đều có nguy cơ mắc nếu chưa tiêm vắc-xin.

PGS Dương cho biết, theo quy luật cứ 4 năm dịch sởi sẽ quay lại một lần, tại miền Bắc đã xảy ra dịch lớn năm 2013-2014 với hơn 5.000 ca mắc, hơn 100 trẻ tử vong, trong khi đó tỉ lệ tiêm chủng tại nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, dân tộc ít người và các khu công nghiệp còn thấp nên nguy cơ dịch bùng phát rất lớn.

“Bệnh sởi lây truyền rất mạnh, đã mắc bệnh là 100% có biểu hiện lâm sàng. Nếu mẹ không có miễn dịch chủ động thì trẻ dưới 9 tháng tuổi rất dễ mắc”, PGS Dương nhấn mạnh.

Số ca mắc sởi tăng 30%, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với Vnexpress, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh thực tế miễn dịch sởi ở trẻ em thì tốt, nhưng miễn dịch của người lớn không có. Tỷ lệ tiêm chủng tăng dần hàng năm nhưng vẫn có một lượng lớn người lớn không có miễn dịch. Điều này lý giải vì sao nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) cũng mắc sởi, do không có miễn dịch từ mẹ truyền cho.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị đánh giá xem lại miễn dịch của cộng đồng với bệnh sởi cũng như ho gà; đồng thời đưa ra khuyến cáo tiêm vắc-xin cho người lớn, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Sắp tới ngành y tế tiêm vắc-xin sởi cho trẻ ngay từ khi 6 tháng tuổi thay vì 9 tháng. Đồng thời đưa một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng như vắc-xin sởi – rubella được sản xuất trong nước, vắc-xin bại liệt dạng tiêm thay vì chỉ uống như hiện nay.

Số ca mắc sởi tăng 30%, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch
Số ca mắc sởi tăng 30%, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch

Sởi là bệnh lành tính, tùy từng bệnh nhân mà diễn biến nặng hay nhẹ. Trường hợp biến chứng viêm phổi nhẹ, bệnh nhân chỉ điều trị 3-5 ngày. Trẻ bị viêm phổi nặng suy hô hấp có thể nằm viện hai tuần.

Dấu hiệu bệnh là trẻ sốt, phát ban dạng sởi bắt đầu từ mặt sau đó lan dần đến chân tay kèm theo viêm kết mạc mắt, viêm đường hô hấp. Khi đó, trẻ nên được cách ly ở nhà, chăm sóc, dinh dưỡng thật tốt; hạ sốt, nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa.

Nếu bé sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều, có viêm phổi, suy hô hấp… nên đưa đến viện để tránh biến chứng. Phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng kháng sinh và chỉ dùng khi có biến chứng bội nhiễm vi khuẩn.

H.H