Chạy dọc theo hai bên cột sống của bạn là rất nhiều dây thần kinh và huyệt vị chi phối tứ chi và các cơ quan nội tạng. Ngoài ra còn có đường năng lượng chính hay kinh lạc chạy dọc lưng.

Túc thái dương bàng quang kinh toạ lạc ngay giữa đường lưng, là đường kinh mạch chính chứa đựng năng lượng dương của cơ thể, nguồn năng lượng chính của sự sống. Nhánh kinh bàng quang tách từ đường kinh trên đi dọc hai bên cột sống, là đường kinh dài nhất chứa nhiều huyệt nhất. Kích thích những đường kinh này mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, làm tăng cường chức năng hệ nội tiết và tiêu hoá, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Hướng dẫn

Đầu tiên đứng quay lưng về phía tường, cách tường 1 khoảng 6-8 inch (15-20 cm). Cơ thể thả lỏng, sau đó tự đập lưng bạn vào tường. Cứ mỗi giây đập một cái, mỗi lần đập vào tường hãy hô tiếng “A”.

Đập lưng cần mạnh nhưng trong giới hạn sức chịu đựng, và lần lượt theo các vị trí của lưng: lưng trên, lưng dưới, ngang eo, vai trái, vai phải, sau đó là toàn bộ vai trái rồi vai phải. Cố gắng đập đều khắp lưng.

Đập lưng trên kích thích huyệt Phế du để chữa bệnh phổi, huyệt Tâm du chữa bệnh tim, huyệt Can du chữa bệnh gan, huyệt Đảm du chữa các vấn đề thận-niệu, huyệt tỳ du giúp điều hoà tụy.

Vỗ các huyệt vị bên vai trái và vai phải có thể giúp chữa đau đầu, các vấn đề của mặt mặt, đau cột sống cổ và cứng vai. Vỗ hai bên lưng giúp điều hoà nhịp thở và kích thích sinh năng lượng, trong khi vỗ các phần khác của lưng giúp điều trị bệnh ở cổ và vai.

Cường độ tăng dần

Lần đầu nên thực hành khoảng 5-10 phút và dần dần tăng bài tập lên 30 phút cho đến khi bạn cảm thấy có nhiệt ở lưng. Thỉnh thoảng bạn sẽ trung tiện thành tiếng khi thực hành- đây là dấu hiệu tốt cho thấy hệ tiêu hoá và tuần hoàn bắt đầu được thanh lọc. Đây không chỉ đơn thuần là bài tập xoa bóp thư giãn mà còn giúp bạn có sức khoẻ tốt và tinh thần sung mãn.

Lưu ý

Người lớn tuổi không nên làm động tác này kéo dài hơn 3-5 phút.

Những người bị bệnh tim nặng cũng không nên tập theo. Một số ít người khi làm sẽ cảm thấy chóng mặt, khó chịu, đó là dấu hiệu bình thường cho thấy các kinh mạch đang được điều chỉnh. Những triệu chứng này có thể điều chỉnh bằng cách tập ngắn lại và lực yếu hơn.

Thư Hùng biên dịch

Xem thêm: Nguy cơ bị bệnh tim mạch vì phơi nắng không đủ