Các nhà nghiên cứu của Đại học tại Dublin (Ireland) đã chỉ ra, bạn vẫn có thể giảm cholesterol hiệu quả dù suốt 6 tuần ăn đến 120 g phô mai Ireland giàu chất béo mỗi ngày.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition.

Theo Daily Mail, 164 tình nguyện viên trên 50 tuổi, thừa cân, cholesterol cao, đã tham gia nghiên cứu.

Các nhà khoa học, đã được chia thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 46 người, ăn 120 g phô mai Ireland mỗi ngày; nhóm thứ 2 (45 người) ăn phô mai ít béo và 21 g bơ; nhóm 3 (42 người) ăn bơ, bột canxi caseinate và 500 mg viên uống canxi bổ sung; nhóm 4 (31 người) cũng ăn 120 g phô mai giàu chất béo nhưng trước 6 tuần thử nghiệm là 6 tuần nhịn ăn hoàn toàn món này.

Kết quả, đa số đều giảm được cholesterol với chế độ ăn chất béo. Các nhóm giảm cholesterol tốt nhất là 2 nhóm ăn phô mai full-fat béo ngậy. Những người bị kiêng món này 6 tuần trước đó càng giảm cholesterol tốt hơn khi được ăn trở lại.

Lý giải điều này, các nhà khoa học phân tích có thể do cấu trúc đặc biệt của phô mai. Không giống chất béo động vật khác, các giọt axit béo trong phô mai có chứa một lớp màng có lợi cho sức khỏe, nên nó hóa thành một chất béo tốt. Ngoài ra, với lượng phô mai như trên, bạn… khó lòng ăn thêm quá nhiều chất béo động vật khác.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) còn cho thấy, uống sữa nguyên kem, giàu chất béo còn giảm 42% nguy cơ đột quỵ so với sữa tách béo.

Như vậy, ngoài phô mai, sữa nguyên kem giàu chất béo và các sản phẩm của sữa đã được chứng minh hiệu quả tốt cho hệ tim mạch.

Các nhà khoa học khuyên, mọi người nên sử dụng kết hợp mỡ động vật và dầu thực vật  như dầu ô liu, dầu mè, dầu đậu nành… trong bữa ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cần thiết cho cơ thể.

Tổng Hợp