Chúng ta luôn luôn nghe được rằng “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, các nhà sản xuất cũng buộc phải thừa nhận và in tác hại của thuốc lá lên chính bao bì để cảnh báo người dùng. Ngay cả như vậy, số người cai thuốc lá thành công thực sự không nhiều.

Các nghiên cứu đã chỉ ra hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ, dẫn đến nhiều bệnh tật, đặc biệt là bệnh phổi. Thế nhưng có thể nhiều người ‘chưa tận mắt thấy thì chưa tin’, bởi lực hấp dẫn của thuốc lá là quá mạnh. Đó là lý do một nữ y tá muốn chia sẻ clip để mọi người trực tiếp thấy được tác hại của hút thuốc. Tên cô là Amanda Eller và clip cô chia sẻ trên facebook sẽ giúp chúng ta biết được lá phổi sẽ trở nên ra sao khi hút thuốc.

Hai lá phổi được đặt cạnh nhau trên một chiếc bàn. Một lá phổi của người khỏe mạnh và một lá phổi của người hút mỗi ngày một bao trong khoảng 20 năm. Quan sát chúng ta dễ dàng nhận thấy lá phổi của người hút thuốc lá có màu đen và bị biến dạng, ngược lại phổi khỏe mạnh có màu tươi sáng tràn đầy sức sống.

Sau đó, mỗi lá phổi được bơm khí vào, tựa như động tác chúng ta hít thở. Quan sát bạn sẽ phát hiện được điểm khác biệt rõ rệt giữa hai phổi.

Dưới đây là video lá phổi khỏe mạnh:

Amanda Ellerさんの投稿 2018年4月23日月曜日

Với lá phổi khỏe mạnh, khi bơm khí phổi sẽ nở căng, sau đó giữ căng một thời gian rồi xẹp xuống.

Lá phổi đen của người hút thuốc tương phản lại. Khi bơm khí lá phổi này cũng nở căng song xẹp ngay lập tức, chứng tỏ lá phổi này không có khả năng giữ không khí như lá phổi lành.

Video lá phổi đen của người hút thuốc:

Amanda Ellerさんの投稿 2018年4月23日月曜日

Khoảng thời gian lá phổi giữ không khí là rất quan trọng, cơ thể tận dụng lúc này để hấp thụ khí oxy, đào thải khí carbonic. Đối với lá phổi đen khoảng thời gian này rất ngắn, do vậy họ sẽ thường xuyên ở trong tình trạng thiếu dưỡng khí, luôn mệt mỏi và dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Đoạn clip trên thực sự đã chạm tới trái tim nhiều người. Những người đang và từng hút thuốc đã cùng chia sẻ cảm nhận của bản thân.

Những người bỏ thuốc lá thành công cũng khuyến khích mọi người quyết tâm hơn khi xem clip này:

“Tôi tự hào khi nói rằng mình đã bỏ thói quen hút thuốc 11 năm qua được 3 tháng rồi, và chưa bao giờ tôi cảm thấy tuyệt như vậy”.

“Sẽ luôn luôn hối tiếc vì đã hủy hoại lá phổi do hút thuốc. Tôi đã bỏ thuốc 3 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu bạn hút thuốc xin hãy cố bỏ đi!”, một người dùng facebook chia sẻ.

“Tôi đã bỏ thuốc được 7 tuần vì viêm phổi và giãn tim, điều tuyệt vời nhất tôi từng làm”, một người dùng khác chia sẻ câu chuyện bản thân để khích lệ mọi người.

Một số người dùng bày tỏ rằng họ không thể bỏ được thuốc dù biết nó có hại:

“Tôi thích hút thuốc và clip này sẽ không khiến tôi ngừng điều mình yêu thích”.

“Tôi yêu những điếu thuốc mặc dù biết điều này. Tôi không thể dừng lại”.

Rốt cuộc, việc bỏ thuốc hay không thực sự dựa vào quyết định của mỗi cá nhân và không ai có thể thay thế. Đó là một quyết định mà nhiều người hút thuốc cần phải đối mặt trong cuộc đời.

Đại Hải biên dịch
Theo Useful Tips