Quần áo nhăn nheo đã có bàn là, da mặt nhăn nheo biết làm sao đây? Các đường nét trên khuôn mặt là được hình thành từ trong bụng mẹ, còn những nếp nhăn trên đó lại xuất hiện ngày càng nhiều bởi thời gian. Vậy làm thế nào để chiến thắng những nếp nhăn già nua đó?

Xưa kia ông bà ta nào có cái gọi là “mỹ phẩm”, nhưng họ cũng rất biết cách chú ý đến những nếp nhăn trên khuôn mặt. Con người cổ đại họ dùng trứng gà để tạm thời đẩy lùi và làm mờ các nếp nhăn. Sau này công nghệ tiên tiến hơn họ thường dùng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng cách này cần một giai đoạn thời gian để phục hồi, đôi khi có những ca thất bại thì quả thực là “quá đau buồn”.

Gần 10 năm trở lại đây nhờ có botulinum toxin, axit hyaluronic các nếp nhăn trên khuôn mặt đã được “tiêu diệt” mà không cần phải chịu đựng sự đau đớn và cũng không cần phải tốn thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng đó có phải phương thức tốt nhất để tiêu diệt nếp nhăn?


Phương pháp làm đẹp hiện đại. (Ảnh: internet)

Mặc dù không phải gánh chịu đau đớn, nhưng botulinum toxin là gì? Nó là độc tố sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum, độc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ, nó ức chế sự căng thẳng thần kinh và giảm căng thẳng cơ bắp. Do đó nó giúp kiểm soát da-cơ (dermomuscle) không co lại, các nếp nhăn từ đó cũng được loại bỏ. Nhưng sử dụng botulinum toxin chỉ có thể cải thiện da và cơ, nên bề ngoài mà nhìn thì khuôn mặt thường cứng nhắc và không có biểu cảm. Ngành thẩm mỹ gần đây có dùng đến hyaluronic acid để can thiệp nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Các chất hóa học này có khắc chế hay hỗ trợ được cho nhau hay không thì đây vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ chưa có câu trả lời thích đáng.

Nếp nhăn và lão hóa được coi là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh. Rất khó để kiểm soát và khôi phục lão hóa trên trán và khóe mắt. Nếp nhăn cũng có thể xuất hiện bởi những thói quen xấu như cau mày, cười khẩy, khịt mũi, bĩu môi… mà nhưng hành vi này đều có liên quan đến tình cảm và cảm xúc.

Những người nào thường hay cau mày, cười khẩy, khịt mũi và bĩu môi?

Dựa vào lí luận, quan sát của trung y thì “cảm xúc là nguyên nhân gây bệnh”. Cảm xúc trong đó bao gồm: vui sướng, giận dữ, lo lắng, buồn bã, sợ hãi, ngạc nhiên… nếu nó được khống chế ở mức vừa phải thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu cảm xúc vượt quá giới hạn thì sẽ là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật. Trung y trải qua hàng nghìn năm kinh nghiệm đã tích lũy lại rằng: vui quá hại tim, giận quá hại gan, lo lắng quá hại lá lách, buồn quá hại phổi, sợ hãi quá hại thận.

Người lo âu, u buồn thường hay cau mày, sẽ khó tránh khỏi rối loạn tiêu hóa; người vui mừng cười đến rơi nước mắt thường dễ xuất hiện vết chân chim; người tức giận thái quá thường hay khịt mũi, và đây là lý do mũi bị lão hóa, rãnh nhăn mũi má sẽ ngày càng sâu… những hiện tượng này và cảm xúc khó có thể tách rời nhau.

Vậy có phương pháp nào có thể giúp cải thiện làn da mà không tốn kém lại không ảnh hưởng đến cảm xúc?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì “thiền đình” là một phương pháp vô cùng hữu hiệu với con người, đặc biệt là đối với làn da của chị em phụ nữ.

 Theo sách, “Meditation for Beautiful Skin” , một làn da đẹp, nhìn trẻ hơn 10 tuổi, không phải có được nhờ giải phẫu thẩm mỹ hoặc massage da mặt, mà đạt được do thiền. Bài báo viết, theo các chuyên gia trên thế giới, thiền là một trong rất ít phương pháp thực tập làm giảm căng thẳng, giúp da trẻ lại, và chuyển hóa các tế bào bị xuống cấp.

 Thực tập đúng cách và đều đặn, thì thiền tựa như một liều thuốc chống lão hóa, tẩy rửa da và làm cho ngoại hình trẻ ra. (The effect of meditation, when practiced properly and consistently, is like an anti-aging pill that cleanses your skin and physical rejuvenates your complexion).


Thiền định có thể giúp an lạc nội tâm, hạn chế nếp nhăn. (Ảnh: internet)
Cảm xúc con người nếu được giữ ổn định, trong tâm luôn tự tại, thanh tịnh thì đây chính là phương thuốc tốt nhất, thậm chí còn tốt hơn bất kỳ liều thuốc hóa học hay phương pháp phẫu thuật nào, có phải vậy không các bạn?

Thiếu Kỳ

Xem thêm: