Khi có dấu hiệu nổi hạch ở nách, mọi người không nên chủ quan, cần đi khám và điều trị sớm ung thư vú, tránh gây nguy hiểm tính mạng.

Hạch ở nách (hạch bạch huyết) xuất hiện từ hõm nách tới mép ngực. Nguyên nhân gây hạch bạch huyết có thể là bệnh cảm cúm, nhiễm trùng… Tuy nhiên, nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng cánh tay kéo dài trong một tuần mà không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Bạn có thể phát hiện hạch bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách. Bất kỳ cơn đau nào ở vùng nách cũng là một dấu hiệu bệnh tật, nên được kiểm tra cẩn thận.

Đặc biệt, khi thấy vùng nách xuất hiện một khu vực mô cứng hoặc hạch không di chuyển khi rê ngón tay, bạn nên nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của ung thư vú

– Khối u: 80-90 % bệnh nhân ung thư vú xuất hiện khối u và có thể sờ nắn được bằng tay khi kích thước từ 1 cm trở lên.

– Tiết dịch núm vú: Khoảng 5 % bệnh nhân ung thư vú có tiết dịch núm vú, đặc biệt là khi có lẫn máu hoặc dịch hồng.

– Núm vú bị thụt vào trong: Núm vú bị tụt sâu, cứng, dùng tay kéo ra không được.

– Nhăn bề mặt vú: Đây là triệu chứng gặp ở một số ít bệnh nhân. Khối u xuất hiện ở ngực sẽ phá vỡ cấu trúc da và tạo nên những nếp nhăn ở bên ngoài bề mặt ngực.

Ung thư vú chiếm 21% trong các loại ung thư thường gặp ở phái nữ. Mỗi năm, tại Việt Nam có 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú. Riêng tại Tp.HCM, tỷ lệ mắc mới ung thư vú là 19,7/100.000 dân.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM, tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ (dưới 40 tuổi); lứa tuổi gặp nhiều từ 45-55.

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM chia sẻ Thanh Niên, 60% bệnh nhân ung thư vú vào viện khi bệnh ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%; còn lại 40% người bệnh vào viện ở giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa và kiểm soát kịp thời ung thư vú, các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần trang bị cho mình kỹ năng tự khám ngực, giúp phát hiện sớm các thay đổi bất thường.

Việc kiểm tra ngực cần được duy trì đều đặn mỗi tháng một lần, kể cả khi đã mãn kinh. Nên khám vào sau kỳ kinh nguyệt, khi đó vú mềm giúp dễ kiểm tra và cho kết quả chính xác hơn.

Để kiểm tra, mọi người chỉ cần đứng trước gương, giơ cánh tay lên (bởi những nếp nhăn này không xuất hiện khi đưa tay xuống). Nếu thấy xuất hiện những nếp nhăn ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt vú thì cần phải đến gặp bác sĩ ung bướu càng sớm càng tốt.

Lan Phương