Jayne Hardman, 48 tuổi, sống ở Worcestershire, Anh, đã bị mất phần mũi vì bệnh u liên quan đến hệ miễn dịch.

Mới đây, người phụ nữ này đã tiết lộ câu chuyện cuộc đời với chiếc mũi kỳ lạ của mình trong chương trình “This Time Next Year” trên đài ITV, theo International Business Times.

Câu chuyện xảy ra vào tháng 3/2012, sau khi chú chó cưng nhảy lên, không may đập đầu vào mặt khiến Jayne bị chảy máu mũi và được đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ nói rằng vết thương không có gì đáng ngại và chỉ cần chườm đá sẽ khỏi. Thế nhưng trong 6 tháng sau đó, vết sưng càng trở nên tệ hại hơn. Jayne Hardman đi khám nhiều bác sĩ và chuyên gia tai mũi họng nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Mãi tới tháng 6/2014, khi được giới thiệu tới David Roberts, một trong những bác sĩ phẫu thuật mũi hàng đầu của Anh, bà mới được chẩn đoán đã mắc phải bệnh u hạt Wegener (viêm mạch tự miễn dịch). Đây là chứng nhiễm trùng hiếm gặp tấn công các mô trong mũi bà và có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Trong những năm tháng tiếp theo, tình trạng của Jayne Hardman rất tệ. Vị giác và khứu giác của bà đều biến mất. Mỗi đêm, bà rất khó chìm vào giấc ngủ vì khó thở. Jayne Hardman cũng phải đối mặt với những bình luận ác ý mỗi khi ra ngoài.

Jayne Hardman đã nghỉ việc tại quán cà phê sau khi bắt đầu hóa trị vào tháng 6/2014. Gần hai năm sau, các bác sĩ nói rằng họ sẽ không thể cứu mũi bà. Jayne Hardman gọi đó là “ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời”.

Người phụ nữ bị "ăn" mất mũi vì mắc bệnh tự miễn dịch
Chứng nhiễm trùng tấn công các mô trong mũi và có thể gây tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. (Ảnh: International Business Times)
Người phụ nữ bị "ăn" mất mũi vì mắc bệnh tự miễn dịch
Tháng 11/2017, cô đã được tiến hành cắt bỏ mũi thật, thay bằng mũi giả. (Ảnh: International Business Times)

Bác sĩ phẫu thuật Tim Woolford nói với Jayne Hardman rằng tốt nhất nên bỏ mũi thật và thay bằng bộ phận giả. Tháng 11/2017, các bác sĩ đã cắt bỏ mũi thật của Jayne Hardman và thay bằng một chiếc mũi giả.

“Thật khó khăn khi phải đói mặt với một lỗ hổng trên mặt mình. Tôi không thể thay quần áo và chồng tôi phải làm giúp”, Hardman chia sẻ. Bây giờ, sự e ngại đã được thay thế bằng sự phấn chấn, tự hào.

Dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng Jayne vẫn giữ được tinh thần vô cùng lạc quan. Cô còn hài hước cho rằng mình thích chiếc mũi mới hơn vì mũi thật vốn rất to.

Jayne chia sẻ một kỷ niệm hài hước là lần đầu tiên hắt hơi sau khi có chiếc mũi giả, vì không đề phòng nên chiếc mũi bị văng ra ngoài trong lúc cả gia đình đang ăn tối.

Người phụ nữ bị "ăn" mất mũi vì mắc bệnh tự miễn dịch
(Ảnh: International Business Times)

Thay vì đổ lỗi cho chú chó Cece, Jayne cảm ơn nó vì đã khiến cô phát hiện tình trạng sức khỏe của mình. Hiện, Jayne đã lấy lại được vị giác, khứu giác và sống hạnh phúc bên gia đình.

H.H