Là một trong 5 giác quan của con người, mũi không chỉ có vai trò trong hô hấp mà còn giúp chúng ta nhận biết mùi vị. Các nhà khoa học còn chỉ ra độ thính của mũi cũng liên quan đến tuổi thọ con người.

Trang Mirror dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Stockholm (Thụy Điển) với hơn 1.700 người, tuổi từ 40 đến 90 được theo dõi trong 10 năm. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, họ được yêu cầu xác định 13 mùi khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ tử vong của một người có liên quan đến mức độ nhạy bén khứu giác của họ. Hơn nữa, mỗi câu trả lời sai đều làm tăng gần 10% nguy cơ tử vong.

Các kết quả góp phần tăng thêm bằng chứng cho thấy việc kiểm tra mùi có giá trị với sức khỏe của não. Các thụ thể ở mũi là phần thần kinh mở rộng của não.

Tiến sĩ Jonas Olofsson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi được công bố trên tạp chí của Hội Người khuyết tật Mỹ cho thấy nguy cơ tử vong được dự đoán duy nhất thông qua mất khứu giác”.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những mảng bám trên tế bào não ở bệnh nhân Alzheimer có thể làm hỏng dây thần kinh khứu giác bắt nguồn từ não. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thể nhận biết mùi tạm thời, đừng hoảng sợ vì nó có thể do các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm xoang hay polyp mũi.

Thính giác suy giảm không phải là nguyên nhân chính dẫn đến giảm tuổi thọ (Ảnh: internet)

Rõ ràng, người ta không chết chỉ vì hệ thống khứu giác của họ bị phá hủy. Tuy nhiên, sự giảm khả năng ngửi có thể là dấu hiệu suy giảm khả năng cơ thể hồi phục những thành phần quan trọng bị tàn tạ theo tuổi tác, dẫn đến tử vong do các nguyên nhân khác.

Chẳng hạn, ngửi giúp con người duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp, kích thích thèm ăn và ưu tiên một số loại thực phẩm nhất định. Khả năng ngửi cũng liên quan tới việc phát hiện các mối nguy trong môi trường, tác nhân gây bệnh và thậm chí gắn liền với cảm xúc và trí nhớ.

Hòang Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.