Mụn rộp quanh miệng thường là do nhiễm virus HSV gây nên, có biểu hiện là những đám mụn rộp nhỏ trên môi và miệng, da quanh vùng mụn đỏ đau. Mụn rộp có thể vỡ ra, chảy dịch và đóng vảy sau vài ngày. Nếu bạn có mụn rộp thì cũng đừng lo lắng, vì theo Tổ chức y tế thế giới thì có khoảng gần nửa tỉ người nhiễm virus HSV, tuy nhiên không phải ai cũng biểu hiện ra triệu chứng.

Mụn rộp quanh miệng đa phần thường tự khỏi sau vài ngày đến 2 tuần. Theo trang Healthy Life Tricks thì nếu bạn muốn gia tăng tốc độ hồi phục, ngoại trừ sử dụng thuốc tây thì còn có thể dùng những nguyên liệu tự nhiên sau:

1. Baking soda

Đun sôi 100ml nước, thêm một thìa baking soda, khuấy đều rồi bắc ra khỏi bếp, dùng que tăm bông nhúng vào hỗn hợp, rồi thấm nhẹ lên miệng.

2. Muối

Sử dụng muối cũng có thể làm gia tăng tốc độ hồi phục. Rất đơn giản bạn có thể rắc một chút muối lên chỗ khó chịu, thực hiện vài lần mỗi ngày.

3. Vỏ trứng gà

Một biện pháp nữa là dùng vỏ trứng gà. Mặt trong vỏ trứng gà có một lớp màng, lớp màng này có khả năng chống viêm rất tốt, bạn chỉ cần lấy lớp màng này ra khỏi vỏ trứng và đắp lên chỗ mụn rộp, hiệu quả rất kinh ngạc.

4. Tỏi

Chúng ta đều biết rằng tỏi có khả năng phòng chống nhiều bệnh, bệnh mụn rộp quanh miệng cũng không phải là ngoại lệ. Lấy hai nhánh tỏi giã nát, trộn với 1 thìa kem chua (sour cream), 1 thìa bột mì, và 1 thìa mật ong. Vậy là bạn đã có thuốc mỡ dùng để bôi lên mụn.

5. Dầu cây trà

Dầu cây trà được khuyến cáo dùng để bôi lên vùng mụn rộp. Lúc đầu bạn có thể thấy hơi ngứa, nhưng vấn đề của bạn sẽ biến mất sau 2 ngày.

6. Sáp ong

Sáp ong có tác dụng diệt trùng và làm khô vết thương. Bạn có thể thoa lên vùng mụn 3-4 lần một ngày, sau đó có thể thoa thêm tinh dầu hoa cúc vạn thọ để tránh bị bong da.  

Theo healthylives
Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.