Nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu tự kỷ, Đại học Cambridge (Anh), cho thấy, các bà mẹ bị hội chứng buồng trứng đa nang nguy cơ có con bị tự kỷ cao hơn so với những người không mắc hội chứng này.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mắc PCOS. Nguyên nhân là do số lượng hooc-môn nam (testosterone) nhiều hơn bình thường.

Nghiên cứu so sánh 8.588 phụ nữ mắc PCOS với 41.127 phụ nữ không mắc PCOS và con đầu lòng của họ.

Kết quả, những phụ nữ mắc PCOS có 2,3 % cơ hội có con bị tự kỷ. Còn tỷ lệ đối với các bà mẹ không mắc hội chứng này là 1,7 %.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, trẻ tự kỷ trước khi sinh có nồng độ hóoc-môn kích thích tố testosterone cao. Điều này lý giải tại sao các bé trai sẽ dễ mắc chứng tự kỷ hơn.

Nguồn gốc của bệnh tự kỷ vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, nhưng một giả thuyết cho rằng, sự gia tăng tiếp xúc với các hoóc-môn giới tính ảnh hưởng đến sự phát triển não.

Hội chứng buồng trứng đa nang là hiện tượng số nang trứng trong buồng trứng phát triển nhiều nhưng lại không chứa trứng hoặc trứng không phát triển được. Trứng cũng không thể ra ngoài nang trứng và vì vậy, sẽ không có hiện tượng phóng noãn cần thiết để thụ thai và mang thai.

Đa nang buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mà còn giảm khả năng thụ thai. Các bà mẹ cần đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết:

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều

– Nhiều lông, dễ mọc mụn

– Béo phì

– Tâm trạng buồn vui thất thường

Lan Phương