Haley Moses, 24 tuổi, là người mắc chứng tự kỷ đầu tiên ở Florida, Hoa Kỳ trở thành luật sư.

Khi lên 3, Moses bị phát hiện bệnh tự kỷ sau khi cha mẹ cô nhận thấy cô gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói nhưng lại rất xuất sắc với những trò chơi không cần dùng ngôn ngữ. Sau một năm kiểm tra và điều trị, Moses bắt đầu nói được và trở lại lớp học bình thường.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô được viết ở tuổi 15, có tên: “Middle School – The Stuff Nobody Tells You About It: A Teenage Girl With ASD Shares Her First Experiences” (tạm dịch: “Những điều không ai dạy bạn ở trường cấp 2: Một cô gái tuổi teen với chứng rối loạn tự kỷ chia sẻ những kinh nghiệm đầu tiên của mình”) . Cô gái đầy khả năng sáng tạo này cũng có tên trong một cuốn sách tập hợp các bài tiểu luận, là tác giả một cuốn sách khác, các bài phát biểu và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Ảnh: Rare.us.

Moses là người hoạt động nhiệt tình vì những người mắc chứng tự kỷ. Bằng tài năng và nỗ lực, cô đã vượt qua khiếm khuyết bản thân. “Tôi được nuôi dưỡng để giúp đỡ những người cần giúp đỡ và giúp đỡ cộng đồng. Để nuôi một đứa trẻ, cần sự chung tay của cả một ngôi làng, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa để nuôi một đứa trẻ khuyết tật. Bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, tôi có thể là một phần của ngôi làng đó”, Moses bày tỏ.

Moses quyết định theo đuổi ngành luật tại Đại học Miami với mong muốn cô có thể tạo ra ảnh hưởng trong xã hội và tạo sự khác biệt bằng cách trở thành một luật sư. Cô tốt nghiệp vào tháng 5/2018. Moses trở thành luật sư mắc chứng tự kỷ đầu tiên ở Florida, chuyên về các vấn đề quốc tế và chăm sóc sức khỏe.

Moses hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người bằng thành công của mình và khẳng định rằng, không có gì là không thể. Cô tin những thành công của mình sẽ có ý nghĩa nhất định đối với cuộc đời của người khác.

Moses là một diễn giả truyền cảm hứng và ở tuổi 13, cô lần đầu tiên nói chuyện trước đám đông, bắt đầu với câu chuyện cuộc đời cô.

Câu chuyện của Moses chính là minh chứng sống động rằng, chỉ cần có quyết tâm thì khó khăn nào cũng không thể ngăn cản một người bước tới thành công. Không ai hoàn hảo và không ai hoàn toàn vô dụng, điều quan trọng là bạn có tìm ra và phát huy được năng lực ẩn giấu trong con người mình hay không.

Huyền Thanh

Theo The BL

Video xem thêm: Từ cô gái gốc Hà Thành đến cán bộ nhà ở Liên Hợp Quốc: Không bao giờ là muộn để tìm thấy “ngôi nhà” của chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||5e9743f48__