Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội (RHM TW HN) phối hợp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile) tổ chức tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng.   

Hơn 600 trẻ bị khe hở môi, vòm miệng sẽ được phẫu thuật miễn phí
Các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW thăm khám cho bé bị hở môi, vòm miệng. (Ảnh: VOV)

Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi, vòm miệng, diễn ra từ ngày 17/4 đến hết tháng 5/2018.

Cụ thể, trong Tháng Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi, vòm miệng, sẽ có 8 đợt. Trong đó, 4 đợt phẫu thuật tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội và 4 đợt tại các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Phú Yên và Nghệ An.

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội sẽ trực tiếp hướng dẫn và thăm khám cho các bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh. Các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành khám, tư vấn và chụp phim kỹ thuật cao miễn phí.

Dự kiến sẽ có khoảng 650 trẻ em có khuyết tật khe hở môi, vòm miệng được phẫu thuật nhân đạo trong năm 2018. Trẻ có dị tật khe hở môi, vòm miệng, được miễn 100% chi phí phẫu thuật, lưu viện. Ngoài ra, trẻ còn được hỗ trợ một phần chi phí đi lại, ăn uống, trong thời gian khám, phẫu thuật, điều trị sau phẫu thuật.

Thầy thuốc Nhân dân, GS.TS Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội trao đổi với Sức khỏe và Đời sống cho biết, phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng cho trẻ là hoạt động thường kỳ tại bệnh viện. Hàng năm số trẻ bị khuyết tật môi, vòm miệng lên tới 2000-3000, đáng tiếc, nhiều người vẫn chưa biết được thông tin phẫu thuật miễn phí của bệnh viện, khiến các em nhỏ có dị tật trên khuôn mặt sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Trẻ bị khe hở môi, vòm miệng không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hướng đến sự phát triển thể chất, gây rối loạn phát âm. Việc can thiệp, phẫu thuật kịp thời, đúng kỹ thuật sẽ giúp trẻ hòa nhập, tự tin và nụ cười luôn nở trên môi.

Hồng Hạnh