Chủ quan do ngã lúc nhỏ, người phụ nữ bị dính khớp thái dương hàm, miệng không thể há được gần 20 năm qua.

Theo Báo Công An Tp.HCM, bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, đã phẫu thuật và thay thế lồi cầu – ổ khớp bị dính bằng lồi cầu – ổ khớp nhân tạo cho bệnh nhân Trần Thị Kim Y. (28 tuổi, Càng Long, Trà Vinh) bị dính khớp thái dương hàm gần 20 năm. Ca phẫu thuật được bệnh viện tài trợ hơn 50% kinh phí.

Trước đó, năm 8 tuổi, bệnh nhân Y. bị té ngã, vùng răng sau hàm dưới bên phải bị chảy mủ, sưng phù nề. Do chủ quan, người nhà tự cho bệnh nhân Y. uống thuốc mà không đi bệnh viện. Sau khi uống thuốc, tình trạng chảy mủ và sưng nề giảm dần, tuy nhiên bệnh nhân gặp khó khăn khi há miệng và ăn uống.

Gia đình đã đưa đi khám chữa nhiều nơi bệnh tình không biến chuyển. Năm 2012, bệnh nhân được phẫu thuật cắt cổ lồi cầu phải tại một bệnh viện ở TP.HCM.

Sau phẫu thuật, chị Y. đã há miệng được khoảng 1 cm. Tuy nhiên, một năm sau, bệnh nhân tiếp tục không há được miệng và chịu đựng đến bây giờ.

Các bác sĩ bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM chẩn đoán, chị Y. bị dính khớp thái dương hàm bên phải. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nguy cơ tái phát không há miệng được sau phẫu thuật rất cao do cơ vùng mặt bị co rút sau gần 20 năm không hoạt động.

Ngoài ra, trước đó, bệnh nhân đã được cắt cổ lồi cầu chèn Silicone nên diện dính khớp rộng gây khó khăn cho phẫu thuật và tăng tỷ lệ tái phát.

Trải qua hơn 6 giờ phẫu thuật, chị Y. đang dần hồi phục, há được khoảng 3 cm và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, chị Trần Thị Kim Y. là một trong số ít các bệnh nhân trong nước được thay thế cổ lồi cầu – ổ khớp nhân tạo do chi phí điều trị rất tốn kém.

Dính khớp thái dương hàm dẫn đến há miệng khó khăn, khít hàm có thể xảy ra sau khi bệnh nhân bị chấn thương, viêm nhiễm vùng hàm mặt do không được theo dõi và điều trị hợp lý.

Phương Nam