Theo dự báo, thời tiết ngày 27/1, nhiệt độ ở Thường Châu, Giang Tô sẽ ở dao động từ -2 đến 1 độ C, có thể có tuyết và mưa tuyết nhẹ. Nhiệt độ xuống âm có thể khiến các cầu thủ U23 Việt Nam gặp các vấn đề về cơ bắp.

Người dân khắp các tỉnh thành tại Trung Quốc đều đang trải qua thời tiết lạnh cắt da thịt.

Tại Thường Châu, nơi đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự trận chung kết giải vô địch U23 châu Á, nhiệt độ ngày 25/1 đã xuống -1 độ C. Theo dự báo, thời tiết vẫn sẽ tiếp tục lạnh giá trong cả ngày diễn ra trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan.

Trước tình trạng trời lạnh xuống âm cùng tuyết rơi dày đặc, một thành viên của Ban tổ chức VCK U23 châu Á 2018 thừa nhận, trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan có thể bị hoãn lại.

Tình hình thời tiết này có thể sẽ khiến các cầu thủ U23 Việt Nam gặp nhiều khó khăn, dễ gặp các vấn đề về cơ bắp cũng như cảm sốt.

Tuyết rơi trắng xóa ảnh hưởng tới sức khỏe các cầu thủ U23 Việt Nam thế nào?
Thời tiết ở Thường Châu lúc này có tuyết rơi khá dày. Ảnh: VFF.

HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam, ông Park Hang-seo, đã yêu cầu các học trò mặc ấm trong thời gian tập luyện để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đề ra chế độ dinh dưỡng đặc biệt, giúp các cầu thủ giữ vững thể lực, tạo điều kiện tốt nhất khi bước vào trận đấu lịch sử.

Trên thực tế, khi thi đấu ngoài trời, các cầu thủ sẽ chịu tác động không nhỏ từ giá rét. Theo AccuWeather, chơi bóng trong thời tiết mùa đông đồng nghĩa với việc cơ thể chịu nhiều áp lực.

Lực lượng cảnh sát đang rất vất vả để thu dọn tuyết trên đường.

James Carter, Giám đốc Viện Khoa học Thể thao Gatorade cho biết: “Cơ bắp hoạt động cần thêm máu nhưng máu lại đổ dồn vào trong tập trung bảo vệ các phần cốt lõi“.

Lúc này, tim phải làm việc nhiều, các cầu thủ cũng cần tăng cường bổ sung năng lượng để vừa giữ ấm vừa luyện tập, thi đấu.

Sau vấn đề trao đổi chất, cái rét khiến cơ bắp cầu thủ bị lạnh, từ đó hiệu quả hoạt động giảm. Dây thần kinh gửi tín hiệu từ não đến các bộ phận chậm hơn nên phản ứng cơ thể kém nhanh nhẹn. Đặc biệt, cơ cứng rất dễ gây chấn thương.

Tuyết rơi trắng xóa ở Thường Châu nơi diễn ra chung kết U23 Việt Nam – Uzbekistan (Ảnh: qua baomoi)

Mất nước cũng là nguy cơ cần đề phòng. Mùa đông, dù không đổ nhiều mồ hôi, cơ thể vẫn tiêu hao nước qua hơi thở. Hơn nữa, con người thường ít thấy khát vào mùa đông, dẫn đến tâm lý chủ quan không uống nước, trong khi nước là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì cân bằng nội môi.

Thêm vào đó, cơ thể con người thích nghi với nhiệt độ cao tốt hơn nhiệt độ thấp. Một thử nghiệm chỉ ra nếu được làm quen trước với nhiệt độ cao trong 10 ngày, các cầu thủ dễ dàng thi đấu tốt nhưng không đạt được kết quả tương tự nếu đổi sang nhiệt độ thấp.

Nhìn tuyết rơi trắng xóa ở nơi diễn ra chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan, người hâm mộ nghĩ gì? - Ảnh 13

Ông Carter khuyến cáo các cầu thủ bóng đá tuyệt đối không để cơ bị lạnh. “Giờ nghỉ giữa hiệp hay bất cứ sự gián đoạn nào khác đều là cơ hội cho cơ bắp nguội đi. Những lúc ấy, bạn cần tiếp tục vận động để giữ nhiệt độ chuẩn bị quay lại chơi tiếp“, vị chuyên gia nói. Ông lưu ý thêm cầu thủ không ra sân cũng nên tập nhẹ.

Ngoài ra, các cầu thủ phải chú ý đến dinh dưỡng, ăn uống đủ chất; khi ra sân mặc nhiều lớp áo mỏng, đeo găng và tất đầy đủ.

Phương Nam