Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) đã tiếp nhận bé gái 7 tuổi bị rắn lục cắn, nhập viện trong tình trạng bàn chân phải sưng đau, nổi bọng nước, rối loạn đông máu.

Tối 10/5, ngay khi nhập viện, bé được chuyển sang khoa điều trị tích cực và chống độc. Các bác sĩ chẩn đoán, bé có nguy cơ bị hoại tử cả bàn chân.

Bó lá chữa rắn lục cắn, bé gái 7 tuổi ở Quảng Bình bị hoại tử bàn chân
Bàn chân của trẻ sưng bọng nước. (Ảnh: VnExpress)

Theo lời kể của gia đình, bé bị rắn lục cắn vào cổ chân phải. Thay vì đưa đến bệnh viện, gia đình đã nhờ thày lang bó lá. Sau một ngày, cẳng bàn chân của bé đã sưng to, nổi vân tím, bọng nước, theo VnExpress.

Nọc rắn lục chứa những chất độc tấn công chủ yếu vào hệ tuần hoàn, gây rối loạn đông máu và phá hủy thành mạch máu khiến nạn nhân bị xuất huyết và có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bị rắn lục cắn cần giữ bình tĩnh, cố định bộ phận cơ thể bị cắn để tránh độc tố truyền nhanh về tim. Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý khi bị rắn lục cắn không nên băng ga-rô vì dễ bị hoại tử. Khi tháo ga-ro dễ làm cho chất độc ồ ạt lan đi toàn cơ thể.

Khi phát hiện người thân bị rắn cắn, nhanh chóng chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời. Tránh trường hợp tìm đến thày lang nhờ đắp thuốc, gây hoại tử, nguy hiểm tính mạng.

Trước đó, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận bệnh nhân (41 tuổi, Phú Thọ) bị hoại tử ngón tay do rắn hổ mang cắn. Khi bị rắn cắn, thay vì đến bệnh viện người đàn ông này đã dùng thuốc nam đắp khiến vết thương sưng nề, tím ngắt, chảy dịch.

Phương Nam