Chỉ trong vòng 1 tháng, bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mô giác mạc do gội đầu bằng nước đun từ hạt na. 

Theo Báo Hà Tĩnh, từ 12/8-12/9/2018, bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mắt, bỏng mô giác mạc, giác mạc cương tụ, phù biểu mô sau khi gội đầu bằng nước đun từ hạt na.

Trường hợp mới đây, bệnh nhân N.T.V (Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt…

Người nhà bệnh nhân cho VTC biết, trước đó bà V. thu gom hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội đầu trị chấy cho các cháu. Do được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt các cháu không bị gì. Còn bà V. do bị nước hạt na chảy vào mắt khi tự gội đã bị bỏng rát, sưng tấy.

Ông Lê Công Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết, người dân thường dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để nước này chảy vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu gội đầu bằng hạt na, tuyệt đối không để nước bắn vào mắt. Nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt.

Người bệnh cũng cần tới bệnh viện cấp cứu và chữa trị kịp thời đúng cách. Nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị, tránh tình trạng tự mua thuốc về nhà tự điều trị.

(Tổng hợp)