Bạn luôn cảm thấy bất lực và mệt mỏi? Coi chừng rằng bạn đang thiếu kali. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi kali là chất thiết yếu với cơ thể người. Nó giúp thúc đẩy sự co cơ, duy trì, điều chỉnh thể dịch và cân bằng khoáng chất.

Một chế độ ăn cung cấp đủ kali sẽ giúp đào thải natri dư thừa khỏi cơ thể, làm thư giãn thành mạch máu, hạ huyết áp. Vì vậy, hãy nhớ các dấu hiệu sau và đừng để mình bị thiếu kali.

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

Nếu bản cảm thấy dường như mình nghỉ ngơi chưa đủ và chẳng có năng lượng để hoạt động dù bạn ngủ đủ giấc thì có thể bạn đang thiếu kali, bởi đến từng tế bào của bạn cũng sẽ mệt mỏi nếu thiếu kali. Tuy nhiên nếu bạn chịu nhiều áp lực hay các vấn đề khác cũng có thể là nguyên nhân.

Yếu cơ hay chuột rút cũng là một biểu hiện

Do kali đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống cơ trơn, cả ở tim và toàn bộ cơ thể. Nếu thiếu kali, sẽ khiến bạn chịu cảnh đau và co rút suốt cả ngày hoặc khi tập thể dục.

Bạn cảm thấy mệt, chóng mặt hay tê tê

Kali có thể lên cao và hạ thấp dần suốt cả ngày và nếu thiếu một lượng lớn có thể làm chậm nhịp tim của bạn, khiến bạn cảm thấy như sắp ngất đến nơi. Nhưng tình huống đó không phải hay gặp do kali ma thường vì nguyên nhân khác. Thiếu kali sẽ khiến bạn ngứa ran hay tê tê ở chân tay, đây là dấu hiệu không nên bỏ qua.

(Ảnh: shutterstock)
(Ảnh: shutterstock)

Bạn bị tăng huyết áp và đánh trống ngực

Nếu không đủ kali, thành mạch co thắt lại sẽ gây tăng huyết áp. Tim cũng đập nhanh hơn, nặng thì có thể dẫn đến rung thất, ngưng tim và nguy hiểm đến tính mạng.

Cơ thể bị phù

Khi cơ thể thiếu kali, cân bằng thủy dịch khó mà duy trì ổn định dẫn đến tích nước trong cơ thể gây ra phù.

Thường thì những người có nguy cơ thiếu kali là những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn do sử dụng thuốc giãn phế quản quá nhiều hay người dùng các loại thuốc lợi tiểu, chống phù nề cũng làm kali nhanh chóng bị đào thải hoặc những người trên 40 tuổi.

Nếu bạn có nghi ngờ mình bị thiếu kali thì hãy bổ sung nhiều các thực phẩm chứa kali như cam, chuối…để bảo đảm an toàn nhé.

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.