Có nhiều nguyên nhân gây đau tai như nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus, lên cao đột ngột, hoặc ứ đọng ráy tai… Với những cơn đau tai mới bắt đầu và nhẹ, bạn có thể áp dụng những mẹo chữa đau đơn giản dưới đây.

Chườm nóng/lạnh

Dùng một túi chườm nóng hoặc một chiếc khăn nóng áp lên tai trong 20 phút có thể giúp giảm đau tạm thời, thư giãn cơ và cải thiện lưu lượng máu.

5 cách đơn giản trị đau tai không cần dùng thuốc

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một túi nước đá hoặc một chiếc khăn ướt, lạnh áp lên tai trong 10 phút làm giảm tê, viêm tai.

Tỏi

Bạn chỉ cần nghiền vài tép tỏi và cho vào một chiếc khăn sạch. Đặt chiếc khăn này ở vùng đau khoảng 30 phút, cơn đau sẽ thuyên giảm.

5 cách đơn giản trị đau tai không cần dùng thuốc

Rau húng quế

Lá húng quế có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau. Lấy 5-7 lá húng quế, giã nhuyễn, nhỏ vài giọt nước ép vào tai bị đau, đồng thời xoa quanh vùng bị đau. Thực hiện liên tiếp trong vòng 1 tuần.

5 cách đơn giản trị đau tai không cần dùng thuốc

Dầu ô liu

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, nhỏ một vài giọt dầu ô liu ấm vào tai rất an toàn và giúp giảm đau tai hiệu quả. Mỗi lần nhỏ 3-4 giọt dầu ô liu.

Hoặc có thể dùng một cục bông nhúng vào dầu oliu và đặt nó vào trong tai bạn, sau khoảng 15 phút thì lấy ra. Thực hiện đến khi cơn đau tai giảm hẳn.

Hành tây

Hành có tác dụng kháng viêm và làm suy yếu các vi khuẩn gây ra cơn đau nên sẽ nhanh chóng làm dịu cơn đau tai.

Ép nửa của hành tây, đun nóng trên lửa nhỏ, để nguội rồi nhỏ 2-3 giọt vào tai bị đau.

5 cách đơn giản trị đau tai không cần dùng thuốc

Lưu ý: Nếu cơn đau kéo dài đến 3-4 ngày dù đã áp dụng các cách trên, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Lan Phương