Hiện nay, tỷ lệ tội phạm đang ngày càng gia tăng. Mỗi ngày có không ít báo cáo trên truyền hình về những vụ cướp giật hay bắt cóc trẻ em đang trên đường đi học về nhà. Thành phố Chicago thuộc nước Mỹ cũng không phải ngoại lệ.

Một số địa điểm tại thành phố này, điển hình là quanh dãy phố 35 và tuyến đường Martin Luther King Jr, được biết đến như một khu vực đặc biệt nguy hiểm do có các trường phổ thông nằm tại đây – thuộc địa bàn của một số băng đảng. Tuy nhiên, trên những dãy phố được xem như nguy hiểm nhất nhì Chicago này lại có những cựu chiến binh tình nguyện đang canh gác hàng ngày để đảm bảo học sinh có thể đến trường và về nhà an toàn.

(Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)
Những cựu quân nhân có nhiệm vụ bảo vệ cho hơn 10.000 đứa trẻ trong thành phố. (Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)

Công việc tuần tra này được gọi là: “Hành lang an toàn”, do tổ chức phi lợi nhuận Leave No Veteran Behind thành lập vào năm 2011. Sứ mệnh của tổ chức này là tìm kiếm nhiệm vụ mới cho những quân nhân sau khi họ xuất ngũ và đồng thời cũng đem đến một môi trường sống an toàn hơn cho cộng đồng. Họ hợp tác với Sở cảnh sát Chicago và mang đến ‘hành lang an toàn’ cho hơn 8.000 sinh viên mỗi ngày.

"Lúc này, chúng tôi có thể không ngăn được tội phạm xảy ra, nhưng chúng tôi có thể ngăn chặn tội phạm phát triển". (Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)
“Lúc này, chúng tôi có thể không ngăn được tội phạm xảy ra, nhưng chúng tôi có thể ngăn chặn tội phạm phát triển”. (Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)

Theo phóng sự của Nation Swell, những cựu quân nhân đều đến từ những môi trường mà hàng ngày họ đều biết rõ nhiệm vụ của mình là gì. Bởi vậy, khi xuất ngũ, hầu như ai trong họ cũng trải qua cảm giác hụt hẫng và không ngừng đặt câu hỏi: “Mục tiêu mới hằng ngày của mình bây giờ là gì?

Những đứa trẻ đã quen thuộc với các vệ sĩ "đường phố". Trong hình, một đứa trẻ đang nhảy điệu hip hop với một cựu quân nhân. (Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)
Những đứa trẻ đã quen thuộc với các vệ sĩ “đường phố”. Trong hình, một đứa trẻ đang nhảy điệu hip hop với một cựu quân nhân. (Ảnh chụp màn hình/nationswell.com)

Đây quả là một giải pháp tuyệt vời để cống hiến cho xã hội và đồng thời giúp những cựu chiến binh có thể tiếp tục sống với mục đích cao cả!

Phóng sự về “Chiến dịch hành lang an toàn”:

Bình An      

Xem thêm: