Hai cảnh sát Mỹ thuộc quận Montgomery, anh Cody Fields và Brian Nesbitt đã được Cục Cảnh Sát quận Montgomery trao tặng huân chương  cao quý hạng nhất  – Huân Chương Can Đảm vì lòng dũng cảm và sự anh dũng khi giải cứu thành công một lái xe bị bất tỉnh bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

Cuộc giải cứu này được ghi lại trong camera hành trình của xe cảnh sát và lần đầu tiên chính thức phát hành ra công chúng.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2016, nỗ lực cứu sống mạng người của hai ‘người hùng’ này đã chính thức được công nhận trong buổi lễ lần thứ 42 của Ban Thương mại quận Montgomery – họ được trao giải vàng trong giải thưởng An Toàn Công Cộng.

Vào hồi 12h19 phút sáng ngày mùng 1 tháng 9 năm 2015, các cảnh sát được vinh danh trên đã được cử đến xử lý tình huống tai nạn tại đường cao tốc liên bang 495 (giao nhau giữa đại lộ Georgia và Connecticut). Điều phối viên tại tổng đài 911 đã cảnh báo họ về chiếc xe đang bốc cháy và người cầm lái vẫn còn mắc kẹt bên trong xe.  

Cảnh sát Cody Fields tiếp cận hiện trường vụ va chạm trong vòng 3 phút và quan sát tình hình từ cánh trái đường cao tốc 495. Tình hình lúc đó khá bi quan khi cửa lái của tài xế nằm sát vách tường, khoang động cơ đang bốc cháy và ngày càng nhiều khói tràn vào trong xe. Cảnh sát Fields nhanh chóng tiến gần xe và nhìn thấy lái xe đã bất tỉnh trên ghế lái.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Anh vội vàng kiểm tra cửa và cửa kính, nhận thấy rằng chúng đều đã bị khóa từ bên trong. Không chút do dự, Fields dùng dùi cui ASP để phá cửa xe và cửa kính, một lượng khói lớn từ bên trong xe tràn ra bao trùm xung quanh. Sau đấy, viên cảnh sát này đã chui vào trong và mở khóa các cánh cửa. Cùng lúc, cảnh sát Brian Nesbitt cũng tới nơi và nhanh chóng tới hỗ trợ Fields.

Trong khi cảnh sát Fields thâm nhập vào bên trong xe từ phía cửa trước, cảnh sát Nesbitt tiếp cận từ cửa sau. Họ cùng nhau giải thoát thành công người lái xe khỏi chiếc xe đang bốc cháy dữ dội. Khi đó, ngọn lửa đã lan từ động cơ đến ghế ngồi sau của ô tô.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Ngay lập tức sau đấy, 2 viên cảnh sát này đã hỗ trợ sơ cứu người gặp nạn. Chuyên viên cứu hộ và cứu hỏa cũng có mặt ngay sau đó và tiếp tục phần việc còn lại. Người lái xe 34 tuổi được chuyển tới một bệnh viện địa phương và không có bất kỳ thương tích nào đe dọa đến tính mạng.

Anh Fields và anh Nesbitt được kiểm tra sức khỏe ngay tại hiện trường vụ việc.

Chuyên viên cứu hỏa và cứu hộ cho biết nếu không có sự hành động nhanh chóng và quả cảm của 2 viên cảnh sát này, người lái xe đã bị thiệt mạng bởi ngộ độc khói hoặc bị thiêu cháy trong đám lửa.

Cánh sát trưởng Tom Manger chia sẻ thêm: “Cảnh sát Cory Fields và Brian Nesbitt đã bất chấp nguy hiểm tính mạng và thực hiện hành động cống hiến và quả cảm hiếm thấy khi họ giải cứu ông Isreal – người đã bị bất tỉnh bên trong chiếc xe bốc cháy của mình.”

Anh Cody Fields đã là sĩ quan cảnh sát Quận Montgomery gần 3 năm nay và anh Brian Nesbitt đã công tác tại đây được gần 12 năm. Cả 2 sĩ quan này cùng tuần tra Quận 3.

Chúng ta hãy cùng chúc 2 anh có nhiều sức khỏe để họ tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn nữa cho an ninh cộng đồng và an toàn công cộng.

Theo Surenews
Bình An biên dịch

Xem thêm: