Kết quả của cuộc thí nghiệm do Viện Nghiên c‌ứ‌u & Kiểm định Chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc thực hiện vào cuối tháng 2 vừa qua cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì đ‌ộ‌c hại đối với con người, theo Xã Luận đưa tin.

Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây u‌n‌g t‌h‌ư, cụ thể là là amiăng.

Sản phẩm bình giữ nhiệt không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị “phanh phui“ trong lần thí nghiệm (ảnh dẫn qua Xã Luận).

“WHO đã chỉ ra rằng amiăng gây u‌n‌g t‌h‌ư phổi, thanh quản và buồng trứng, u‌n‌g t‌h‌ư trung biểu mô (một loại u‌n‌g t‌h‌ư màng phổi và màng bụng) và xơ hóa phổi. Các b‌ệ‌n‎h liên quan đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các b‌ệ‌n‎h này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm”.

Theo Tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính sách y tế, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia sử dụng các dạng amiăng thuộc nhóm nhiều nhất thế giới, nguyên nhân là do người dân không thể nhận biết amiăng tồn tại trong những vật liệu gì nên vẫn sử dụng mà không biết rằng mình đang tiếp xúc với nguồn b‌ệ‌n‎h gây u‌n‌g t‌h‌ư.

Rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo người dân nên từ bỏ, không sử dụng bình xuất xứ Trung Quốc.

Ngoài ra, kim loại nặng trong bình inox có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy h‌i‌ể‎m là các muối này tan được trong nước và đi vào c‌ơ t‌h‌ể gây đ‌ộ‌c cho c‌ơ t‌h‌ể.

Theo các chuyên gia, đa số các bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox, thực tế đây là một dạng hợp kim của một số kim loại nặng như Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Nếu là inox được tạo ra từ những vật liệu tốt, chất lượng thì sẽ an toàn và hoàn toàn có thể dùng để đựng thực phẩm được. Tuy nhiên, đối với bình giữ nhiệt Trung Quốc thì sẽ gây nên nhiều nguy hại.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, nguồn tin từ Vietnamnet cho hay, những thông tin trên không hoàn toàn chính xác. Cụ thể, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox, người ta thường nhồi bông amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Nếu chất amiăng không bị phát tán ra ngoài môi trường thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Người tiêu dùng không nên quá hoang mang.

“Amiăng chỉ gây nguy hiểm nếu phát tán ra ngoài trở thành các mảnh gãy, vụn. Lúc này các sợi amiăng có thể chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe con người”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Theo Giáo sư Côn, bình inox tạo ra từ những vật liệu tốt thì sẽ an toàn, và gần như không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu phát hiện bình có dấu hiệu gỉ sét thì tuyệt đối không dùng.

Đặc biệt, Giáo sư cảnh báo người tiêu dùng tuyệt đối không tự ý đập bỏ, tháo rời các loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài.

Dù vấn đề bình giữ nhiệt xuất xứ Trung Quốc có thực sự gây nguy hiểm cho người tiêu dùng hay không vẫn chưa có kết luận chắc chắn nhưng các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định chất lượng an toàn.

Video xem thêm: 12 đạo lý đơn giản mà hữu ích với tất cả mọi người

videoinfo__video3.dkn.tv||4e9f167c9__

Ad will display in 09 seconds