Nhiều thực phẩm thường dùng hằng ngày như sốt cà chua, cà phê hay nước ngọt lại là thủ phạm khiến hàm răng của bạn mất đi vẻ đẹp trắng sáng, thậm chí nếu không chăm sóc kỹ, răng còn bị ố vàng xỉn màu.

Cà phê đen

thuc pham va do uong lam thay doi mau rang

Cà phê là thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi có chứa caffeine giúp bạn tỉnh táo và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, trong cà phê có chứa tannin và chất gây sắc tố, đó chính là “thủ phạm” gây ra tình trạng thay đổi màu răng.

Vì vậy, khi uống cà phê bạn nên cho thêm một chút sữa và sau khi uống xong nên súc miệng sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Trà

Trà khô có chứa nhiều tanin và tính axit cao, vì vậy chúng cũng là thức uống cần hạn chế dùng nếu không muốn hàm răng của bạn bị đổi màu nhanh chóng.

Rượu vang

thuc pham va do uong lam thay doi mau rang

Vang đỏ là loại đồ uống có tính axit, chromogens và tannin, đây là những hợp chất “khét tiếng” gây hoen ố men răng.

Đồ uống có ga

thuc pham va do uong lam thay doi mau rang

Nước uống có ga có tính axit cao tác động đến men răng và gây ra ố, xỉn màu. Bên cạnh đó, axit photphoric và citric trong nước ngọt có ga còn làm hủy hoại men răng.

Nếu bạn không thể từ bỏ thói quen uống nước có ga của mình, hãy sử dụng bằng ống hút thay bằng uống trực tiếp trên cốc.

Quả việt quất và mâm xôi

Việt quất, mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho da. Tuy nhiên, nhược điểm của 2 loại quả này là có chứa một lượng tannin cao làm thay đổi màu răng.

Sốt cà chua

thuc pham va do uong lam thay doi mau rang

Cũng giống như việt quất, rượu vang… sốt cà chua có tính axit làm đổi màu răng. Rau xanh chính là giải pháp giúp chống lại khả năng bám màu từ sốt cà chua.

Đồ ngọt

Các loại kẹo, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)