Trồng một bình rau bạc hà nhỏ trong nhà vừa giúp bạn sẵn rau gia vị chế biến món ăn, vừa tiện lợi để pha chế đồ uống, thậm chí còn có thể tận dụng để chăm sóc sắc đẹp.

Vài nét về cây bạc hà

Bạc hà (mentha piperita) là cây rau gia vị lấy lá, dùng để tăng hương vị và trang trí cho thức ăn. Ngoài ra, lá bạc hà còn được dùng uống kèm trà, pha mojito hoặc các loại nước detox.

Bạc hà có tác dụng chữa một số bệnh như cảm cúm, xổ mũi… do lá cây chứa nhiều tinh dầu. Ngoài ra, loại cây này còn giúp chị em giảm cân và chăm sóc sắc đẹp vô cùng hiệu quả.

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu và có mùi thơm nóng.(Ảnh: Kamwoherbs)

Kỹ thuật trồng bạc hà trong chậu hoặc thùng xốp

  • Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng rau bạc hà phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Lưu ý, khi chọn chậu hoặc thùng xốp cần chọn loại có lỗ thoát nước cho cây.

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Đất cần được làm tơi, bón vôi và phơi ải trước khi trồng. (Ảnh: Sanvuonthongminh)
  • Cách trồng

Khác với các loại rau khác, rau bạc hà thường được trồng bằng thân hoặc cành. Nên chọn những cây bạc hà to khỏe, phát triển tốt và có tuổi trồng khoảng 6-12 tháng.

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Lựa chọn cây hơi già để làm giống. (Ảnh: Nguyenthanhnghia)

Cắt từng đoạn thân, cành dài từ 6-10 cm, vặt bỏ lá ở dưới và ngâm cây vào trong cốc nước ngập qua 3-4 mắt của cây. Để cốc nước ở nơi thoáng mát trong vài tuần để rễ phát triển.

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Khi rễ cây đã phát triển dài, nhấc ra khỏi cốc nước và trồng vào chậu đất. (Ảnh: Eva)

Tiếp theo, đặt cây vào chậu, lấy đất lấp kín 2/3 nhánh cây, nén nhẹ để cây tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi cho quá trình nảy mầm. Cuối cùng, đem cây đặt ở môi trường sáng nhưng không để dưới ánh nắng trực tiếp.

Chăm sóc và thu hoạch bạc hà

  • Cách chăm sóc

Bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày và có thể cho thêm chất dinh dưỡng vào trong nước tưới để cây sinh trưởng nhanh và tốt hơn.

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Tưới nước đều đặn để cây phát triển tốt. (Ảnh: Eva)

Trong quá trình trồng rau thỉnh thoảng bạn nên vun cao gốc cho cây và cắt bỏ lá già úa ở gốc, làm sạch cỏ dại. Cây bạc hà thường mắc các loại sâu bệnh hại như bọ trĩ, rầy, rệp, bệnh héo vàng do nấm Fusarium và Rhizoctonia gây ra. Vì vậy, cần phun thuốc diệt trừ mầm bệnh đúng cách và đúng liều lượng.

  • Thu hoạch

Bạc hà sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10-15 cm, sau đó cứ 15 ngày thu hoạch 1 lần.

Lưu ý, ngừng bón phân và phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 10-15 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, sau mỗi đợt thu hoạch cần bón phân thúc để cây nhanh chóng phục hồi sinh trưởng.

Thu hoạch 7-8 lần thì cây già, khả năng tái sinh kém, năng suất giảm, lúc này nhổ bỏ hết, làm đất phơi ải để trồng lại.

Lá bạc hà thu hoạch có thể kết hợp vào nhiều loại đồ ăn, thức uống…

meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Nhiều gia đình sử dụng bạc hà làm rau sống ăn kèm thịt heo luộc, bánh bột lọc… làm tăng độ thơm ngon của món ăn và giúp đỡ ngán hơn. (Ảnh: Foody)
meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Sử dụng tinh dầu bạc hà trong làm đẹp, xông hơi, xoa bóp khi đau nhức cơ thể. (Ảnh: Diendanrao)
meo trong rau bac ha tai nha khong lo sau bo
Thêm vài lá bạc hà, một lát chanh tươi vào tách trà sẽ làm tăng vị của trà gấp nhiều lần. (Ảnh: An trà)

Hoài Phương