Dù sở hữu 78,7 tỷ USD nhưng tỷ phú Warren Buffett không cho rằng khối tài sản đó giúp ông trở thành người giàu nhất nhì thế giới. Bởi vì, đối với ông, định nghĩa về sự thành công, giàu có không phụ thuộc nhiều vào tiền bạc và vật chất…

Thành công là khi biết yêu thương và được yêu thương

Trong cuộc trò chuyện với các sinh viên MBA vào năm 2008, Warren Buffett chia sẻ bí mật thành công và hạnh phúc của ông thật sự không giống như nhiều người tưởng tượng: 

“Có thật nhiều tiền chưa chắc sẽ hạnh phúc nhưng được trao yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có được. Nếu trao đi yêu thương thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn chỉ giữ nó cho riêng mình thì nó sẽ biến mất, và bạn cũng không nhận được bất thứ điều gì từ người khác. Đó là điều kì diệu vô cùng. Chúng ta chỉ cần cho đi và sẽ nhận lại gấp 10 lần”.

“Tôi chưa từng thấy ai được hàng chục người yêu thương…. mà họ không cảm thấy hạnh phúc. Một người rất thành công về tài chính, không kể họ có bao nhiêu tiền nhưng chắc chắn họ vẫn sẽ cảm thấy trống rỗng, đau khổ nếu không có tình yêu thương”.

“Tôi đã gặp nhiều loại người đau khổ như vậy. Họ có tất cả những gì mà phần đông còn lại của thế giới ghen tỵ nhưng lại không có ai để tâm sự, sẻ chia. Và tôi cũng thường thấy nhiều gia đình rất giàu có nhưng không thể hiểu hạnh phúc là gì”.

Những điều đó không phải chỉ là lời nói suông của một vị tỷ phú mà thực sự là lẽ sống của ông. Bằng chứng là người ta vẫn luôn biết đến Warren Buffet là một trong những người có lòng bác ái, từ tâm nhất thế giới. Ông được vinh danh ngang bằng với cả Bill Gates khi quyên góp hơn một nửa tài sản của mình cho những công tác từ thiện.

Warren Buffett hợp tác với Bill và Melinda Gates để hình thành Cam kết cho đi (The Giving Pledge)

Năm 2010, ông hợp tác với Bill và Melinda Gates để hình thành Cam kết cho đi (The Giving Pledge), một sáng kiến yêu cầu những người giàu nhất thế giới dành phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện (Tính đến tháng 6/2016, hơn 154 cá nhân giàu có đã ký vào cam kết). Theo ước tính, số tiền Buffett cho đi trong suốt cuộc đời đủ để xây dựng 6 trụ sở Spaceship của Apple (mỗi khu trị giá 5 tỷ USD).

Tháng 7/2016, Buffett tự phá kỷ lục của mình khi tặng 2,9 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện khác nhau, bao gồm quỹ Bill & Melinda Gates và quỹ Susan Thompson Buffett (được đặt theo tên người vợ quá cố của ông).

“Nếu như bạn thuộc top 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải nghĩ rằng mình đang mắc nợ nhân loại và phải suy nghĩ cho 99% người còn lại”

Bill Gates – người bạn tâm giao vô cùng thân thiết của Buffett đã viết một bài chia sẻ trên mạng xã hội: “Warren Buffett luôn nói rằng định nghĩa của sự thành công là khi có thật nhiều người thân thiết và yêu thương bạn”. 

“Nếu như bạn thuộc top 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải nghĩ rằng mình đang mắc nợ nhân loại và phải suy nghĩ cho 99% người còn lại”, Warren Buffett trải lòng.

Thành công là khi đủ may mắn có người bạn tri kỷ

Khi nói về bạn bè của Warren Buffett, không thể không nhắc đến Bill Gates – người bạn tri kỷ, đồng thời là tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Warren Buffett nhớ chính xác ngày mà ông gặp Bill Gates lần đầu tiên – ngày 5/7/1991 – ngày đánh dấu sự khởi đầu của một tình bạn mới đầy bất ngờ, khiến cuộc đời của cả hai đều trở nên tốt đẹp hơn.

Khi nói về bạn bè của Warren Buffett, không thể không nhắc đến Bill Gates.

Cả tỷ phú Buffett lẫn tỷ phú Gates đều nhận thấy họ rất hợp nhau về nhiều lĩnh vực như kinh doanh, chính trị, tình hình thế giới…, đặc biệt là lĩnh vực từ thiện. Họ thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, cùng đi ăn uống, đến nhà nhau chơi…Tỷ phú Bill Gates tiết lộ, ông chỉ lưu hai số gọi nhanh là nhà mình và người bạn thân Buffett. Nếu như Buffett có thời gian để trò chuyện thì đó sẽ là tin vui nhất tuần đối với ông. Gates cho rằng, Warren Buffett đã giúp ông thực hiện được hai điều quý giá trong cuộc sống là: học nhiều hơn và cười nhiều hơn.

Warren Buffett đã giúp Bill Gates thực hiện được hai điều quý giá trong cuộc sống là: học nhiều hơn và cười nhiều hơn.

Nếu như Warren Buffett cho rằng những người giàu nhất thế giới cần sống trách nhiệm và nghĩ cho 99% những người còn lại thì Bill Gates cũng chia sẻ trên mạng Twitter rằng: “Đầu tư tốt nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể thực hiện đó là vào sinh mệnh của những người khác. Cái mà bạn nhận được vô cùng to lớn…”. Quả thực, họ đã được sinh ra để trở thành tri kỷ của nhau.

Quả thực, họ đã được sinh ra để trở thành tri kỷ của nhau.

Thành công là khi sống giản dị, lạc quan

Warren Buffet chia sẻ, nếu chỉ có 100.000 USD chứ không phải 78,9 tỷ USD thì ông vẫn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc, và điều đó đã thể hiện rất rõ ràng trong cuộc sống cá nhân của ông. Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà cũ từ năm 1958 chỉ với giá 31.500 USD mà không có ý định đổi sang căn biệt thự rộng lớn và xa hoa hơn. Ông cũng không thường xuyên lui tới các bữa tiệc mà thường ăn và thiết đãi các nhà đầu tư ăn trưa tại McDonald. Warren Buffett từng nói:

Nếu mua một căn nhà sang trọng có thể khiến tôi cảm thấy hạnh phúc hơn, tôi sẽ làm điều đó. Nhưng với tôi, ngôi nhà cũ vẫn rất thoải mái. Nó thật sự khiến tôi vui vẻ hơn nhiều bởi vì nó gắn liền với nhiều kỉ niệm và kí ức”.

Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà cũ từ năm 1958 .

Có một điều chắc chắn rằng Warren Buffett có rất nhiều tiền. Tuy nhiên, vị tỷ phú này lại không sử dụng tiền hay bất cứ yếu tố vật chất nào để đánh giá sự thành công của mình. Ông luôn giữ cho mình trạng thái cảm xúc tích cực suốt hơn 40 năm qua, ngay cả trong thời gian rơi vào giai đoạn suy thoái kinh tế: Khi thị trường khởi sắc, ông sẽ tiêu 3.17 USD cho chiếc sandwich với thịt lợn muối, trứng và phô mai. Nếu thị trường ảm đạm, ông chỉ mất 2.95 USD cho chiếc sandwich có trứng, xúc xích và phô mai. Vào một ngày thực sự tồi tệ, Buffett chỉ ăn sáng 2.61 USD với 2 miếng thịt viên và 1 lon coke.

Warren Buffett thiết đãi các nhà đầu tư ăn trưa tại McDonald.

“Sự lạc quan là một tài sản lớn. Chúng ta luôn có thể sử dụng nó nhiều hơn thế. Song niềm lạc quan không phải một đức tin rằng mọi thứ sẽ tự khắc tốt đẹp hơn mà là một niềm tin vững chắc rằng chúng ta có thể làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Chúng tôi nhìn thấy phẩm chất này ở ông, Warren. Thành công của ông không tạo ra niềm lạc quan mà chính niềm lạc quan đã dẫn đến sự thành công của ông”. (Trích trong bức thư tri ân của Quỹ Bill & Melinda Gates gửi tới nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet).

“Thành công không tạo ra niềm lạc quan mà chính niềm lạc quan đã dẫn đến sự thành công của Warren Buffett”

Nguồn ảnh: businessinsider

Hiểu Minh