Trên mạng Internet có bài viết kể rằng, một nhà làm phim tên là Charlie Tyrell, đã phát hiện ra một vài thứ “đặc biệt” trong những di vật của cha khi cha anh qua đời, đó là một số cuộn băng ghi hình có dán những nhãn tên kỳ lạ.

Vào thời điểm phát hiện những cuộn phim này thì Charlie chỉ mới 20 tuổi, mẹ của Charlie nói cho anh biết rằng những cuộn phim đó quá mức “người lớn” nên anh chưa đủ tuổi để xem chúng. Những cuộn phim của cha, nếu như quay lại cảnh sinh hoạt của gia đình, hoặc là một số phim điện ảnh thông thường, hoặc các cuộc thi đấu, thì sao lại không để cho các con của mình xem? Cho nên Charlie đoán rằng những cuộn phim của cha lưu lại kia rất có thể là những cuộn phim cấm trẻ em xem – “phim xxx”. Nghĩ vậy cho nên Charlie không đòi hỏi mẹ cho mình xem, mà chỉ mang theo một chút hiếu kỳ.

Thời gian trôi qua, cha của anh mất mới đó đã qua 10 năm, Charlie nay cũng đã 30 tuổi. Một ngày Charle chợt nhớ tới những cuộn băng ghi hình của cha, nếu như năm đó anh còn quá nhỏ để được xem, thì bây giờ ắt hẳn có thể xem được những cuộn phim “người lớn” gì đó của cha để lại. Không ngờ là khi mới nhắc tới những cuộn phim, mẹ của anh đã không do dự liền đem số cuộn phim đó đưa cho Charlie.

Khi mở hộp ra, Charlie phát hiện bên trong hộp thực chất là những cuộn băng từ. Khi mở lên, băng từ phát ra âm thanh cãi vã kịch liệt của một người nam và một người nữ, âm thanh người nam chính là của Greg – cha Charlie, và người nữ là bà nội của Charlie. Charlie nghe mà cảm thấy kinh ngạc không thôi, bởi vì anh chưa bao giờ biết cha và bà nội lại không hề hòa thuận như vậy, thời điểm cãi nhau lời nói ra thực sự rất ác liệt, thật không giống người cha hiền từ như trong nhận thức của mình, bà nội cũng khác hẳn hình ảnh trong trí nhớ. Ngoài ra, bên trong hộp còn chứa rất nhiều băng từ tương tự, mỗi một băng từ đều ghi lại thời điểm cha cùng bà nội tức giận đối kháng, cãi vã. Cuối cùng mẹ của Charlie nói cho anh biết, những cuộn băng này là bí mật lớn nhất của cha anh khi còn sống.

Thì ra, Greg là một phi công, mà mẹ của Greg là chủ gia đình, điều này đối với những người ngoài nhìn vào thấy vô cùng hài hòa hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, mẹ của Greg là một người tính tình nóng nảy lại có tư tưởng muốn khống chế người khác rất mạnh mẽ. Thời thơ ấu, Greg cùng hai người anh em trai khác của mình, chỉ cần không vâng theo lời của mẹ, sẽ lập tức bị mẹ nổi trận lôi đình, mắng chửi cả ba anh em rất thậm tệ với những lời lẽ xúc phạm, vô tình. Có một lần, Greg cùng bạn học đi chơi, về nhà hơi trễ giờ một chút, đã bị mẹ tức giận tra hỏi, để tránh bị mẹ mắng chửi thêm, Greg đành phải nói dối, nhưng bị mẹ phát hiện được, thế là bà hung hăng đánh Greg một trận, thậm chí còn dùng tay bóp chặt cổ Greg, móng tay đâm vào cổ Greg tạo thành một vết xước thật sâu, về sau kết thành vết sẹo. Cho nên từ nhỏ, Greg và hai người anh em của mình đều đặc biệt cẩn thận dò xét cảm xúc của mẹ mà sống, chỉ sợ phạm sai một lỗi nhỏ liền bị mẹ lớn tiếng chửi mắng, thậm chí trách phạt nặng nề hoặc tệ hơn là bị đánh đập.

Greg luôn không thể nào hiểu được, vì sao một người mẹ nhìn bên ngoài trông rất ôn hòa hiền lành, lại dễ dàng nóng nảy tức giận đến như vậy, hơn nữa còn rất khắc nghiệt đối với các con của mình?

Sau này trưởng thành, cuối cùng Greg cũng có cơ hội thoát khỏi sự khống chế của mẹ, anh thi đậu vào một trường đào tạo cảnh sát, và ra trường anh trở thành một cảnh sát thực thụ. Do tính chất nghề nghiệp, Greg có cơ hội tiếp xúc với các ngành tâm lý học, vốn là vì nghiên cứu tâm lý tội phạm, cuối cùng đã hiểu được nguyên nhân tính cách giận dữ của mẹ.

Thì ra mẹ của Greg cũng trải qua thời thơ ấu không mấy hạnh phúc, êm đềm. Ông ngoại của Greg vốn là một người có ý muốn kiểm soát người khác rất mạnh, lại nóng nảy, nghiêm trọng hơn ông còn có khuynh hướng bạo lực. Chỉ cần mẹ của Greg làm sai một chút, ông ngoại của Greg lập tức chửi mắng không tiếc lời, đôi khi mắng không hết giận liền trực tiếp đánh đập. Có một lần bởi vì một sai lầm nhỏ, ông ngoại Greg cầm ngay con dao gọt trái cây ở trên bàn đâm vào cánh tay của mẹ Greg, để lại một vết sẹo lớn trên cánh tay bà.

Greg cũng dần dần hiểu được tâm lý của mẹ mình, tâm lý của bà rất phức tạp, một mặt bà rất căm ghét cha của mình, một mặt bà lại chịu sức ảnh hưởng của ông rất mạnh. Bà vừa bắt chước và lặp lại y như tính tình ông, cuối cùng khi trở thành một người mẹ, bà đã hoàn toàn trở thành một người có tính tình giống như đúc cha của mình.

Sự phát hiện này làm Greg thực sự khiếp sợ. Greg nghĩ: nếu cách sống của gia đình có thể truyền thừa cho thế hệ tiếp theo, mà bản thân anh lại lớn lên trong hoàn cảnh gia đình như vậy, thì sau khi có con, anh cũng có khả năng trở thành một người cha độc đoán, hay mắng chửi đánh đập con cái chăng? Sau khi phát hiện có thể có khả năng này, Greg bắt đầu tìm cách để thay đổi. Anh hy vọng tính cách nóng nảy di truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình mình và thái độ đối xử với con cái kia có thể thay đổi ở trên bản thân mình. Cho nên khi Greg kết hôn, anh và vợ đã nhất trí thỏa thuận với nhau: bất kể như thế nào cũng không được to tiếng cãi vã trước mặt con cái, càng không thể đánh mắng chúng.

Tuy nhiên, do tuổi thơ của Greg không nhận được bao nhiêu sự quan tâm và tình yêu thương, cha bận rộn vì công việc lại không thường xuyên ở nhà, mẹ lại đối với các con khắc nghiệt, cho nên đối với việc thể hiện tình yêu thương, Greg gặp một chút khó khăn, cũng không biết làm thế nào để cho con cái của mình có một tuổi thơ thực sự ấm áp, vui vẻ. Greg luôn theo bên cạnh bọn trẻ để làm cho mối quan hệ hai bên ngày càng thêm thân thiết, tự mình học thêm nghề mộc và sửa chữa máy móc, để có thể sắp đặt nhà cửa thật gọn gàng và xinh đẹp. Anh cũng hy vọng và khuyến khích các con tham gia cùng với mình trong các việc thú vị này. Đồng thời cứ mỗi tuần anh mang theo Charlie đến một sân bay nhỏ để Charlie cùng tập lái máy bay với mình…

Thật ra vào lúc đó, Charlie thực sự không hiểu được dụng ý của cha, anh chỉ cảm thấy cha là một người tính tình nhẫn nại, hiền lành, có vẻ giống như là một người nhàm chán, cho nên nhiều khi cũng không muốn cùng cha đi học lái máy bay hay sửa máy móc các loại. Cho đến khi biết được bí mật của cha, Charlie mới hiểu được rằng cha thực sự không dễ dàng khi thể hiện sự kiên nhẫn và bao dung, phải trả giá thật lớn, cố gắng rất nhiều mới có thể làm được như vậy.

Charlie kể, trước đây anh và anh trai mình có nhiều lần mắc lỗi, khi ấy biểu hiện của cha lúc đầu trông rất đáng sợ, nhưng chỉ diễn ra trong nháy mắt mà thôi, mỗi lần như vậy cha đều không mắng mỏ hai anh em, mà sau khoảng nửa giờ rồi mới phân tích giảng giải đúng sai cho bọn họ. Trong quá trình lớn lên, có đôi khi Charlie cũng chứng kiến cha mẹ khắc khẩu cãi vã, nhưng mỗi lần mẹ tức giận, cha đều đi tới ôm lấy mẹ, nói nhỏ và lặp đi lặp lại vào bên tai của mẹ: “Dừng lại ở đây, dừng lại ở đây…” Thì ra cha luôn luôn nhớ kỹ lời thề trước đây của mình là không thể cãi vã trước mặt con cái, cũng không bao giờ quên lời hứa với bản thân mình, tuyệt đối không để cho các con của mình có tuổi thơ lặp lại cái vòng đau khổ tổn thương như bản thân mình trước đây. Thì ra trong lòng của cha luôn diễn ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa một người cha và một bên là ma quỷ. Cha đã ra sức áp chế và phản kháng lại con ma đó, và đã chiến thắng nó, bởi vì cha mong muốn cho con cái mình một cuộc sống gia đình ấm áp, đầy yêu thương.

Song cuộc đấu tranh này thực sự gian nan, Greg vẫn không cảm thấy được cảm giác an toàn, cảm xúc nhiều khi biến đổi bất thường, có nhiều lúc trong lòng thực sự muốn nổi nóng, và Greg cũng lo lắng bất an không biết những cố gắng của mình có tác dụng đến cuối cùng hay không. Cho nên ông quyết định, mỗi lần đi thăm mẹ của mình, cũng là bà nội của Charlie, thì mang theo một cái máy ghi âm. Bà nội của Charlie hiện nay tuy tuổi đã cao, không thể đánh đập được Greg, nhưng bản tính muốn khống chế người khác vẫn rất mạnh mẽ như xưa, nói chuyện cũng rất khắc nghiệt, động một chút là nổi cáu. Greg muốn ghi lại những ngôn từ giận dữ của mẹ để có thể cảnh tỉnh, nhắc nhở bản thân mình, không thể trở thành một người làm cha mẹ giống như mẹ của mình. Cũng hy vọng một ngày kia, những đứa con của mình nghe được những cuốn băng này, như một lời nhắc nhở bọn chúng biết rằng, sau khi lập gia đình cần phải cố gắng làm một người cha người mẹ dịu dàng, điềm đạm.

Tâm ý sâu sắc của cha khiến Charlie cực kỳ cảm động, anh đã biết được rằng nhiều năm qua vì muốn thành một người cha tốt mà đã nhận biết bao dày vò, cũng có biết bao cố gắng và dũng khí. Sự thật đã chứng minh, những cố gắng của cha đã hết sức thành công, Charlie cùng với các anh chị em của mình đều có quá trình trưởng thành rất tốt, mỗi người đều có gia đình của riêng mình và cũng đối đãi với con cái thật ôn nhu. Từ đây, những thế hệ gia đình tiếp theo của các thành viên trong gia đình họ sẽ không bao giờ trở thành một gia đình sống trong cảnh tràn ngập tiếng chửi mắng, giận giữ, khắc nghiệt không có tình thương yêu như trước kia nữa.

***

Đọc đến hết bài viết, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy giật mình và cảm động: thì ra hoàn cảnh sống của gia đình là rất trọng yếu, nó cũng thường có thể ảnh hưởng lặp lại tuần hoàn qua các thế hệ. Hoàn cảnh sống của gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến một người, lại thông qua ảnh hưởng lên người này để tiếp tục ảnh hưởng lên hôn nhân gia đình của chính họ, từ đó ảnh hưởng đến tiếp đến người của đời tiếp theo.

Rất nhiều người đều cho rằng muốn thoát khỏi cái vòng ảnh hưởng tuần hoàn này, quả thực rất gian nan không khác gì khai phá một con đường mới trong vũ trụ. Thế nhưng người cha vĩ đại kia đã làm được, đã chặn đứng hết thảy khổ đau oán hận diễn ra không những trong gia đình của mình mà còn cho những gia đình của thế hệ tiếp sau. Ông đã dùng nửa cuộc đời để thoát khỏi sự ảnh hưởng tuần hoàn của hoàn cảnh gia đình, đã ở nơi mà người khác không thể nhìn thấy được chiến thắng bản thân mình. Ông ấy không phải là vĩ nhân, nhưng thực sự vĩ đại, vĩ đại đến phi thường.

Greg đã dám phá vỡ một hoàn cảnh gia đình bị nguyền rủa, cũng để lại cho chúng ta không ít ý nghĩa và tham khảo học hỏi. Ông đã ý thức được vấn đề của mình và đối mặt, hơn nữa bắt đầu cố gắng, tích cực thay đổi. Chính ông hiểu được ý nghĩa của câu nói “dừng ở đây”, có nghĩa là không thể tiếp tục làm cho gia đình đau khổ, muốn cho con trẻ một gia đình thật tốt, thật hạnh phúc.

Ai cũng muốn sinh ra trong một gia đình tốt đẹp, nhưng lại không cách nào lựa chọn cha mẹ. An bài cho bạn như thế nào thì bạn cũng chỉ có thể tận lực mà thực hiện cho tốt mà thôi. Có lẽ hoàn cảnh sinh sống gia đình của chúng ta cũng không hoàn mỹ, nhưng không hoàn mỹ chính là còn có thể cố gắng, tạo ra một gia đình sống thật tốt đẹp, cho dù rất khó nhưng điều đó thực sự đáng giá để chúng ta thử một lần.

Theo Sound of Hope
Ảnh minh hoạ: Pixabay

Có thể bạn quan tâm:

Phú Thọ: Người phụ nữ 28 tuổi bị ung thư, đã uống thuốc đình chỉ buồng trứng cuối cùng lại sinh con khoẻ mạnh

videoinfo__video3.dkn.tv||90f76b031__

Ad will display in 09 seconds