Sibahle Zwane, Trần Gia Hưng làm mọi người thán phục với khả năng tính nhẩm siêu tốc của mình còn Lee Jeong-woo có thể giải các bài toán phức tạp như hàm gamma hay hàm Euler.

Lee Jeong-woo (6 tuổi, người Hàn Quốc)

Theo Asia One, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa còn chật vật đánh vần chữ hay ghi nhớ các phép toán cơ bản, Lee Jeong-woo đã có thể giải các bài toán của bậc đại học. Nhóc tỳ 6 tuổi có thể giải quyết các bài toán chứa hàm gamma hay hàm phi Euler một cách “dễ như ăn kẹo”. Cậu bé thể hiện khả năng của mình thông qua kênh video cá nhân, hiện có hơn 7.000 người theo dõi.

Trong các video được đăng tải bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, Jeong-woo thực hiện giải các đề toán với độ khó cao một cách nhanh chóng. Cậu bé 6 tuổi vừa giải, vừa dùng bút đánh dấu và giải thích các bước làm của mình. Lối nói chuyện trôi chảy, thông minh của cậu bé cũng nhận được nhiều lời khen. Không chỉ vậy, Jeong-woo còn từng giải một đề thi của MIT Integration Bee – cuộc thi về Toán học thường niên dành cho sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ – trong vòng 15 phút.

Khi những video của Jeong-woo được chia sẻ, bên cạnh việc bày tỏ sự ngạc nhiên với khả năng Toán học của cậu bé, nhiều dân mạng còn hài hước bình luận kênh video của cậu bé sẽ là nơi hữu ích để ôn tập môn Toán nếu biết tiếng Hàn Quốc.

Jeong-woo có hơn 7.000 người theo dõi nhờ các clip giải Toán (ảnh: cắt từ video).

Sibahle Zwane (10 tuổi, người Nam Phi)

Báo Dân Việt dẫn theo Face Africa cho biết, vào tháng 2 cậu bé Sibahle Zwane (10 tuổi, người Nam Phi) cũng khiến nhiều người thán phục khả năng tính toán. Không chỉ có khả năng tính nhẩm nhanh, Zwane còn có thể giải những bài toán phức tạp mà không tốn nhiều thời gian.

Khi video cậu bé thể hiện các kỹ năng đặc biệt của mình xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, mẹ của cậu, Mbali Zwane, nói rằng cô ấy rất ngạc nhiên khi thấy con trai mình nổi tiếng trên Facebook và có thể kiếm tiền từ tài năng của mình.

“Tôi không thể tin được nó có thể tính nhẩm siêu nhanh như vậy. Một người đàn ông đã xin phép tôi trước khi đăng video lên mạng xã hội. Sibahle nói với tôi rằng cháu thường đi đến công viên, hỏi những người lạ ngẫu nhiên nếu có đặt cược về một bài tính nhẩm cực khó. Và sau đó, khi họ cảm thấy thật khó tin thằng nhỏ có thể tính được bài toán khó đó,  họ đặt cược những số tiền rất lớn và thằng bé đã thắng họ – nó tính nhanh và chính xác một cách hoàn hảo”, mẹ của cậu bé chia sẻ với truyền thông Nam Phi.

2 mẹ con Sibahle Zwane (ảnh: Face Africa).

Với nhiều người, việc xử lý các con số có thể rất tẻ nhạt và khi gặp các phép tính phức tạp, họ chắc chắn phải sử dụng đến máy tính; nhưng điều này không dành cho Sibahle, người có thể trả lời mọi bài toán nhẩm khó nhất một cách chính xác chỉ trong vài giây.

Tài năng đặc biệt này của cậu được phát hiện bởi các giáo viên từ khi còn đang học lớp 2, tuy nhiên không ai có thể giải thích khả năng vượt trội của cậu.

“Cháu chỉ thấy những con số trong đầu. Cháu thích những con số hơn bất cứ thứ gì khác”, cậu bé nói, đồng thời trình bày thêm rằng cậu thường lười biếng với các môn học khác ở trường nhưng với môn Toán thì rất say mê.

Hiện tại, Sibahle không chỉ thể hiện các kỹ năng của mình trong khu phố mà còn xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình và chương trình radio, khiến khán giả của cậu rất kinh ngạc. Ước mơ của cậu là trở thành một phi công và mẹ Sibahle đang hy vọng nhận được sự giúp đỡ để con trai có thể thực hiện được giấc mơ. “Tôi đã nộp đơn xin học bổng và hy vọng điều gì đó tích cực sẽ xảy ra”, cô nói.

Với sự xuất hiện trên các chương trình truyền thông, Sibahle thu được kha khá tiền. Với số tiền này, cậu đã mua 100 đôi giày đi học và phân phát cho trẻ em tại một trường học ở Maclear, Đông Cape.

Trần Gia Hưng (12 tuổi, người Việt Nam)

Xuất hiện trong chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam”, Trần Gia Hưng, cậu bé 12 tuổi đang học lớp 6 tại Trường quốc tế BIS (Tp. HCM) đã khiến giám khảo “đổ mồ hôi” vì khả năng tính nhẩm siêu tốc của mình, theo báo Vietnamnet.

Với sở thích “luôn muốn dành thời gian để giải toán”, Gia Hưng có thể lần lượt vượt qua hai thử thách với đề bài là cộng một dãy số gồm 20 chữ số có 3 chữ số và trừ một dãy số gồm 20 số có 4 chữ số. Khi cả giám khảo và khán giả còn chưa kịp nhập dữ liệu vào máy tính, Gia Hưng đã rất nhanh chóng đưa ra kết quả chính xác khiến mọi người ngỡ ngàng.

Thậm chí, đến phép tính nhân hai số có 4 chữ số hay chia một số có 18 chữ số cho một số có 15 chữ số cũng không làm khó được Gia Hưng. Khả năng tính toán thần tốc của Gia Hưng khiến NSND Hồng Vân phải thốt lên: “Không thể tưởng tượng nổi cậu bé đã tính toán như thế nào để nhẩm ra kết quả nhanh đến vậy”.

Còn giám khảo Lại Văn Sâm thì ngỡ ngàng: “Thậm chí chúng tôi đã giở máy tính ra để tính thử nhưng vẫn không kịp nhập. Thế mà cậu bé đã ra kết quả rồi”.

Trần Gia Hưng, cậu bé 12 tuổi đang học lớp 6 tại Trường quốc tế BIS (Tp. HCM) đã khiến giám khảo “đổ mồ hôi” vì khả năng tính nhẩm siêu tốc của mình (ảnh: Vietnamnet).

Cậu bé lớp 6 dù chưa học khai căn, nhưng để tham gia chương trình, Gia Hưng đã quyết tâm học và mày mò cách tính.

Chính điều này đã giúp cậu thực hiện được 2 phép tính khai căn bậc dưới 50 với kết quả là 1 số nguyên dưới 30 và khai căn bậc dưới 15 kết quả là số thập phân có độ chính xác là 1 chữ số sau dấu phẩy vô cùng khó nhằn mà chỉ mất đến 11 giây, 39 giây để đưa ra đáp án đúng.

Video xem thêm: Khoa học cho tương lai

videoinfo__video3.dkn.tv||cf1dc00ec__