Xuất hiện trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, Trần Gia Hưng, cậu bé 12 tuổi đang học lớp 6 tại Trường quốc tế BIS (Tp.HCM) đã khiến giám khảo đổ mồ hôi vì khả năng tính nhẩm siêu tốc của mình.

“Siêu trí tuệ” là chương trình rất nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới, từ khi có phiên bản Việt Nam cũng đã nhận được sự quan tâm theo dõi nhiệt tình từ khán giả Việt. Nếu ban đầu, nhiều người còn hoài nghi về độ khó của chương trình so với các nước khác thì chỉ cần đến tập 3, khán giả đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi những tài năng khó tin của Việt Nam, thậm chí không hề thua kém bất kỳ nhân tài nào trên thế giới trong cùng lĩnh vực. 

Tập 3 này có sự xuất hiện của 3 nhân vật với 3 lĩnh vực khác nhau, trong đó gây chú ý nhiều nhất là cậu bé Trần Gia Hưng với khả năng tính nhẩm siêu tốc. 

Bố của Gia Hưng, anh Trần Ngọc Sơn cho biết trên báo Vietnamnet, trong khoảng 2 năm gần đây Hưng bắt đầu thể hiện khả năng về môn Toán, trong đó có phần kỹ năng tính nhẩm. “Không dùng máy tính nhưng con có thể đưa ra được kết quả trong thời gian rất ngắn, khác hẳn với những đứa trẻ bình thường”.

Từ khi phát hiện ra khả năng của Hưng, bố mẹ đã tạo mọi điều kiện đồng hành và giúp Hưng khơi dậy đam mê với môn Toán.

Trần Gia Hưng, cậu bé 12 tuổi đang học lớp 6 tại Trường quốc tế BIS (Tp.HCM) đã khiến giám khảo “đổ mồ hôi” vì khả năng tính nhẩm siêu tốc của mình (ảnh: Vietnamnet).

Gia Hưng cho biết, giữa Toán và bóng đá, Hưng thích Toán và giỏi môn Toán hơn. Cậu bé khẳng định việc tính toán không khiến bản thân cảm thấy stress, ngược lại “tính nhẩm trong hạnh phúc”.

Báo Dân Việt cho biết, Gia Hưng hoàn thành cả 6 thử thách của chương trình, từ phép tính cộng gồm 20 số với mỗi số đến 3 chữ số, phép tính cộng trừ với 4 chữ số, phép tính nhân giữa hai số với mỗi số có 4 chữ số, phép tính chia, phép tính khai căn… Điều đặc biệt, cậu bé này có thể thực hiện tính toán với những dãy số dài chỉ trong vài giây, khi cả trường quay đều không kịp nhập dữ liệu để tính bằng máy thì Gia Hưng đã ra kết quả. Tài năng xuất chúng của cậu bé 12 tuổi đã liên tục gây kinh ngạc cho ban giám khảo lẫn khán giả trường quay.

Trong 2 thử thách đầu tiên, Gia Hưng nhận được đề bài là cộng một dãy số gồm 20 chữ số có 3 chữ số và trừ một dãy số gồm 20 số có 4 chữ số, lần lượt với giới hạn thời gian là 15 giây và 20 giây.

Gia Hưng ở 2 thử thách đầu tiên (ảnh: VTC News).

Tiếp đến, Gia Hưng nhận được đề bài phép nhân 4.819 x 5.371. Trong 1 phút 16 giây, cậu bé 12 tuổi đưa ra đáp án chính xác đến từng số lẻ là 25.866.736. Ngay sau đó, Gia Hưng tiếp tục khiến khán giả ngạc nhiên khi cậu nhóc chỉ mất 11 giây thực hiện phép chia một con số có 18 chữ số cho một con số có 15 chữ số.

Tận mắt chứng kiến điều này, MC Trấn Thành ngỡ ngàng thốt lên: “Cái gì vậy?” vì chưa hình dung được chuyện gì đang xảy ra, còn NSND Hồng Vân một lần nữa đòi đi về vì quá hồi hộp.

Đề toán khai căn có kết quả là số nguyên tiếp tục được đưa ra cho thử thách, một dãy số có 63 con số khiến Trấn Thành sững người: “Trời ơi! Nhận diện nó thôi là một vấn đề rồi, nói chi đến tính”, còn Tóc Tiên cho biết cô chưa kịp đọc xong.

Mọi thứ vỡ òa, ban giám khảo ôm chầm lấy nhau mừng rỡ và gọi tên Gia Hưng khi cậu bé đưa ra kết quả chính xác cho phép tính khai căn dãy số trên chỉ trong 11 giây.

Gia Hưng giải phép khai căn 63 chữ số một cách nhanh chóng (ảnh: VTC News).

Nếu 4 giám khảo là PGS-TS Thành Nam, MC Lại Văn Sâm, NSND Hồng Vân và Tóc Tiên nắm tay nhau hồi hộp chờ kết quả, thì Trấn Thành rưng rưng nước mắt: “Nếu thật sự cậu ấy làm được điều này, chúng tôi tự hào lắm! Không biết bạn có thi đấu cuối cùng hay không, nhưng chúng tôi tự hào lắm vì được làm đồng bào của bạn”.

Tóc Tiên xúc động cho biết trên VTC News: “Cả khán phòng vỡ òa. Lúc đó, Tiên cảm thấy rất tự hào và thấy mình may mắn được có mặt tại đó để chứng kiến khoảnh khắc”.

NSND Hồng Vân không giấu được cảm xúc khi nhắn nhủ cùng Gia Hưng: “Con là người Việt Nam. Thế hệ của con và con chắc chắn sẽ là niềm tự hào của đất nước này”.

Trong khi đó, không chỉ Trấn Thành mà ngay cả giám khảo Lại Văn Sâm cũng rơi nước mắt khi cảm xúc tự hào dâng lên. Chia sẻ trong nghẹn ngào, MC Lại Vân Sâm nói: “Chú tự hào về cháu, chú chỉ biết nói thế thôi!”.

Giám khảo Lại Văn Sâm ôm chầm lấy cậu bé (ảnh: Vietnamnet).

Đây cũng là lần hiếm hoi MC Lại Văn Sâm không thể giữ được bình tĩnh trên sóng truyền hình. Nam MC nghẹn ngào xúc động: “Chương trình truyền hình thực tế diễn ra trước mắt mình, tự nhiên nó kích thích lòng yêu nước của mỗi con người được tham gia chương trình này. Con người Việt Nam, con cháu chúng ta có những biểu hiện không thua kém bất kì một siêu trí tuệ nào trên thế giới. Tôi hy vọng khán giả truyền hình cũng có những cảm nhận như vậy khi xem cháu Gia Hưng của chúng ta”.

Video xem thêm: Cô bé tài năng

videoinfo__video3.dkn.tv||a82f94522__

Ad will display in 09 seconds