Thời tiết Hà Nội đang giá rét với nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ. Trong đêm lạnh, khi hầu hết những người dân Thủ đô đều chìm sâu vào giấc ngủ với chăn đắp ấm, đệm êm thì một số người lao động nghèo khổ, vô gia cư lại phải ngồi co ro ở một góc đường hoặc nhanh chóng tìm cho mình một góc nào đó khuất gió để nằm…

nguoi vo gia cu 4
Một người vô gia cư đang đốt lửa để xua tan cái lạnh của mùa đông. (Ảnh: Hanoicogi)
nguoi vo gia cu 1a
Những đốm lửa lẻ loi giữa đêm đông lạnh buốt. (Ảnh: Phapluatplus)
nguoi vo gia cu 2 b
Còn người đàn ông này thì lại phải tá túc trong một cây ATM để tránh cái lạnh của gió mùa. Đây có vẻ là nơi ấm áp hơn so với vỉa hè nhưng nó cũng không đủ để sưởi ấm nỗi lòng lạnh giá của những người vô gia cư như họ. (Ảnh: Hanoicogi)
nguoi vo gia cu 1b
Trong số những người vô gia cư nằm ở góc đường phố Hà Nội có không ít người già tuổi gần cuối cuộc đời. (Ảnh: Kienthuc)
nguoi vo gia cu 1c
Chiếc chăn mỏng phủ kín người giúp họ che bớt phần cái lạnh của gió đêm. (Ảnh: Kienthuc)
Giấc ngủ với "màn trời, chiếu đất". (Ảnh: Kienthuc)
Giấc ngủ với “màn trời, chiếu đất”. (Ảnh: Kienthuc)
nguoi vo gia cu 1
Ông Nguyễn Thình (74 tuổi, Bình Lục, Hà Nam) cho biết, ông ngủ ở đây đã 4 năm. Rét buốt khiến ông khó ngủ nhưng hoàn cảnh khó khăn, không có tiền thuê phòng trọ nên phải cố gắng. Công việc chính của ông là đi nhặt rác và phế liệu. (Ảnh: Danviet)
nguoi vo gia cu 2
Nhận tô cháo từ những người thiện nguyện, chị Trần Thị Huyên (SN 74, Hà Nam) chia sẻ, gia đình không còn người thân, chị lên Hà Nội nhặt rác sống qua ngày. “Nhiệt độ giảm xuống còn 10 độ, tối ngủ lạnh lắm“, chị Huyên run rẩy nói. (Ảnh: Danviet)
nguoi vo gia cu 3
Ông Út (71 tuổi, quê Thanh Hoá), ngủ ở chân cầu Chương Dương nhận quà từ nhóm tình nguyện. Ông cho hay con ông đều có hoàn thành khó khăn, không muốn phiền đến các con khi tuổi già nên ông lên Hà Nội một mình kiếm sống qua ngày bằng nghề đạp xích lô. (Ảnh: Danviet)
nguoi vo gia cu 2a
(Ảnh: Saostar)

Cụ Hòa là lao động nghèo, mưu sinh bằng nghề bán nước dạo trên khu vực phố cổ. Cụ cho hay bán nước chỉ được dăm ba đồng, không đủ tiền đi xe ôm về nhà, cho nên cụ thường đi bộ xuống phố Tràng Thi, ngồi ở vỉa hè đến 1h đêm, đợi con trai đi phụ hồ về đón. “Mỗi người một số phận, từ khi sinh ra tôi vốn đã khổ rồi“, cụ Hòa than thở.

nguoi vo gia cu 7
Những người vô gia cư tìm mọi cách để chắn gió. Khoảnh khắc này khiến nhiều người đi đường không khỏi xót xa. Chỉ với tấm chăn mỏng, họ phải chống chọi với nhiệt độ khoảng 15 độ. (Ảnh: Kenh14)
nguoi vo gia cu 8
Tuy nhiên, giữa cái lạnh như “cắt da cắt thịt” này, giấc ngủ của họ có lẽ không thể trọn vẹn mỗi khi có một cơn gió thổi qua.. (Ảnh: Kenh14)

Phong Vân

Xem thêm: