Thủ tướng Shinzo Abe đã đến thăm Tổng thống đắc cử Donald Trump tại New York vào ngày 17/11 với một món quà đắt giá: Cây gậy đánh golf mạ vàng sang trọng được sản xuất tại Nhật Bản bởi hãng Honma Golf.

Tuy nhiên, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã chỉ ra một thực tế gây khó xử cho chính phủ Nhật Bản rằng doanh nghiệp Honma Golf hiện thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, Japan Times đưa tin.

“Là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp gỡ ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử, ông Abe đã tặng ông Trump một cây gậy đánh golf mạ vàng để tăng cường mối tin cậy lẫn nhau. Tuy nhiên, cây gậy này được sản xuất bởi một công ty có nguồn gốc của Nhật nhưng đã được một doanh nghiệp Trung Quốc mua lại”, phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo cho biết.

Theo Japan Times, công ty Honma Golf, đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Honma, đã bị phá sản vào năm 2005.

Theo trang web Honma Golf Ltd, doanh nghiệp nắm quyền sở hữu Honma Golf, một doanh nhân Trung Quốc tên là Liu Jianguo đã mua lại tập đoàn Honma vào năm 2010.

Doanh nghiệp Honma Golf Ltd, mà ông Liu Jianguo làm chủ tịch, đã được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng trước, theo Japan Times.

gậy golf trump
Một cây gậy đánh golf của Honma Golf (ảnh: honmagolf.co.jp)

Dù vậy, Japan Times cho biết tất cả các gậy đánh golf của Honma Golf được lắp ráp tại một nhà máy ở Sakata, tỉnh Yamagata, nên về mặt kỹ thuật thì có thể mô tả sản phẩm này là ‘Made in Japan’.

Một phát ngôn viên cho Honma Golf cho biết gần đây họ đã bán cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản một trong những cây gậy đánh golf đắt nhất trong loạt sản phẩm BERES của họ, với giá ¥ 500,000 (khoảng 100 triệu đồng).

Người phát ngôn nói rằng họ không biết cây gậy này được chuyển đến ai. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối bình luận.

Trong một phiên họp Thượng viện vào ngày 24/11, ông Abe đã được hỏi về cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Theo Japan Times, ông Abe cho biết ông đã tự bỏ tiền túi để mua cây gậy đánh golf này vì ông Trump vẫn chưa nhậm chức.

Mai Lan

Xem thêm: