Sau một tai nạn kinh hoàng vào 23 năm trước, ông Yue Jin đã đánh mất đôi chân và chín ngón tay. Ngỡ như cuộc đời đã chấm dứt, nhưng bằng một cách nào đó, người đàn ông này đã vượt lên số phận và giờ đây, ông là một trong những thợ sửa xe đạp hàng đầu tại thành phố Cát Lâm, thuộc miền Bắc Trung Quốc.

Vào năm 1993, trong khi đang đốn củi trên núi, ông Yue Jin không may ngã xuống một thung lũng sâu và suýt mất mạng. Hậu quả để lại là những chấn thương nghiêm trọng buộc các bác sỹ phải cắt bỏ cả hai chân và chín ngón tay của ông. Với một người đang phải kiếm sống dựa vào đôi bàn tay của mình, thì điều này không khác gì án tử hình.

Không chỉ có vậy, vợ của ông cũng lìa đời sau khi sinh con ba ngày, để lại đứa con gái nhỏ cho một mình ông chăm sóc. Sau tai nạn này, ông không còn sự lựa trọn nào ngoài cách nhờ hàng xóm chăm sóc con mình trong lúc ông ra ngoài đường ăn xin để kiếm ít đồng bạc lẻ và thức ăn sống qua ngày.

tho sua xe dap

Tuy nhiên, với một người từng là một lao động chân chính như ông, thì việc phải dựa vào sự thương hại của người khác luôn dằn vặt tâm trí ông. Không lâu sau đấy, ông đã quyết định chấm dứt công việc này. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Yue Jin đã chia sẻ với các phóng viên như sau, “Lúc đấy, tôi nghĩ mình không thể mãi sống dựa vào nghiệp xin ăn, tôi phải dựa vào năng lực tự thân của mình”. Vậy nên ông đã sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình – 700 Nhân Dân Tệ (107 đôla Mỹ) để mua một số công cụ sửa chữa xe đạp và học nghề.

Dù phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với công việc này, nhưng cuối cùng nhờ sự kiên trì và quyết tâm, ông Yue Jin đã thành công trong việc sửa chữa xe đạp chỉ với một ngón tay và lòng bàn tay của mình.

tho sua xe dap

Giờ đây ông Yue Jin đã có một cửa hàng sửa chữa xe đạp của riêng mình và và kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống. Con gái của ông cũng đã trưởng thành và lấy chồng, cô luôn muốn ông ở cùng mình để chăm sóc và hỗ trợ ông nhưng ông từ chối vì muốn tiếp tục gắn bó với công việc mà mình yêu thích.

tho sua xe dap

Câu chuyện về cuộc đời ông Yue Jin và cách mà ông đã bất chấp muôn vàn khó khăn để xoay chuyển tình thế hiện đang lan rộng trong cộng đồng người Trung Quốc và truyền cảm hứng cho hàng triệu người để họ vượt lên mọi hoàn cảnh và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Người thợ sửa xe đầy hoài bão này hiện đang được biết đến với tên gọi “Anh cả rắn rỏi”.

tho sua xe dap

Ảnh: CCTV News/Tumblr.com
Theo Oddity Central

Bình An

Xem thêm: