“Hội chứng tim – tay” là dị tật tim mạch di truyền của chi trên (Holt-Oramsyndrome, HOS). Đây là bệnh di truyền trội mang gen nhiễm sắc thể duy nhất, chủ yếu biểu hiện ra các khuyết tật ở chân tay và tim bẩm sinh. Nó thường biểu hiện ở khiếm khuyết vách ngăn hoặc biến dạng ngón tay. Bệnh này rất hiếm gặp, tỷ lệ mắc khoảng 1/100.000 người.

14466545650496
(Ảnh: Barcroft TV)

Cô Linda Bannon, 35 tuổi, và con trai Timmy, 9 tuổi, đều bị mắc hội chứng thiếu tay bẩm sinh. Sự tăng trưởng và phát triển ở xương và tim của họ có mức độ bất thường khác nhau. Mặc dù Bannon sinh ra không có tay, nhưng cô đã học cách dùng đôi chân để hoàn thành công việc thay vì tay của mình, chẳng hạn như sử dụng dao và nĩa ăn uống, tự trang điểm cho chính mình, cô thậm chí còn có thể dùng chân để may vá.

1446654566636
(Ảnh: Barcroft TV)

Tinh thần lạc quan của Bannon đã truyền cảm hứng và sức mạnh khiến cho cậu con trai duy nhất của cô Timmy có thể vững bước noi theo. Giống như những đứa trẻ khác cùng tuổi, Timmy cũng biết bơi, kiên trì luyện tập taekwondo, biết chơi các trò chơi điện tử với đôi chân của mình.

14466545679608
(Ảnh: Barcroft TV)

Bannon cho biết: “Con trai tôi và những đứa trẻ khác không có gì khác nhau, nó rất mạnh mẽ và lạc quan. Tôi thật sự tự hào về cháu.

14466545696285
(Ảnh: Barcroft TV)

Bannon sinh ra trong một gia đình gồm 7 thành viên ở Chicago. Gia đình và bè bạn luôn ủng hộ và khuyến khích cô. Cô cũng từng cố gắng lắp tay giả, nhưng bởi vì cảm thấy không thoải mái nên cô đã ngừng sử dụng nó.

14466545713616
(Ảnh: Barcroft TV)

Bannon và chồng cô, anh Richard, đến với nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cô tin rằng con trai mình sau này cũng sẽ có một gia đình hạnh phúc giống như cô hiện tại. Bannon cho biết, cô dự định sẽ trở thành một người diễn thuyết. Cô hy vọng có thể dùng những kinh nghiệm của chính mình để truyền cảm hứng cho nhiều người khuyết tật khác, giúp họ luôn lạc quan yêu đời trong cuộc sống.

Đoạn phim về nghị lực phi thường của cô Linda Bannon và Timmy trên Barcroft TV:

Các chuyên gia chỉ ra rằng phần lớn các bệnh tim bẩm sinh nói chung là do polygenic di truyền gây ra, nguy cơ thế hệ mắc bệnh tiếp theo sẽ là từ 1%-5%. Trong khi đó “hội chứng tim – tay” dị tật tim mạch di truyền chi trên (HOS) có rủi ro di truyền lên đến 50%.

Theo Letu.life
My My biên dịch

Xem thêm: