Rời bỏ đô thị sầm uất, náo nhiệt, khách du lịch tới Trung Quốc đang có xu hướng thích tới thăm những cổ trấn nhỏ đẹp như tranh vẽ.

Chu Trang (Giang Tô)

nhung co tran dep nhu tranh ve o trung quoc
Chu Trang được mệnh danh là “Venice của phương Đông”. (Ảnh: Pngtree)

Được mệnh danh là “Venice của phương Đông”, Chu Trang nằm ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Du khách khi tới đây có thể đi bộ trên những con phố xinh đẹp hay ngắm nhìn những cây cầu đá, nhà cổ soi bóng xuống dòng sông.

Ngoài ra, thị trấn 900 tuổi này còn hấp dẫn du khách với nhiều đền chùa và công trình lịch sử.

Phượng Hoàng (Hồ Nam)

Nép mình dưới chân núi bên bờ Đà Giang, Phượng Hoàng được nhà văn người New Zealand – Rewi Alley ca ngợi là thị trấn đẹp nhất Trung Quốc. Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn gỗ truyền thống dọc hai bên bờ sông cùng các cửa hàng bán vải, quán ăn với những món ẩm thực địa phương như kẹo gừng, nước giấm ớt tỏi.

Điểm tham quan nổi bật tại đây là lâu đài cổ Huang Si Qiao được xây dựng vào năm 687 và lâu đài đá được bảo quản tốt nhất của Trung Quốc cách thị trấn vài km về phía Tây.

Đại Lý (Vân Nam)

nhung co tran dep nhu tranh ve o trung quoc
Đại Lý từng là trung tâm chính trị – văn hóa lịch sử của Vân Nam. (Ảnh: Ring)

Nằm ở miền tây Vân Nam gần Myanmar, Heshun là một thị trấn biên giới nhỏ, hẻo lánh, chỉ có 6.000 người, nơi đây từng là điểm cuối của con đường tơ lụa phía Nam, còn được gọi là đường Trà ngựa. Người dân Heshun thường tận dụng con đường đó để đi ra nước ngoài.

Những ngôi nhà trong thị trấn được xây dựng lộng lẫy pha trộn phong cách kiến trúc Trung Quốc và nước ngoài. Cho đến nay chúng vẫn còn mang những dấu ấn đậm nét.

Đến đây, du khách có thể tản bộ trên những con đường đá cuội, ghé qua các điểm tham quan như thư viện Heshun, chùa Sùng Thánh hay tam tháp Đại Lý…

Thị trấn Shiwei (Nội Mông)

nhung co tran dep nhu tranh ve o trung quoc
Sự pha trộn giữa hai nền văn hóa Nga – Trung tại Shiwei. (Ảnh: Catchtheworld)

Shiwei là một thị trấn nhỏ bé nằm ở phía Đông Bắc Mông Cổ, biên giới với Nga. Trong thị trấn, người ta có thể chiêm ngưỡng những ngôi nhà gỗ mang phong cách Nga xinh đẹp được gọi là “mukeleng” và thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng tại đây.

Thị trấn Shiwei được bao quanh bởi cánh đồng cỏ rộng lớn và xanh tươi, đây là điều kiện thuận lợi để du khách trải nghiệm cưỡi ngựa.

Thị trấn Đồng Lệ (Giang Tô)

nhung co tran dep nhu tranh ve o trung quoc
Tongli – thị trấn nhỏ bình dị. (Ảnh: Theculturetrip)

Đồng Lệ là thị trấn giữa những làn nước đẹp như tranh vẽ của Giang Tô. Thị trấn nhỏ bình dị nằm gần Chu Trang, Côn Sơn về phía tây. Nơi đây được bao quanh bởi 5 hồ và hệ thống kênh rạch đan chéo. Đồng Lệ chia thành bảy hòn đảo với tổng cộng 49 cây cầu (phần lớn đều hơn 100 tuổi) nối các phần với nhau.

Thuê một chiếc thuyền và ngắm nhìn thị trấn xinh đẹp trên sông sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Đôn Hoàng (Cam Túc)

nhung co tran dep nhu tranh ve o trung quoc
Đôn Hoàng chứa đựng nhiều di tích lịch sử. (Ảnh: Chinesetimeschool)

Nằm trên sa mạc Gobi khô cằn, Đôn Hoàng là một trong những điểm dừng chân quan trọng nhất dọc theo con đường tơ lụa, đồng thời, đây cũng là nơi trú ẩn cho những người yêu thích lịch sử.

Trong thị trấn có khoảng hơn 241 di tích lịch sử đáng chú ý rải rác trong và xung quanh thị trấn.

Ngay từ bên ngoài thị trấn, du khách có thể nhìn thấy chùa Bạch Mã, được xây dựng vào năm 382 để kỷ niệm con ngựa của một nhà sư đã mang kinh Phật từ Kucha đến Đôn Hoàng. Gần đó là hang động Mạc Cao – một di sản thế giới được Unesco công nhận là kho tàng nghệ thuật Phật giáo.

Nguyễn Hiệp