Nhật Bản là đất nước của phong tục và truyền thống, bởi vậy người nước ngoài khi đến đây cần ghi nhớ một vài quy tắc nếu không muốn nhận lại ánh mắt thiếu thiện cảm từ người bản xứ.

Không mang giày dép vào trong nhà

Người Nhật luôn tự hào về sự sạch sẽ của mình, họ không muốn bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà. Vì vậy, nếu ghé thăm nhà hoặc trường học của người Nhật hãy nhớ cởi giày.

Ở một số nơi như như ryokans (nhà nghỉ truyền thống của Nhật Bản), bệnh viện, phòng khám, đền thờ cũng có quy tắc này, vì vậy khi thấy giày dép được xếp ngay ngắn ở lối vào thì bạn cũng nên làm như vậy.

Không để lại tiền bo

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Ở một số quốc gia để lại tiền bo hay tiền tip là bắt buộc thì tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận lại một cái cau mày của nhân viên phục vụ. Một số người thậm chí còn cảm thấy họ bị xúc phạm nếu bạn cố gắng làm như vậy.

Tránh ăn uống trong khi đi bộ

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Tại Nhật Bản, những khu bán đồ ăn luôn có khu vực dành cho việc ăn uống, bạn có thể đứng hoặc ngồi tùy thích. Bạn sẽ nhận lại những ánh mắt không hài lòng nếu ăn uống khi đang di chuyển.

Ăn uống trên phương tiện công cộng như taxi và tàu hỏa cũng không được chấp nhận. Tuy nhiên, đối với chuyến tàu đường dài như Shinkansen (tàu cao tốc) quy tắc này là ngoại lệ.

Sử dụng đũa không đúng cách

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Rất nhiều người nước ngoài vô tình mắc sai lầm này, thế nên bạn cần biết một số quy tắc cầm đũa trước khi ghé thăm Nhật Bản.

  • Không cắm đũa vào bát cơm bởi điều này giống như một nghi thức tang lễ.
  • Không gắp chuyền thức ăn
  • Không cắn đầu đũa
  • Không đưa đũa hướng vào người đối diện

Không nói to trong điện thoại ở nơi công cộng

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Ở Nhật Bản, nói to khi nghe điện thoại ở nơi công cộng được xem là thô lỗ. Điều này xuất phát từ tâm lý của người Nhật lúc nào cũng nghĩ cho người khác, sợ bản thân ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Không làm phiền

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Một trong những điều người nước ngoài cảm thấy sốc khi họ đến Nhật Bản là thiếu thùng rác công cộng. Vì vậy, người ta chỉ có thể đem rác về nhà vứt hoặc vứt tại các cửa hàng tiện lợi.

Xếp hàng

dieu khong nen lam khi ghe tham dat nuoc nhat ban

Người Nhật rất trật tự và kiên nhẫn. Điều này thể hiện rõ qua các trận động đất Tohoku, người dân xếp thành hàng dài, không hề có cảnh chen lấn xô đẩy hay tranh giành để nhận vật tư. Vậy nên, khi đến đây, hãy kiên nhẫn xếp hàng ở trạm xe buýt, tàu điện, nhà hàng…

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)