Lorraine Culloch và chồng cô, Mike Roberts, đang trên đường về nhà sau khi chụp ảnh cá kình ở biển Aberdeen, Scotland thì hệ thống chỉ dẫn đường của ô tô đã chỉ họ đi sai đường đến một con lạch của một dòng sông gần đó.

Và bỗng nhiên Culloch nhìn thấy có một vật gì đó ở đằng xa – đó là một chú cá heo bị mắc cạn.

cuu ca heo mac can

Thay vì quay xe tiếp tục về nhà, Culloch và Roberts đã làm điều ngược lại: Họ tiến đến gần xem con cá heo còn sống không.

Nhìn các mụn nước trên da của chú cá heo, khó có thể biết là chú có thể chịu đựng được bao lâu nữa.

Culloch nói: “Chúng tôi đã gọi cảnh sát, Hiệp hội các thợ lặn giải cứu động vật biển Anh (BDMLR) và SSPCA. Họ đã đến và giải cứu chú cá heo.”

cuu ca heo mac can

Trong lúc các nhân viên cứu hộ làm việc, Culloch ngồi bên cạnh chú cá để nó cảm thấy dễ chịu hơn. Họ không thể di chuyển chú cá bởi vì nước quá cạn nên nên đã dùng khăn ướt để giữ ẩm cho da của chú.

Culloch nói: “Chú cá heo dường như nhận ra rằng chúng tôi ở đó để giúp đỡ nó. Nó rất bình tĩnh.”

cuu ca heo mac can

Mặc dù Culloch và các nhân viên cứu hộ khác đã nhanh chóng hành động để cứu chú cá heo, nhưng việc đưa nó ra biển sẽ mất nhiều thời gian và vì con lạch nhỏ gần như không thể qua được, nên họ phải đợi gần nửa ngày cho đến lúc thủy triều dâng lên cao hơn.

cuu ca heo mac can

“Chúng tôi đã ở đó trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, cho đến tận hơn 4 giờ sáng,” Culloch nói.

Khi trời gần sáng, đội cứu hộ đã đưa chú cá heo về chỗ nước sâu. Lúc đầu, chú có vẻ bị mất phương hướng nhưng đã nhanh chóng trở nên bình thường sau đó.

Culloch nói: “Ngay khi hồi phục, nó đã bơi ra khỏi vịnh. Nó bơi rất mạnh mẽ và đó là một dấu hiệu tốt.”

cuu ca heo mac can

Culloch hoàn toàn không có ý định dành hết cả buổi tối của mình ở nơi mà cô đã bị lạc, nhưng cô cảm thấy vui vì việc lạc đường của cô lại kết thúc với một kết quả tốt đẹp và ý nghĩa như vậy.

Cô nói: “Cảm giác thật tuyệt khi góp phần cứu sống chú cá heo này. Những người làm công tác cứu hộ này là những người tuyệt vời.”

Theo Thedodo

Hoa Sen

Xem thêm: