Sinh ra và lớn lên trên đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii, Diana Kim được làm quen với nghệ thuật chụp ảnh ngay từ rất sớm, bởi cha cô từng là nhiếp ảnh gia và sở hữu một ảnh viện tại Hawaii.

Nhưng cũng chính trong những năm tháng tuổi thơ, Diana lại phải chịu cảnh sống không nhà. Cô từng phải sống nhờ nhà của họ hàng và bạn bè kể từ sau khi cha mẹ ly hôn. Và cũng có lúc, Diana phải ngủ qua đêm trong những chiếc ô tô hoặc trong nhiều công viên khác nhau. Những trải nghiệm ấy đã để lại trong cô một nỗi niềm đồng cảm sâu sắc với người khó khăn, cơ nhỡ.

Diana Kim khi mới 5 tuổi và cha cô (Ảnh: homelessparadise.com)
Diana Kim khi mới 5 tuổi và cha cô (Ảnh: homelessparadise.com)

“Tôi luôn hướng về những ai trong hoàn cảnh thương tổn, bởi tôi có sự thấu hiểu sâu sắc về những gì là bị bỏ rơi, bị lãng quên, bị ngược đãi, và bị hạ thấp cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi hiểu như thế nào là không có lấy một mái nhà – khao khát ổn định, yêu thương, gia đình, hy vọng, và khao khát được tự do lựa chọn tương lai cho mình”, Diana viết trên website cá nhân.

Trái: Diana Kim khi còn 5 tuổi bên cạnh cha; Phải: Cha của Diana trong dáng vẻ người vô gia cư - 8/2014 (Ảnh: Diana Kim, Kickstarter)
Trái: Diana Kim khi còn 5 tuổi bên cạnh cha; Phải: Cha của Diana trong dáng vẻ người vô gia cư – 8/2014 (Ảnh: Diana Kim, Kickstarter)

Đặc biệt là với tầng lớp vô gia cư, niềm cảm thông ấy còn dạt dào hơn nữa:

“Khi tôi gặp những người vô gia cư, tôi nhìn thấy quá khứ của mình trong họ. Tôi cảm nhận được nỗi đau và thất vọng của họ, và cả những hy vọng cùng với niềm vui giản dị. Tôi cảm nhận trái tim họ. Rồi nhận thấy trái tim mình. Đó chính là ‘cuộc sống’… Cuộc sống là kết nối trái tim của chúng ta, và hầu hết thời gian của tôi là để hiểu một người đằng sau hoàn cảnh của họ”.

Bắt đầu từ năm 2003, khi còn là một sinh viên đại học, Diana đã rong ruổi khắp mọi nẻo đường ở thành phố Honolulu để ghi lại khoảnh khắc của những mảnh đời không nhà cửa. Dự án ảnh tiếp tục được cô duy trì trong nhiều năm sau đó, lấy tên gọi là “Thiên đường của người vô gia cư” (The Homeless Paradise).

Hình ảnh những người vô gia cư ở Hawaii trong bộ sưu tập của Diana Kim (Ảnh: Diana Kim, Kickstarter)
Hình ảnh những người vô gia cư ở Hawaii trong bộ sưu tập của Diana Kim (Ảnh: Diana Kim, Kickstarter)

Suốt một thời gian dài, Diana đã mất liên lạc với người cha của mình. Tất cả những gì cô biết là ông từng bị suy sụp về tinh thần, và không một ai biết ông đang sống ở đâu. Chính vì vậy, khi đang lái xe trên một con phố ở Honolulu vào năm 2012, Diana đã sốc khi nhìn thấy cha mình trong dáng vẻ tiều tụy của một người vô gia cư.

Cha của Diana Kim trong bức ảnh chụp vào 5/2014 (Ảnh: homelessparadise.com)
Cha của Diana Kim trong bức ảnh chụp vào 5/2014 (Ảnh: homelessparadise.com)

Đáng buồn hơn nữa, cha của Diana mắc chứng tâm thần phân liệt và không còn nhận ra con gái mình.

“Tôi không thể đếm được rằng đã có bao nhiêu lần tôi ngồi cạnh cha mình trên phố, tự hỏi tương lai của ông sẽ ra sao. Tôi ngồi đó và lặng lẽ cầu nguyện, chỉ xin một phép lạ xảy ra và ước ao ông sẽ chấp nhận sự hỗ trợ. Ông đã từ chối điều trị, uống thuốc, ăn uống, tắm gội, hay mặc quần áo mới. Tôi không dám chắc ông sẽ trở nên khá hơn. Đã có rất nhiều lần tôi sợ rằng một sẽ qua đời trên con phố đó”, Diana kể lại trên NBC News.

“Tôi không thể đếm được rằng đã có bao nhiêu lần tôi ngồi cạnh cha mình trên phố, tự hỏi tương lai của ông sẽ ra sao"... (Ảnh: The Homeless Paradise, Facebook)
“Tôi không thể đếm được rằng đã có bao nhiêu lần tôi ngồi cạnh cha mình trên phố, tự hỏi tương lai của ông sẽ ra sao”… (Ảnh: The Homeless Paradise, Facebook)

Diana đã mất khoảng một năm rưỡi để gần gũi và giúp đỡ ông hồi phục, trước khi ông được điều trị tại bệnh viên sau một cơn đau tim năm 2014.

(Ảnh: homelessparadise.com)
(Ảnh: homelessparadise.com)

Lòng kiên trì và tình yêu của Diana đã giúp cha cô trở lại với cuộc sống bình thường. Giờ đây, khi ông đã hoàn toàn khỏe mạnh, nỗi đau trong quá khứ lại nhường chỗ cho niềm vui đoàn tụ gia đình. Ông cũng hoàn thành xuất sắc bài thi sau rất nhiều lần thất bại trước đó để trở thành một tài xế taxi – điều ông từng ao ước trong một thời gian dài.

Cha của Diana trong niềm vui vượt qua bài thi làm tài xế taxi - Ảnh đăng tải trên Facebook vào ngày 24/10/2015 (Ảnh: The Homeless Paradise, Facebook)
Cha của Diana trong niềm vui vượt qua bài thi làm tài xế taxi – Ảnh đăng tải trên Facebook vào ngày 24/10/2015 (Ảnh: The Homeless Paradise, Facebook)
Diana Kim hạnh phúc bên cạnh cha mình khi ông đã hoàn toàn bình phục (Ảnh: homelessparadise.com)
Diana Kim hạnh phúc bên cạnh cha mình khi ông đã hoàn toàn bình phục (Ảnh: homelessparadise.com)

Và đó chính là câu chuyện về một nữ nhiếp ảnh gia, người muốn dùng nghệ thuật để tái hiện lại “thiên đường” của những người vô gia cư. Sau cùng, cô lại tìm thấy cha mình ngay chính giữa thiên đường ấy.

Hồng Liên

Xem thêm: