“Cuộc đời ai cũng vậy, khi bạn mạnh mẽ hơn, những khó khăn rồi cũng sẽ trở nên nhỏ bé”. Đó là tâm sự của anh Trần Tư Phương – chàng trai 29 tuổi bị khiếm khuyết hai cánh tay nhưng vẫn mạnh mẽ vươn lên để gây dựng sự nghiệp.

Gia đình anh Phương đã sống nhiều đời tại thôn Hứa Gia Loan, trấn Thủy Bố Ô, huyện Ba Đông, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Khi mới sinh ra, anh đã thiệt thòi hơn những đứa trẻ cùng lứa vì bị khiếm khuyết 2 cánh tay. Đến lúc vừa được 9 tháng, cha lại bị tai biến rồi qua đời, để lại vợ cùng 2 đứa con thơ là Phương và anh trai khi đó mới 12 tuổi.

Trần Tư Phương – chàng trai tật nguyền nhưng lại có trái tim nhân hậu bao lao.

Dù tàn tật bẩm sinh, nhưng từ nhỏ Trần Tư Phương đã là một đứa trẻ thông minh, kiên cường. Khi tròn 4 tuổi, anh đã có thể tự đứng dậy mà không cần mẹ và anh trai. Sau đó, anh kiên trì học cách cầm đũa, cầm bút cho đến cầm liềm cắt cỏ đều bằng đôi chân của mình. Tư Phương cũng là một đứa trẻ ham học, dù phải đi đến trường cách nhà gần 4km đường rừng, bị ngã không biết bao nhiêu lần, nhưng những lúc như vậy, anh vẫn mỉm cười rồi cố gắng đứng dậy mà đi tiếp.

“Cuộc đời ai cũng vậy, khi bạn mạnh mẽ hơn, những khó khăn rồi cũng sẽ trở nên nhỏ bé”

Cho đến năm 2008, lúc này đã 19 tuổi, anh Phương tìm tòi phương pháp nuôi lợn rồi nuôi dê, nhân giống, xây thành 1 trang trại quy mô nhỏ. Đến tháng 9 năm 2015, anh đã có thể thu về hơn 10.000 NDT (36,2 triệu đồng) tiền lời. Không dừng lại ở đó, Tư Phương còn hi vọng có thể giúp đỡ được những người cùng thôn làm ăn. Sau khi suy nghĩ kỹ càng, anh quyết định mở rộng việc bán những nông sản quê hương lên mạng. Đây chính là bước ngoặt lớn, thay đổi cuộc sống không chỉ của riêng anh mà còn của rất nhiều người khác.

Thiếu mất đôi tay, chàng trai 29 tuổi phải dựa tất cả vào đôi chân của mình.

Cũng trong thời gian này, anh phải học cách gõ bàn phím, viết bài, đăng ảnh, trả lời khách hàng – những công việc đòi hỏi tính kiên trì, bền bỉ mà không phải ai cũng làm được. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh Phương vẫn cần mẫn luyện tập từng chút, từng chút một. Hiện tại, anh đã có thể dùng 10 ngón chân gõ ra 60 chữ/phút, thành thục, thành thạo chỉnh sửa ảnh, cắt ghép clip… 

Hiện tại, anh Phương đã có thể dùng 10 ngón chân gõ ra 60 chữ/phút, thành thục, thành thạo chỉnh sửa ảnh, cắt ghép clip…

Cuối cùng thì trái ngọt cũng đã đến, tháng 3/2016, cửa hàng online của anh Phương chính thức đi vào hoạt động. Anh nhanh chóng kiếm được 1,2 triệu NDT (hơn 4.3 tỷ đồng) doanh thu với lợi nhuận lên tới khoảng 60.000 NDT, đồng thời cũng giúp nhiều hộ dân xóa đói giảm nghèo thành công.

Thấm thoát đã 2 năm trôi qua, anh Phương vẫn cần mẫn quản lý cửa hàng online, hi vọng có thể giúp những người dân địa phương bán được càng nhiều mặt hàng nông sản ra bên ngoài càng tốt. Dù sự nghiệp gặt hái được nhiều thành công, nhưng anh vẫn rất khiêm tốn: “Tôi chỉ cố gắng để tất cả mọi người cùng được sống tốt và tôi sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình để những người nông dân ở quê bớt nghèo, bớt khổ. 

***

Samuel Johnson, một thi hào của nước Anh thế kỉ 18 đã từng đúc kết: “Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”, và anh Trần Tư Phương là một minh chứng cho điều đó. Anh Phương thậm chí còn không đủ khỏe mạnh và lành lặn như một người đàn ông bình thường, nhưng đổi lại anh có một trái tim nhân hậu và một ý chí bền bỉ hiếm ai có được. Có lẽ, chính cái tâm vì người khác đã truyền sức mạnh cho anh, thôi thúc anh kiên trì, nhẫn nại và cố gắng mỗi ngày để có được thành quả như ngày hôm nay. Có thể thành công đó thật nhỏ bé với ai đó, nhưng với anh Phương và những người nông dân nghèo ở quê anh điều đó thật tuyệt vời biết bao.

Quy luật của tạo hóa vốn là công bằng với tất cả sinh mệnh.

Người phương Tây vẫn có câu “Hãy hướng về phía ánh sáng, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”. Thực ra, vận mệnh luôn được giấu kín trong chính tư tưởng của mỗi người. Nhưng, chúng ta không thể nhìn thấy nó bằng đôi mắt sáng mà cần nhìn bằng cái tâm Thiện và  đủ Nhẫn để đợi đến ngày hái quả ngọt. Bởi, ông trời không cho không ai cái gì, cũng không lấy mất của ai cái gì, quy luật của tạo hóa vốn là công bằng với tất cả sinh mệnh.

Nguồn ảnh: trithuctre

Thiện Nam