Café là thức uống khó chiều và không phải ai cũng mê. Một tách café ngon không chỉ bởi nguyên liệu, cách pha, mà còn ở tâm thái thưởng thức. Nếu cuộc sống là café, còn công việc, tiền bạc, địa vị xã hội là những chiếc cốc, thì mong bạn nhớ rằng: Thưởng thức café, đừng thưởng thức những chiếc cốc.

Chuyên mục ‘Café cuối tuần’ ra mắt với hy vọng sẽ là nơi giãi bày về những vấn đề trong cuộc sống, nơi độc giả có thể tâm bình khí hòa NHÌN và NGẪM về cuộc đời, để sống đơn giản, nói chân thành và yêu rộng lượng… Mong bạn sẽ luôn an nhiên, tự tại để thưởng thức trọn vẹn tách café dành cho riêng mình!

***

Những đứa trẻ biết nghĩ cho người khác, luôn sống với lòng trắc ẩn và sự thiện lương là kết quả từ sự giáo dục của cha mẹ, sự ủng hộ và khích lệ của người lớn.

Câu chuyện thứ nhất: Cậu bé 6 tuổi lan tỏa lòng tốt

Theo Huffington Post đưa tin, cậu bé 6 tuổi Blake Work ở Hudson (Florida, Mỹ) đã lập một “quầy nước chanh” (hình thức kinh doanh phổ biến của trẻ em Mỹ) để phát đồ chơi miễn phí cho các gia đình thật sự cần.

Mẹ của Blake, chị Melissa kể lại rằng, trong một lần cô nhắc con dọn phòng, cậu bé phụng phịu vì có quá nhiều đồ chơi phải dọn. Cô đã  khéo léo giải thích cho con: “Đồ chơi là phước lành. Nhiều đứa trẻ không có nhiều đồ chơi như vậy, thậm chí có người còn không có tiền mua món đồ chơi nào”.

Lời nói của mẹ đột nhiên khiến Blake cảm thấy vô cùng thương cảm cho trẻ em nghèo. Em nhanh chóng nảy ra ý định lập một “quầy nước chanh” và tặng đồ chơi của mình cho các bạn.

Câu chuyện thứ nhất: Cậu bé 6 tuổi lan tỏa lòng tốt
Blake đã dành suốt 6 tiếng liên tục để tặng đồ chơi cho các bạn nhỏ (Ảnh: Huffington Post)

Melissa không ngạc nhiên trước quyết định này của con trai bởi lúc bình thường cậu bé luôn là một người biết nghĩ cho người khác: “Thằng bé là người tốt bụng nhất tôi từng gặp trong đời, người đầu tiên cho đi và là người cuối cùng nhận lại. Thằng bé muốn làm mọi người mỉm cười, nó đau khổ khi mọi người đau khổ”, cô nói.

Câu chuyện về cậu bé 6 tuổi lan tỏa lòng tốt
Hai đứa trẻ mang đến hai món đồ chơi mới để đóng góp cùng Blake và thể hiện lòng cảm kích với cậu. (Ảnh: Huffington Post)

Như vậy, vào ngày 16/1, Blake dựng quầy hàng trước nhà. Sau vài giờ không có khách, Melissa quyết định giúp con trai đăng quảng cáo lên vài website rao vặt của địa phương.

Người đầu tiên ghé quầy đồ chơi miễn phí của Blake là một nhà thầu làm việc ở nhà bên kia đường. Ông nói cháu trai của mình rất thích con robot của Blake. Cậu bé vui mừng tặng món đồ chơi cho ông nhưng người đàn ông nhất quyết đòi trả 5 đôla và sau cùng Blake cũng đồng ý nhận với kế hoạch quyên góp từ thiện.

Tiếp đến, hai đứa trẻ mang đến hai món đồ chơi mới để đóng góp cùng Blake và thể hiện lòng cảm kích với những gì cậu bé đã làm. Blake cũng đã tặng các bạn quả bóng đá mình yêu thích.

Câu chuyện thứ nhất: bé 6 tuổi lan tỏa lòng tốt
Lòng vị tha của Blake đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. (Ảnh: Huffington Post)

“Gia đình tiếp theo nói rằng không cần gì nhiều, chỉ đơn giản là những cuốn sách cho con trai 18 tuổi của họ. Blake chạy ngay vào nhà và chọn ra những cuốn thằng bé thích nhất, không một chút băn khoăn”, Melissa nhớ lại.

“Thằng bé thậm chí còn cởi chiếc mũ yêu thích đang đội trên đầu và muốn quyên góp luôn. Blake có lẽ sẽ tặng luôn căn nhà, em gái và chiếc xe của gia đình nếu nó có thể. Ngày hôm đó thật tuyệt vời”, Melissa tiếp tục kể.

Blake đã dành suốt 6 tiếng liên tục để tặng đồ chơi cho các bạn nhỏ, thậm chí còn ngủ trưa cạnh quầy để chắc chắn mình không bỏ lỡ điều gì. Melissa luôn dạy con, lòng tốt trao đi dù rất nhỏ cũng có thể thay đổi cả thế giới, và giờ đây cô rất tự hào khi lòng vị tha của Blake đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Cuối cùng, giáo viên mầm non của Blake cũng đến để ủng hộ và nói rằng cô rất tự hào về những gì cậu làm. Blake quyết định quyên góp toàn bộ phần đồ chơi còn lại cho trường và biến nó thành phần quà cho các bạn nhỏ có hành vi tốt.

Câu chuyện thứ 2: Cậu bé 8 tuổi giúp cụ bà leo thang

Theo ABC News đưa tin, vào một ngày cuối tháng 5 ở Milledgeville (Georgia, Mỹ), Maurice Adams Jr. (8 tuổi) bắt gặp một cụ bà đang cầm khung tập đi, bước lên các bậc thang đầy khó nhọc. Em liền dừng lại, đến gần và dìu cụ bước lên từng bậc một. Sau khi đã hoàn thành chặng đường gập ghềnh, cụ bà ôm cậu bé để cảm ơn, và em rời đi một cách đầy vui vẻ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Người qua đường Riley Duncan vô tình chứng kiến và quay lại khoảnh khắc đẹp bằng điện thoại. Tất nhiên, Maurice không hề biết mình đang được theo dõi.

Sau khi Duncan đăng video lên Facebook, hành động tử tế ngẫu hứng của cậu bé 8 tuổi nhận được hơn 24.000 lượt chia sẻ cùng rất nhiều lời khen ngợi, khích lệ.

Duncan cũng tự hào viết trong bài đăng của mình: “Cảm ơn Chúa vì thế hệ trẻ của chúng ta”

Câu chuyện thứ 3: Cậu bé 2 tuổi mua kẹo cho lính cứu hỏa

Trong một lần đi siêu thị Walmart, Summer Aldridge hứa cho cậu con trai 2 tuổi Dawson 5 USD để tùy ý sử dụng nếu cư xử ngoan ngoãn. Cuối buổi, Dawson đến chọn một món đồ uống và một thanh kẹo. Tuy nhiên, cậu bé chợt nhìn thấy một nhóm lính cứu hỏa trong bộ đồng phục và vội lấy những hộp kẹo viên tới chỗ mẹ.

“Chúng ta có thể cho các chú kia kẹo này được không”, cậu bé hỏi. Tất nhiên, Aldridge đã vui vẻ đồng ý và cậu bé sung sướng tiến đến chỗ những người lính cứu hỏa và tận tay đưa kẹo cho họ.

Cảm kích trước cách cư xử của cậu con trai 2 tuổi, Aldridge tự hào chia sẻ câu chuyện trên Facebook cá nhân:

“Họ rất tử tế, ôm thằng bé và hỏi nó muốn gì vào dịp Giáng sinh”

Cậu bé trả lời: Cháu muốn trở thành một người lính cứu hỏa trong dịp Giáng sinh.

Tất cả cười ồ và nói: Bọn chú còn chỗ cho cháu đấy, cháu có thể lấy đơn xin việc ngay bây giờ!” 

Câu chuyện thứ 3: Cậu bé 2 tuổi mua kẹo cho lính cứu hỏa
“Tôi muốn dạy chúng khiến thế giới trở nên bớt tàn bạo và bớt vô cảm hơn”.(Ảnh: Facebook)

Hành động nhỏ này của  Dawson đạt 15.000 lượt thích và 1.300 lượt chia sẻ khi đăng tải trên fanpage Love What Matters ngày 11/12. Cộng đồng dành rất nhiều lời khen cho sự tốt bụng của cậu bé 2 tuổi, lứa tuổi trẻ con thường vô tư và có nhiều phần ích kỷ.

Bà mẹ trẻ Aldridge vô cùng tự hào và chia sẻ thêm rằng: “Bố thằng bé và tôi cố gắng rất nhiều để nuôi dạy nó và em gái đúng cách. Tôi không muốn dạy chúng đương đầu với thế giới tàn bạo và vô cảm, tôi muốn dạy chúng khiến thế giới trở nên bớt tàn bạo và bớt vô cảm hơn”.

Câu chuyện thứ 4: Cậu bé 9 tuổi tặng tiền cho Tổng thống Trump

Theo báo WGRZ, sau ngày tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, cậu bé 9 tuổi Eli’sha Davies biết chuyện ông sẽ chỉ nhận lương 1 USD. Vì vậy, cậu bé quyết định gửi cho Tổng thống 3 USD để giúp ông chi trả cho cuộc sống.

Theo lời mẹ cùa Davies, thường ngày bé Davies hay giúp bố mẹ làm việc nhà để dành dụm tiền mua một chiếc đàn mandolin mới. Tuy nhiên, cậu nghĩ rằng Tổng thống Trump cần tiền hơn nên đã quyết định ủng hộ ông. Mẹ của cậu cũng ủng hộ việc làm của con, cô cảm thấy ấm lòng và không muốn nói ra sự thật làm tổn thương tấm lòng lương thiện của cậu bé.

Câu chuyện về cậu bé 9 tuổi tặng tiền cho Tổng thống Trump
Cậu bé Davies quyết định gửi cho Tổng thống 3USD để giúp ông chi trả cho cuộc sống. (Ảnh: WGRZ)

Bất ngờ, vào ngày 16/10, Davies đã nhận được thư hồi âm của tổng thống Trump, kèm theo một bức ảnh ông chụp cùng phó tổng thống và 3 USD. Trong thư, ông Trump bày tỏ sự biết ơn đến Davies và hy vọng rằng cậu bé sẽ dùng 3 USD này để cải thiện cộng đồng cũng như cổ vũ cậu bé ước mơ to lớn hơn.

Câu chuyện thứ 4: Cậu bé 9 tuổi tặng tiền cho Tổng thống Trump
Bức thư Tổng thống Trump hồi đáp (Ảnh: WFLA)

Dưới đây là nội dung bức thư tổng thống Trump gửi cho cậu bé Davies:

“Eli thân mến,

Cảm ơn vì bức thư của cháu. Một trong những điều tốt đẹp nhất khi giữ chức vụ Tổng thống này của ta là được nghe tin từ những người Mỹ trẻ như cháu, và ta cảm thấy rất biết ơn vì lời cầu nguyện của cháu và gia đình cháu dành cho ta.

Nhưng rất tiếc ta không thể nhận số tiền này, vì thế ta gửi lại cho cháu với hy vọng rằng cháu sẽ tìm ra một cách nào đó để tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng của mình.

Trước niềm tin và lòng quyết tâm của cháu, ta tin cháu hoàn toàn có khả năng làm bất kỳ điều gì để thực hiện được những điều ấp ủ trong tâm trí. Hãy nghĩ lớn và mơ ước lớn hơn nữa! Cháu là tương lai của nước Mỹ vĩ đại này.

Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cháu.”

Ở nước Mỹ, không chỉ cha mẹ, mà từ người hàng xóm, một người xa lạ, cho đến Tổng thống, tất cả đều cố gắng để dạy cho thế hệ trẻ những bài học về lòng tốt và lương thiện. Họ luôn trân trọng, khích lệ và ủng hộ chúng từ những hành động nhỏ bé và đơn giản nhất.

***

Dù ở xã hội phương Đông hay phương Tây, trong quan niệm đạo đức đều tin rằng lương thiện chính là cái gốc để làm người, muốn có cuộc sống hạnh phúc thì trước tiên phải trở thành người tốt. Nếu như thế hệ người Á Đông đều nằm lòng đạo lý  “Nhân chi sơ, tính bản thiện” thì người phương Tây lại luôn tâm niệm rằng: “Lương thiện là ánh mặt trời được hình thành từ những phẩm chất đạo đức tốt đẹp” (Robert Green Ingersoll). 

Cậu bé 9 tuổi tặng tiền cho Tổng thống Trump
Những đứa trẻ lương thiện được lớn lên từ yêu thương của cha mẹ và sự khích lệ của người lớn. (Ảnh: pinterest)

Tất nhiên, là cha mẹ, ai cũng đều mong muốn con lớn lên có thể sống vui vẻ, hạnh phúc, thành công, tự lập và có được chỗ đứng trong xã hội. Thế nhưng, chúng ta còn mong mỏi hơn nữa, rằng con có thể đối đãi chân thành với mọi người, biết sống thiện lương, vun trồng điều thiện, tránh xa cái ác. Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Don’t just teach kids how to count, teach them what counts most” (Tạm dịch: Đừng chỉ dạy trẻ kiến thức, hãy dạy trẻ những giá trị quan trọng trong cuộc đời).

Và, những đứa trẻ tốt bụng, biết nghĩ cho người khác, luôn sống với lòng trắc ẩn và sự thiện lương chính là kết quả từ sự giáo dục của cha mẹ, sự ủng hộ và khích lệ của người lớn. 

Hiểu Minh