Được mệnh danh là “bộ tộc Đồ Đá”, Sentinel là một dân tộc bản địa cô lập sinh sống ở đảo Bắc Sentinel, thuộc quần đảo Andaman trong vịnh Bengal, Ấn Độ.

Cộng đồng người Sentinel luôn luôn chống lại mọi nỗ lực liên lạc từ thế giới bên ngoài. Họ duy trì đời sống nguyên thủy, từ chối xã hội văn minh hiện đại và không muốn tiếp xúc với những người không phải cư dân trên hòn đảo của họ.

Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo phía Bắc Sentinel thật vô cùng thơ mộng với những bãi biển xanh thẳm và khu rừng tươi mát, bí ẩn, thu hút sự tò mò của nhiều người.

Tuy nhiên, đó không phải là nơi dành cho khách du lịch hay những ai muốn khám phá. Nơi này chỉ dành riêng cho những cư dân trên đảo, những người bí ẩn nhất thế giới. Họ mãi mãi sẽ không cho những người khác cơ hội được tìm hiểu về mảnh đất này.

Người dân trên hòn đảo Bắc Sentinel được gọi chung là Sentinelese. Họ duy trì thói quen săn bắn, hái lượm và sống bầy đàn. Họ đi săn thú rừng, đánh cá, hái lượm các loại quả trong rừng và không biết làm nông nghiệp. Họ sống trong những túp lều lá, chủ yếu chỉ để che nắng mưa, và ngủ ngay trên sàn trải bằng lá cây, lá cọ. Mỗi túp lều là nơi ở của một gia đình, từ 3 đến 4 thành viên. Ngôn ngữ của họ rất khác những cư dân còn lại trên quần đảo Andaman, và họ hầu như không liên lạc với những cư dân của bộ tộc khác suốt hàng ngàn năm nay.

Không kỳ bí như những bộ lạc ẩn giấu dưới những tán rừng Amazon rộng lớn, bạt ngàn và rất khó tìm ra tung tích, sự tồn tại của Sentinelese đã được biết đến qua hàng thế kỷ, nhưng chưa ai có cơ hội được tiếp xúc với họ. Họ từ chối tất cả mọi đề nghị từ thế giới bên ngoài. Những người cố chấp, không tôn trọng những thông điệp mà họ phát đi sẽ nhận được những cơn mưa mũi tên phóng ra vun vút và thậm chí phải bỏ mạng.

Năm 2006, người Sentinelese đã từng giết chết hai ngư dân đánh cá, tấn công máy bay trực thăng khảo sát bằng cách bắn mũi tên lửa và ném đá. Họ kịch liệt từ chối, phản đối một nhóm các thành viên đến từ nhiều quốc gia, những nhà thám hiểm, những đội an ninh muốn tìm hiểu họ, khám phá vùng đất của họ. Chính bởi thế, hiếm có bức ảnh nào chụp cận cảnh họ, và những bức ảnh và video ghi lại đều có chất lượng rất thấp, phần lớn quay từ trên máy bay với khoảng cách rất xa hoặc từ bên bờ kia biển.

Mặc dù nằm trong quần đảo Andaman nhưng hòn đảo Bắc Sentinel lại vô cùng hẻo lánh. Và cũng khác với cư dân ở phần đảo khác của Andaman, có sự giao lưu với xã hội hiện đại, những người Setinelese coi những người đến từ nơi khác là đối tượng thù địch. Chính phủ Ấn Độ đã từng khởi động một chương trình với mục đích thiết lập mối liên hệ với những người dân ở đây, nhưng kết quả thu được không được như mong muốn và vẫn chỉ là thiện ý một chiều từ phía chính phủ.

Theo ước tính, cư dân trên đảo này vào khoảng vài chục đến vài trăm người. Người ta cũng không biết chính xác cơn sóng thần hồi năm 2004 ở chuỗi quần đảo Andaman ảnh hưởng đến họ như thế nào. Tuy nhiên, trong số hàng chục triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, chỉ có người Sentinelese là không cần ai giúp đỡ. Họ đã tìm đến những vùng đất cao trước khi cơn bão ập đến và tàn phá mọi thứ.

Những người Sentinelese có lý do của họ, và mặc dù họ không hề biết tới lối sống và suy nghĩ của con người hiện đại, nhưng họ biết những phong tục tập quán, môi trường sống, lối suy nghĩ của họ không cần sự hiện đại thay đổi.

Họ muốn sống cùng trời, cùng đất, cùng tự nhiên, sống hồn nhiên như cỏ cây của núi rừng và suy nghĩ giản đơn, không phiền toái, không tính toán. Sự tồn tại của Sentinelese và thái độ cương quyết của họ với thế giới bên ngoài như những thông điệp muốn nhắn gửi tới con người hiện đại chúng ta: Hãy tôn trọng quá khứ, tôn trọng những thứ nguyên thủy còn sót lại.

Ảnh dẫn qua: Genk

Thủy Linh