Buồn lắm. COVID -19 làm ai cũng buồn, nhưng buồn nhất là những người nghèo …. Họ ở đâu trong các kế hoạch cứu trợ của nhà nước, họ ở đâu trong vòng tay của cộng đồng? Họ ở đâu, chúng ta có biết họ không?

Tôi cảm nhận được điều này rất rõ, từng ngày một: Những người nghèo nhất, những kẻ buôn gánh bán bưng, chạy xe ôm, bán vé số … hiện đã bắt đầu thiếu đói. Khuôn mặt họ hằn lên những lo âu vì kiếm sống chỉ đủ hàng ngày, không có dự trữ.

Ví dụ các bạn hãy nhìn tấm hình dưới đây. Tôi chụp vào lúc khoảng 3:30 chiều nay, khi đi bộ ra nhà thờ Đức Bà. Đang giờ làm việc nhưng vì ngồi tập trung suốt cả tuần để hoàn tất một việc nên hôm nay tôi căng thẳng quá, phải đứng lên đi lại cho tinh thần thoải mái một chút.

Ảnh chụp màn hình: Facebook.

Ra nhà thờ Đức Bà tôi thấy bàng hoàng vì cảnh vắng tanh như mùng 1 Tết. Và quanh bưu điện vốn thường ngày đông đúc thế, mà hôm nay chỉ có vài người xe ôm. Đang lững thững đi bộ, tôi thấy một cậu thanh niên chừng tuổi 25-30, hình như tàn tật với một thùng nhỏ hàng hóa gì đó không rõ. Vừa nhìn thấy tôi cậu mừng rỡ van nài mời tôi mua.Thì ra là những ly thạch (rau câu) nhỏ…mà tôi hầu như không bao giờ mua vì không hay ăn vặt.

Tôi đã xua tay, lắc đầu thì nhìn thấy phía sau cậu là một bà lão chừng ngoài 60 (thực ra ngoài 60 thì đâu có già lắm nhỉ, tôi cũng gần 60 rồi đây) lưng hơi còng, thấy có khách đã lật đật sửa soạn túi ny lông để gói hàng cho khách. Thấy tôi dợm bước đi, cả 2 người đều tỏ ra hết sức thất vọng. Không thể làm khác, tôi đứng lại, gật đầu và mua giúp 1 ly, à không, thôi 2 ly nhé, bao nhiêu vậy, 20 ngàn à?

Chỉ 20 ngàn – thực ra bình thường ở khu của tôi là 5 ngàn một ly thôi, nhưng có đáng gì đâu – mà thấy họ mừng rỡ. Ái ngại quá. Bước đi rồi, tôi bần thần quay lại chụp hình nhưng chỉ dám chụp từ xa, sau lưng … sợ họ ngại ngùng, mắc cỡ.

Buồn lắm. COVID -19 làm ai cũng buồn, nhưng buồn nhất là những người nghèo …. Họ ở đâu trong các kế hoạch cứu trợ của nhà nước, họ ở đâu trong vòng tay của cộng đồng? Họ ở đâu, chúng ta có biết họ không?

Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Nhiều chuyện kì lạ xảy ra ở TQ: Cự long sụp đổ; sấm sét dữ dội; quạ kín trời; dày đặc muỗi mùa đông

videoinfo__video3.dkn.tv||30f24b1f2__