Đôi khi bạn cần chuyển đến sống ở một nơi khác vì một lý do nào đó. Có thể là vì công việc, vì hoàn cảnh gia đình hay dự định về một sự khởi đầu mới. Dù sao, đó chưa bao giờ là một việc đơn giản. Nếu bạn đang có một chút suy nghĩ về chủ đề này, những gơi ý sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.

1. Xây dựng kế hoạch thật cẩn thận cho chuyến đi

aid1818673-900px-Move-to-a-New-Country-Step-1-Version-2

Lên kế hoạch tài chính cá nhân, bao gồm cả khoản chi tiêu cố định; ví dụ như: xăng xe, chi phí đi lại, vé máy bay… hãy đảm bảo ngân sách cho những việc này. Bạn cần có một kế hoạch tài chính vững chắc để sẵn sàng bắt đầu cuộc sống trên vùng đất mới và không bao giờ quên một khoản dự trù cho những thứ phát sinh.

2. Giữ vững lập trường

Đừng chỉ nghĩ rằng ra được nước ngoài là đã ổn rồi, vì bạn luôn cần lường trước đến những tình huống thực tế, chẳng hạn như chuyện ăn uống, điều kiện sinh hoạt… Nó cũng có thể là điều kiện làm việc, thậm chí là khúc mắc trong gia đình, quan trọng nhất bạn cần kiên định, đừng dễ dàng thay đổi chí hướng.

3. Xác định rằng bạn sẽ nhớ bạn bè và gia đình hiện tại nhiều hơn bạn nghĩ rất nhiều

Ngay cả khi những sự bất hòa hay khó ưa vẫn luôn tồn tại trong các mối quan hệ thì khoảng cách về địa lý sẽ vẫn làm bạn nhớ mọi thứ. Nhưng không sao, việc giữ liên lạc, kết nối, trò chuyện online ngày càng trở nên đơn giản và thuận tiện, bạn có thể dùng facebook, instagram, viber…để thường xuyên liên hệ với những người ở lại.

Hãy chịu khó chia sẻ những suy nghĩ tích cực, thành ý và quan tâm với mọi người, đôi khi nhờ khoảng cách mà bạn lại có thể khám phá, ghi nhận được nhiều giá trị nhân sinh khác nhau mà khi còn ở bên bạn không dễ nhận thấy.

4. Suy nghĩ lạc quan

Bạn sẽ để lại gia đình và bạn bè phía sau để làm quen với những con người mới. Thời gian đầu bạn sẽ nghĩ không ai có thể tốt bằng những người thân hiện tại của mình nhưng sau đó bạn sẽ sớm nhận ra rằng khi bạn chân thành, cởi mở, chan hòa với môi trường mới thì mọi người cũng sẽ nhiệt tình và dần trở nên thân thiết với bạn.

Hãy thoải mái và thân thiện với mọi người. Mọi việc sẽ đến tự nhiên, bạn chỉ cần luôn giữ suy nghĩ tích cực.

5. Hãy tìm hiểu về loại tiền tệ lưu hành tại nơi bạn đến và đổi tiền trước chuyến đi

Bạn cần phải có đúng đồng tiền của nơi bạn sẽ đến. Một khi bạn đã đến nơi thì không thành vấn đề nhưng trên đường đi thì bạn sẽ cần tiền để chi trả lộ phí và bạn cũng cần một chút để chi tiêu lặt vặt khi bắt đầu cuộc sống mới.

6. Hãy tìm hiểu về khí hậu, ngôn ngữ, múi giờ, luật lệ, v.v…ở vùng đất mới

Sẽ có nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý. Ví dụ như khi ra đường thì lái xe bên phải hay bên trái, ngôn ngữ phổ biến, những vùng quê lân cận ra sao và đi mất bao lâu…

7. Đảm bảo bạn hiểu rõ luật pháp của nơi ở mới

Không phải đất nước nào cũng rộng mở chào đón những người nhập cư. Đặc biệt là những người không có việc làm hoặc không có những kỹ năng cần thiết để có thể tìm kiếm cho mình ngay một công việc mới.

Một số quốc gia thậm chí sẽ không cho phép nhập cảnh tạm thời cho những người đến từ một số nơi, ví dụ, bạn sẽ không được du lịch tới Israel khi bạn đang sống ở Dubai. Nếu bạn có… tiền án tiền sự thì cũng cần cân nhắc về đất nước bạn sắp tới, Mỹ, Úc, and New Zealand sẽ không chấp nhận cho người có tiền án tiền sự nhập cảnh.

8. Sẵn sàng đối diện với những thiên biến vạn hóa 

Ý tưởng về một cuộc sống mới và một sự khởi đầu mới nghe có vẻ hay, tuy nhiên, thực tế có thể là đầy thách thức. Hãy chắc chắn bạn biết đủ về những gì bạn đang làm và luôn nhớ rằng mọi việc đều có những khó khăn và đều không dễ mà đạt được…

Điều duy nhất, hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để giúp bản thân và mọi sự đó là luôn chăm chỉ làm việc, giữ tâm trạng lạc quan và đặc biệt cần giữ niềm tin vào những sự tốt đẹp, chính nghĩa trong cuộc sống. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Xem thêm: