Card Jung là một trong những nhà tâm lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử. Ông có rất nhiều lời khuyên ý nghĩa về điều gì thực sự khiến con người thấy hạnh phúc. Dưới đây là 5 câu danh ngôn nổi tiếng của ông được Đại Kỷ Nguyên lựa chọn để giới thiệu cùng bạn đọc.

1. Không phải những gì đã xảy đến quyết định tôi là ai. Những gì tôi lựa chọn sẽ quyết định điều đó.

Nguyên gốc: “I am not what happened to me, I am what I choose to become”.

Một nội tâm mạnh mẽ là điều quan trọng hàng đầu quyết định bạn có hạnh phúc hay không. Người ta khó có thể tự sắp xếp các sự việc sẽ xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có quyền lựa chọn cách phản ứng với nó.

Hãy chọn một thái độ sống tích cực (ảnh: Guideposts).

Trước khó khăn, nghịch cảnh, bạn có tiếp tục giữ mình thật đúng đắn hay không? Khi gặp hoàn cảnh thuận lợi, bạn có chủ quan buông lơi chính mình hay không? Nếu bạn luôn vững tin vào bản thân và không bị tác động bởi ngoại cảnh, chắc chắn bạn sẽ hiểu được hạnh phúc thật sự là gì. Hãy nhớ tới nghịch lý rằng, “luôn tồn tại những cơ hội tuyệt vời trong nghịch cảnh và luôn có thảm hoạ tiềm ẩn trong sự thuận lợi”.

Tâm thái của bạn trước các vấn đề, các sự việc xảy đến với bản thân sẽ quyết định tương lai của bạn. Không vội vàng khi phán xét và đưa ra quyết định, luôn trầm tĩnh, vận dụng trí huệ và thân thiện là tâm thái tốt nhất trước mọi sự việc, dù đó là thách thức hay cơ hội.

2. Hai cá tính gặp nhau, giống như hai chất hoá học được trộn lại. Nếu có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì cả hai đều biến đổi.

Nguyên gốc: “For two personalities to meet is like mixing two chemical substances: if there is any combination at all, both are transformed”.

Mỗi chúng ta đều là một mảnh ghép mang ý nghĩa nào đó trong các mối quan hệ phức tạp của xã hội. Trong mọi sự tiếp xúc, người này nhất định sẽ ảnh hưởng tới người kia. Vậy nên một cách tự nhiên, con người có xu hướng muốn ở cạnh nhau và muốn dành thời gian cho nhau chứ không phải ở một mình. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ đó không tốt thì cũng tệ hại như việc cô đơn một mình vậy. Điều đó không chỉ là quan hệ ruột thịt, mà còn là các quan hệ đồng nghiệp, hàng xóm và bạn bè.

Rõ ràng, dành thời gian với những người khiến ta hạnh phúc sẽ khiến cuộc sống hạnh phúc hơn. Vì thế, bạn hãy chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh và luôn trân trọng người khác. Bạn sẽ thấy rằng mỗi người mình gặp đều là một người thầy. Họ sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn, và điều ngược lại hiển nhiên cũng đúng.

3. Tầm nhìn của chúng ta chỉ trở nên sáng suốt và rõ ràng khi bạn có thể nhìn vào bên trong nội tâm mình. Ai tìm kiếm ở bên ngoài thì chỉ là ngủ mơ, ai nhìn vào bên trong mình, chính là thức tỉnh.

Nguyên gốc: “Your visions will become clear only when you can look into your own heart. Who looks outside, dreams; who looks inside, awakes”.

Nhìn vào trong nội tâm là nguồn gốc của sự thức tỉnh (ảnh: Unsplash).

Quan điểm này của Jung rất gần gũi với các quan điểm của các nhà tâm linh. Để nuôi dưỡng nội tâm khiến nó trở nên mạnh mẽ, an lạc thì chìa khoá không phải tìm kiếm sự thoả mãn ở bên ngoài mà là nhìn vào trong nội tâm mình. Ví như khi bạn gặp một tình huống rất khó chịu, bản chất sự khó chịu đó là đến từ sự việc không vừa ý kia hay đến từ phản ứng của chính mình với sự việc kia? Chúng ta thường hay mắc sai lầm ở chỗ này. Mọi việc đều có thể có cách giải quyết tốt nhất nếu bạn loại bỏ đi được những thứ tiêu cực đang diễn biến trong chính nội tâm của mình.

4. Điều tối đa mà chúng ta có thể biết được về mục đích của việc làm người là thắp lên ánh sáng của ý nghĩa sự sống từ trong bóng tối của việc chỉ tồn tại.

Nguyên gốc: “As far as we can discern, the sole purpose of human existence is to kindle a light of meaning in the darkness of mere being”.

Là một nhà tâm lý học phân tích, cũng là một người thành tín với Chúa, ông đã hiểu rất rõ các quy luật tâm lý ảnh hưởng tới con người. Một cách rất tự nhiên, chúng ta sẽ chỉ hạnh phúc khi chúng ta thấy điều mình làm có ý nghĩa với cuộc đời và với người khác. Mỗi người đều muốn trở thành một người cao quý và sống có ý nghĩa. Đây dường như là bản tính của con người. Vì vậy, hàng ngày chúng ta đều dành nhiều thời gian để làm việc. Dù đó là công việc nào thì bạn cũng cần nỗ lực tìm ra cho mình một hướng đi, một con đường, để thời gian bạn dành cho công việc đó trở nên có ý nghĩa.

Giúp đỡ người khác mang lại cho chính bạn niềm hạnh phúc (ảnh: Unsplash).

Cảm thấy mình giúp ích cho đời là chìa khoá của một cuộc đời hạnh phúc. Điều này không hẳn là nói về thu nhập của bạn. Sống để làm việc và làm việc để sống là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi bạn thấy tự hào về điều bạn làm thì nó mới có thể đem đến cho bạn hạnh phúc. Nếu làm một công việc mà bạn không thấy mình toả sáng ở một phương diện nào đó, bạn sẽ thấy mệt mỏi không chỉ trong công việc đó, mà còn đeo bám và ảnh hưởng tới mọi phương diện khác của cuộc sống.

5. Tôi thấy rằng mọi suy nghĩ của tôi đều xoay quanh Chúa như các hành tinh quay quanh Mặt trời, và tôi không thể cưỡng lại được mối liên hệ này với Ngài. Tôi sẽ cảm thấy tội lỗi vô cùng nếu chống lại sức mạnh này.

Nguyên gốc: “I find that all my thoughts circle around God like the planets around the sun, and are as irresistibly attracted to Him. I would feel it to be the grossest sin if I were to oppose this resistance to this force”.

Có lẽ, những người có đức tin chân chính sẽ hạnh phúc hơn, bởi họ có những điều ước thúc quan niệm đạo đức của họ, dẫn họ tránh xa những điều lầm lỗi, và như vậy, nội tâm họ luôn an hòa. Tuy nhiên, không phải nói rằng ai cũng phải có một tôn giáo để tôn thờ. Hãy cứ chân thành, thiện lương và nhẫn nhịn trong tất cả các mối quan hệ, dù thân quen, dù xa lạ. Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình. Nếu quả thật có thể làm được như vậy, chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc lan tỏa trong lòng. Đó là một cảm giác bình an và thản đãng mà không có tiền bạc hay danh lợi nào có thể mua nổi.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm lại chút an lành trong những ngày giông bão. Đại Kỷ Nguyên chúc bạn luôn hạnh phúc.

Video xem thêm: Có một người đã biến tất cả chờ đợi của em thành đáng giá…

videoinfo__video3.dkn.tv||d3881cc27__

Ad will display in 09 seconds