Với 29 kỹ xảo có sẵn trên điện thoại iPhone sẽ giúp chúng ta sở hữu những bức ảnh chuyên nghiệp.

 1. Sử dụng chức năng Burst (chụp liên tục) có sẵn trên iPhone, chúng ta có thể tự ghi lại cho mình một loạt các hình ảnh thể hiện hành động, ví như nhảy cao, biểu diễn X-game… Sau đó, chúng ta chọn lại một bức ưng ý nhất lưu giữ kỷ niệm hoặc khoe với người thân và bạn bè. Chức năng này hiện đang hỗ trợ chụp 10 ảnh mỗi giây, vì thế chúng ta không còn phải lo lắng những pha tạo dáng “độc” bị bỏ lỡ. Ngoài ra chúng ta cũng có thể biến các ảnh trên thành một ảnh động dạng GIF.

iphone1

 1. Xoay iPhone chụp ảnh theo chiều ngang. Hầu hết những người chụp ảnh bằng iPhone nói riêng và smartphone nói chung đều chụp ảnh theo chiều dọc. Tuy nhiên, với hầu hết các thiết bị như máy tính bảng, máy tính xách tay, smart TV… đều hiển thị nằm ngang và do đó, việc chụp dọc sẽ khiến hình ảnh bị nhỏ đi khi hiển thị trên các loại màn hình này.

iphone2

 1. Chụp ảnh khi đang quay phim. Nếu chúng ta đang quay video một cảnh vật, sự việc… và bỗng nhiên thấy một điều gì đó ấn tượng, muốn chụp ảnh lại ngay lập tức? Rất đơn giản, chúng ta chỉ cần nhấn nút màu trắng là sẽ có ngay một hình ảnh ưng ý.

iphone3

 1. Chụp ảnh không cần nhấn nút chụp. Chúng ta đang phải giữ hai tay để chụp hình bởi 1 tay sẽ bị rung và không biết làm sao để nhấn nút chụp trên màn hình? Lúc này các phím tăng/giảm âm lượng sẽ là nút “cứu cánh”.

iphone4

 1. Tính năng tự chỉnh không cần đến phần mềm bên thứ ba. Trên iPhone có nhiều tùy chọn để hình ảnh được đẹp mắt hơn về độ sáng, màu sắc, tương phản…mà không cần phải dùng đến phần mềm bên thứ ba.

iphone5

 1. Chọn điểm tập trung – camera trên iPhone có khả năng tự động chọn điểm tập trung vào chủ thể của đối tượng cần chụp. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thay đổi điểm tập trung bằng cách chạm tay vào vị trí ảnh trên màn hình chủ thể đó. Sau đó, đợi một vài giây để iPhone điều chỉnh các thông số, đặc biệt là độ nét, ánh sáng… về phía chủ thể cần chụp.

iphone6

 1. Sử dụng tính năng biên tập hình ảnh trên iPhone.

iphone7

 1. Sử dụng biểu tượng Trái Tim để tạo file lưu lại những hình ảnh yêu thích. Khi bật hình ảnh lên, iPhone sẽ cung cấp cho người dùng biểu tượng Trái Tim với chức năng đánh dấu hình ảnh yêu thích. Chúng ta nên tận dụng khả năng này và giữ các hình ảnh được đánh dấu vào thư mục riêng để dễ dàng truy cập hơn.

iphone8

 1. Sử dụng bộ lọc để loại bỏ các chủ thể không quan trọng. Chúng ta sử dụng tính năng biến ảnh màu thành đen trắng để làm nổi bật các chủ thể cần chụp ở giữa.

iphone9

 1. Sử dụng tính năng điều khiển chụp ảnh từ xa bằng Bluetooth. Chỉ cần nhấn nút chế độ tự chụp, điện thoại có thể mở chế độ tự chụp.

iphone10

 1. Dùng chế độ hẹn giờ chụp. Sử dụng tính năng này để đếm ngược thời gian dành cho người mẫu có thời gian chuẩn bị.

iphone11

 1. Mở tính năng HDR. HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range. Vì sao nên sử dụng? Khi chụp một bức ảnh, nó sẽ xuất hiện 3 “hình ảnh con”: một bị dư sáng, một bị thiếu sáng, và một nằm giữa. Nhiệm vụ của tính năng HDR là pha trộn ba hình ảnh này lại, loại bỏ các bóng mờ của ảnh để thu về hình ảnh có chiều sâu hơn và sắc nét hơn so với ảnh không bật HDR.

iphone12

 1. Sử dụng chế độ Timelapse. Với chế độ này, chúng ta có thể ghi lại 1 đoạn video dài, dù là 30 phút hoặc 30 tiếng. Sau đó, chúng ta có thể lấy ra được bộ video ưng ý. Tính năng Timelapse được ứng dụng nhiều để theo dõi quá trình mặt trời lặn, xe cộ di chuyển trên đường phố, một bông hoa đang nở…

iphone14

 1. Hãy thử SNAP!. SNAP! là một phụ kiện hỗ trợ thêm cho camera iPhone nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh, giúp iPhone có thể trở thành một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Phụ kiện này bao gồm 1 màn trập, grip, có thêm các ống kính gồm 1 ống kính góc rộng và 1 ống kính macro cho chụp ảnh ở nhiều chế độ khác nhau.

iphone14.1

 1. Sử dụng tính năng AE/AF Lock. AE/AF Lock là chữ viết tắt của auto-exposure và auto-focus lock tức là khóa phơi sáng và khóa tiêu cự. Khi chụp cận cảnh, hình ảnh sẽ dễ dàng bị mất nét do chuyển động tay, do đó tính năng AE/AF Lock sẽ khóa nét mục tiêu đã chọn, giúp máy tập trung lấy nét mục tiêu. Để kích hoạt, chúng ta nhấn và giữ khoảng 3 giây vào điểm cần lấy nét màn hình iPhone cho đến khi có thông báo AE/AF Lock là được.

iphone15

 1. Thay đổi ánh sáng bằng thanh trượt thông minh. Nếu chụp được một bức hình, đôi chỗ có một chút quá tối hoặc quá sáng, chúng ta có thể tự thay đổi độ phơi sáng bằng cách chạm vào phần tối/sáng, sau đó sử dụng ngón tay của bạn để đẩy biểu tượng mặt trời lên hoặc xuống. Điều đó sẽ làm thay đổi độ sáng chỗ tiếp xúc nhưng không ảnh hưởng đến toàn hình ảnh.

iphone16

 1. Sử dụng Afterlight. Đây là một trong số ít các ứng dụng được các tay chụp ảnh ưa thích. Với ứng dụng này, người dùng có thể điều chỉnh exposure, độ sáng, độ bóng, độ tương phản, nổi bật, và cả nhiệt độ trên bức ảnh.

iphone17

 1. Sử dụng PHHHOTO. Với ứng dụng này, ngay lập tức chúng ta sẽ có một bức ảnh GIF tuyệt vời từ những hình ảnh đã chụp. Việc còn lại là chúng ta có thể chia sẻ lên bất kỳ nền tảng xã hội nào, tất nhiên là phải hỗ trợ định dạng ảnh động *.gif.

be9238e5e7df42cdce2da4215135e0e9

 1. Sử dụng ứng dụng VSCO. Đây là ứng dụng được nhiều nhà nhiếp ảnh di động sử dụng bởi nó hỗ trợ đầy đủ nhiều tính năng hay, đặc biệt là khả năng chỉnh màu, độ nét cực mạnh. Ứng dụng cũng tích hợp sẵn khả năng chia sẻ lên mạng xã hội.

iphone19

 1. Sử dụng tính năng Face Tune. Đây là ứng dụng có thể làm da mịn hơn, đặc biệt là làm mụn trên khuôn mặt bạn biến mất ngay lập tức.

iphone20

 1. Sử dụng ứng dụng Litely. Khác với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường chỉ áp dụng các bộ lọc cơ bản, Litely cho phép người dùng có thể đưa hiệu ứng phim vào hình ảnh của mình. Thậm chí, Litely có thể chỉnh sửa ảnh panorama hay phóng to 1 phần hình ảnh trong toàn bộ bức ảnh.

iphone21

 1. Darkroom – phần mềm này cho phép người dùng iPhone tự động nhập các bức ảnh có được vào hệ thống của mình, họ có thể chỉnh sửa các hình ảnh đó bất cứ lúc nào tùy thích. Ứng dụng cũng cho phép người dùng tự tạo các bộ lọc riêng của mình.

iphone22

 1. Be Funky – ứng dụng này về cơ bản sẽ hỗ trợ người dùng tất cả các cách thức liên quan đến chỉnh sửa hình ảnh bao gồm chỉnh sửa ảnh, cắt dán, ghi chữ với nhiều font khác nhau…

iphone23

 1. Đừng đặt mình vào “điểm chết” của bức ảnh – Đây là nguyên tắc cần có, không nên đặt khuôn mặt mình ở trung tâm bức ảnh mà thay vào đó là phía trái hoặc phía phải, như vậy bức ảnh selfie sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Để chắc chắn hơn, người dùng nên bật chức năng lưới trên camera iPhone

iphone24

 1. Sử dụng đèn pin của iPhone khác, chụp từ trên xuống ở nơi ánh sáng yếu. Ở những nơi thiếu sáng, chúng ta nên “huy động” càng nhiều người bật đèn Flash càng tốt. Điều này sẽ giúp hình ảnh nhận được nhiều ánh sáng hơn, ít nhiễu hơn so với chụp bằng đèn Flash của chính mình hay chụp không có đèn Flash.

iphone25

 1. Khi có thể, hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên. “Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng phòng là tốt nhất để chụp ảnh” – nhiếp ảnh gia Patrick Janelle đã nói vậy. Và hãy cẩn thận khi sử dụng flash để hình ảnh được đẹp hơn.

iphone26

 1. Bố cục toàn bộ hình ảnh – chúng ta cần nhận ra được chủ thể hình ảnh là gì, điều này nhằm giúp người xem có thể thấy được điểm nhấn mà mình muốn thể hiện trong toàn bộ hình ảnh.

iphone27

 1. Đóng khung chủ thể quan trọng – Ai hoặc cái gì được chúng ta nhấn mạnh vào? “Hãy chọn các nhân vật quan trọng” – nhiếp ảnh gia Molly Torian khuyên. Sau đó, chúng ta có thể đóng khung lại những gì mà mình cho là đẹp nhất, cần thiết nhất, thú vị nhất.

iphone28

 1. Giữ khuỷu tay gần cơ thể để tăng cân bằng và tránh bị rung. “Khi chụp ảnh bằng iPhone, hãy giữ cánh tay ở gần cơ thể. Nó sẽ ổn định ảnh và giảm rung khi đang chụp” – nhiếp ảnh gia Katja Sherlock khuyên như thế. Ngoài ra, người cầm máy nên thở đều đặn vì nó sẽ giúp bản thân bình tĩnh lại và làm giảm rung động thiết bị khi chụp hình.

iphone29

Với 29 kỹ xảo chụp ảnh được tiết lộ có thể giúp người dùng iPhone chụp những bức ảnh tuyệt đẹp mà không cần mang theo tiết bị chụp chuyên dụng. Nếu bạn là người dùng iPhone, hãy thử một lần khám phá hết các tính năng này. Nó sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc vui vẻ thỏa mãn mà bạn không ngờ tới.

San San biên dịch

Xem thêm: