Planetary Resources, công ty đứng sau dự án chụp ảnh selfie trên vũ trụ, vừa chính thức tuyên bố ngừng dự án này và hoàn trả 1,5 triệu USD tiền gây quỹ từ trang web khởi nghiệp Kickstarter.

Chụp ảnh selfie trên vũ trụ với cái giá chỉ 25 USD (tương đương 560.000 VND) có vẻ như là một ý tưởng khá mới lạ và… phải chăng. Đó chính là lý do tại sao vào năm 2013, dự án ARKYD do công ty Planetary Resources khởi xướng có thể nhanh chóng thu hút tới 1,5 triệu USD tiền gây quỹ từ Kickstarter.

Dự án chụp ảnh selfie trên vũ trụ thất bại, hoàn trả 1,5 triệu USD tiền quỹ
Chiếc kính viễn vọng trong dự án ARKYD (Ảnh: Planetary Resource, Theo Kickstater)

ARKYD được thành lập với tham vọng xây dựng một chiếc kính viễn vọng vũ trụ “cho tất cả mọi người“. Họ mong rằng chiếc kính viễn vọng này sẽ có thể được công chúng sử dụng để nghiên cứu vũ trụ và thậm chí là, chụp ảnh selfie. Theo đó, người dùng sẽ tải ảnh chụp của bản thân lên một màn hình gắn trên chiếc kính viễn vọng, và sau đó một camera sẽ chụp ảnh của họ ở bên ngoài không gian, với phông nền là Trái Đất.

Dự án chụp ảnh selfie trên vũ trụ thất bại, hoàn trả 1,5 triệu USD tiền quỹ
Sản phẩm mà bạn sẽ nhận được sau khi chụp hình selfie ngoài vũ trụ (Ảnh: Planetary Resource, Theo Kickstater)

Thật không may, giấc mơ selfie trên vũ trụ vẫn chưa thể trở thành hiện thực, sau khi công ty Planetary Resources công bố việc từ bỏ dự án của mình. Nguyên nhân được Planetary Resources đưa ra là, mặc dù dự án được công chúng ủng hộ mạnh mẽ, nhưng họ đã thất bại trong việc tìm kiếm đối tác công nghệ không gian có cùng định hướng và mục đích. Tất nhiên, số tiền 1,5 triệu USD không thể đủ để trang trải cho một dự án không gian như ARKYD.

Dự án chụp ảnh selfie trên vũ trụ thất bại, hoàn trả 1,5 triệu USD tiền quỹ
(Ảnh: Planetary Resource, Theo Kickstater)

Mặc dù không thể mang đến tin vui cho cộng đồng Kickstater, Planetary Resource cũng công bố rằng họ sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền 1,5 triệu USD cho 17.614 người đã nhiệt tình ủng hộ ARKYD không thiếu một đồng. Đây phải nói là một hành động khá đẹp từ Planetary Resource khi công ty này đã tặng áo và những vật dụng kỷ niệm khác cho mọi người. Hơn nữa, trong khi một số dự án khởi nghiệp ma sẵn sàng ẵm trọn tiền gây quỹ và bỏ trốn, thì Planetary Resource lại muốn thể hiện lòng biết ơn đến những người đã ủng hộ mình.

Dự án chụp ảnh selfie trên vũ trụ thất bại, hoàn trả 1,5 triệu USD tiền quỹ
Dự định sẽ có 150 bức ảnh selfie được chụp mỗi ngày nếu dự án thành công (Ảnh: Planetary Resource, Theo Kickstater)

Planetary Resource cũng cho hay, một số kính viễn vọng do công ty này xây dựng vẫn dự định sẽ lên quỹ đạo vào năm 2019. Điều khác biệt là ở chỗ, bạn sẽ không thể sử dụng chúng để chụp hình selfie được.

Theo Petapixel.com
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: